Những gene dài có thể là nguyên nhân chính, đóng vai trò trong bệnh Alzheimer

Rate this post

Mặc dù tuổi tác là một phần tự nhiên của cuộc sống, mọi người muốn chậm quá trình này xuống. Nghiên cứu gần đây cho thấy những hành động lối sống cụ thể có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine cho biết gen dài trong cơ thể có thể là nguyên nhân chính của quá trình lão hóa. Điều này có thể giúp làm rõ về phát triển của các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer.


Mặc dù việc lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống, mọi người đều muốn làm chậm quá trình này lại. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một số hành động lối sống cụ thể có thể giúp làm chậm lại quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Feinberg của Đại học Northwestern cho biết rằng các gene dài trong cơ thể có thể là nguyên nhân chính của quá trình lão hóa cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng các gene dài cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer. Mọi người đều biết rằng lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản con người muốn biết cách làm chậm lại quá trình lão hóa. Các nghiên cứu xoay quanh các Vùng Xanh, nơi mà người dân thường sống qua 100 tuổi tuổi đã đưa ra một số thông tin về cách thức cụ thể của lối sống có thể dẫn đến sự lão hóa khỏe mạnh và một cuộc sống dài hơn. Các nghiên cứu gần đây đã xem xét các cách khác nhau có thể làm chậm lại quá trình lão hóa, bao gồm giảm calo, tuân thủ chế độ ăn giảm nạp calo và tăng cường hoạt động thể chất.

## Gene dài đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa

“Nếu chúng ta hiểu rõ hơn về lão hóa, điều đó có thể giúp chúng ta xác định cách mới để theo dõi và cải thiện sức khỏe,” Thomas Stoeger, Tiến sĩ, giáo sư trợ lý khoa Y học phổi và chăm sóc cấp cứu tại Trường Y học Feinberg của Đại học Northwestern, một thành viên của Viện Potocsnak về Tuổi thọ và đồng tác giả của một báo cáo mới được công bố gần đây trên tạp chí Trends in Genetics, cho biết. “Trong khi nhiều nguyên nhân cá nhân của lão hóa đã được biết đến, vẫn còn nhu cầu cần hiểu tại sao chúng tất cả thay đổi cơ thể theo cùng một cách với tuổi tác. Đây chính là nguồn gốc của vấn đề,” Stoeger nói.

Trong báo cáo này, Stoeger và đội ngũ của ông từ Trường Y học Feinberg của Đại học Northwestern cho biết rằng các gene dài trong cơ thể – có khả năng bị hỏng nhiều hơn – có thể là nguyên nhân chính của quá trình lão hóa cơ thể. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng các gene dài cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer. Theo Stoeger, các gene dài là bản mẫu để xây dựng các protein có kích thước lớn, chủ yếu vì những protein này cần một kích thước nhất định để hoạt động đúng cách. “Nhiều trong số những protein đó đặc biệt quan trọng cho các chức năng của các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, chúng cũng quan trọng cho các phần khác của cơ thể,” Stoeger giải thích.

“Theo cách nào đó, gene dài càng dài, khả năng bị hỏng càng cao ít nhất một lần. Một hỏng lẻ đến một gene có thể ngăn cản cơ thể xây dựng protein được mô tả bởi gene đó. Gene càng dài, khả năng cơ thể xây dựng các protein được mô tả bởi những gene này càng thấp,” ông tiếp tục. Stoeger nói rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết tất cả các hậu quả của việc hỏng gene dài. “Tuy nhiên, một hậu quả là cơ thể vất vả và thất bại trong việc sản xuất các protein được mã hóa bởi các gene dài. Do đó, các protein quan trọng cho một số chức năng của cơ thể bị mất theo cách lựa chọn với tuổi tác, theo chiều dài của các gene,” ông thêm. Báo cáo mới này bao gồm các phát hiện từ bốn nhóm nghiên cứu quốc tế, được cho là lần đầu tiên kết luận rằng hầu hết các khía cạnh của lão hóa sinh học có liên quan đến chiều dài gene. Báo cáo cũng giới thiệu một thuật ngữ mới gọi là suy giảm lên đến gene phụ thuộc vào chiều dài gene (GLTD), mà các nhà khoa học định nghĩa là một “tương quan tiêu cực giữa chiều dài gene và sự biểu hiện của chúng trong các loại tế bào, loài và bệnh khác nhau.”

## Gene dài và bệnh Alzheimer

“Gene dài trở nên ít hoạt động hơn khi lão hóa có thể là nguyên nhân trung tâm của quá trình lão hóa trong cơ thể chúng ta. Phát hiện của chúng tôi tiến xa trong lĩnh vực này bằng cách xác định một hiện tượng duy nhất kết nối hầu hết kiến thức hiện có về lão hóa và làm cho hiện tượng cơ bản này có thể đo lường được. Việc điều chỉnh gene là một trong những quy trình trung tâm nhất của cuộc sống, và bốn nghiên cứu của chúng tôi giải thích tại sao hoạt động của các gene dài đặc biệt thay đổi khi lão hóa,” Stoeger nói. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng các gene dài có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác vì gene được biểu hiện của các tế bào thần kinh thường dài. “Bài viết này kết nối giữa chiều dài gene trong quá trình lão hóa và bệnh Alzheimer,” Stoeger nói. “Ý tưởng cho bản viết này bắt nguồn từ cộng tác giả Tiến sĩ Sourena Soheili-Nezhad, người đã đưa ra nhận định ban đầu về chiều dài gene trong bệnh Alzheimer, cùng với một nghiên cứu không liên quan của Tiến sĩ Shahar Barbash và Giáo sư Thomas Sakmar.” “Tiến sĩ Soheili-Nezhad không hề ngạc nhiên khi đọc về nghiên cứu của tôi về lão hóa, và không cần phải thuyết phục tôi nhiều rằng có thể có một mối liên kết sâu sắc với những phát hiện của ông về bệnh Alzheimer,” ông tiếp tục. “Việc biết về sự quan trọng của chiều dài gene trong bệnh thoái hóa não là có thể đo lường được. Điều này cho phép thiết kế các thí nghiệm và can thiệp cố gắng tăng cường chức năng của các gene dài,” ông thêm.

## Ý nghĩa của nghiên cứu

Sau khi xem xét báo cáo này, David Merrill, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa chăm sóc người già và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não Pacific Brain Health Center tại Providence Saint John’s Health Center ở Santa Monica, California, cho biết rằng nghiên cứu này mang lại cho bác sĩ một cách mới để thảo luận về quá trình lão hóa với bệnh nhân. “Khi chúng ta lão hóa, những gene dài, phức tạp hơn có nhiều điểm trên chúng có thể bị hỏng. Khi chúng bị hỏng, gene không còn có thể được chuyển thành RNA rồi dịch thành các protein duy trì chức năng tế bào bình thường. Sự hỏng hóc đến từ quá trình mòn của cuộc sống thông qua các quá trình như căng thẳng oxy hóa,” — David Merrill, MD

“Chúng ta có thể giảm căng thẳng oxy hóa trên tế bào và gene của chúng bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu thực phẩm tươi nguyên như hoa quả và rau cải giàu chất chống oxy hóa. Chúng ta cũng có thể tham gia vào các hoạt động thúc đẩy sửa chữa DNA như tập thể dục, giảm calo giao động hoặc hạn chế calo một cách vừa phải. Giảm căng thẳng và ăn chất béo lành mạnh như omega-3 cũng thúc đẩy sửa chữa DNA. Giảm hoặc loại bỏ hành vi như hút thuốc lá, uống rượu hoặc ăn thực phẩm chế biến có thêm đường cũng giảm căng thẳng trên DNA của chúng ta,” Merrill nói. MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Rocco DiPaola, một bác sĩ thần kinh và chuyên gia về rối loạn vận động tại Viện Thần kinh Hackensack Meridian tại Trung tâm Y học Đại học Jersey Shore ở New Jersey, về nghiên cứu này. DiPaola nhận xét rằng báo cáo này giúp giải thích các con đường dẫn đến lão hóa và có thể là các rối loạn thoái hóa não. “Điều này trở nên quan trọng hơn khi dân số của chúng ta lão hóa và gánh nặng kết quả đối với bệnh nhân, gia đình và xã hội nói chung liên quan đến các rối loạn thoái hóa não tăng lên,” ông tiếp tục. “Nghiên cứu tiếp theo sẽ xác định xem liệu GLTD có phải là cơ chế chính hay một trong các cơ chế của lão hóa, và nó có thể được ngăn chặn không.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao mọi người muốn chậm lại quá trình lão hóa?

Trả lời: Mọi người muốn chậm lại quá trình lão hóa vì lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống và họ muốn duy trì sức khỏe và tuổi thọ lâu hơn.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu gần đây, gen dài trong cơ thể có thể gây ra sự lão hóa của cơ thể như thế nào?

Trả lời: Theo nghiên cứu, gen dài trong cơ thể có thể gây ra sự lão hóa bởi vì chúng dễ bị tổn thương, và cũng có thể đóng vai trò trong việc phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu về Blue Zones đã đưa ra những thông tin gì về cách hành vi lối sống có thể dẫn đến sự lão hóa khỏe mạnh và tuổi thọ cao?

Trả lời: Nghiên cứu về Blue Zones đã cho thấy rằng một số hành vi lối sống cụ thể có thể dẫn đến sự lão hóa khỏe mạnh và tuổi thọ cao.

Câu hỏi 4: Các phương pháp nào khác đã được nghiên cứu để chậm lại quá trình lão hóa?

Trả lời: Các phương pháp khác bao gồm cắt giảm calo, tuân thủ chế độ ăn giả lập đói, và tăng cường hoạt động thể chất.

Câu hỏi 5: Theo Thomas Stoeger, gen dài trong cơ thể có ảnh hưởng như thế nào đến sự lão hóa và phát triển của bệnh Alzheimer?

Trả lời: Theo Thomas Stoeger, gen dài trong cơ thể có thể gây ra sự lão hóa bởi vì chúng dễ bị tổn thương, và cũng có thể đóng vai trò trong việc phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Longer genes may be a main cause, play role in Alzheimer’s

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …