[Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh – 4] BỔ SUNG VITAMIN D – vitamin quan trọng nhất trong bộ ba củng cố hệ miễn dịch và TĂNG ĐỀ KHÁNG ở trẻ!

Rate this post

[Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh – 4] BỔ SUNG VITAMIN D – vitamin quan trọng nhất trong bộ ba củng cố hệ miễn dịch và TĂNG ĐỀ KHÁNG ở trẻ!

Thật thiếu sót nếu chủ đề tăng đề kháng mà thiếu một bài về Vitamin D, và đây là tất cả những gì bố mẹ cần biết về vitamin D bao gồm: Tác dụng – Ai cần bổ dung – Liều sử dụng – Lưu ý quan trọng.

1. TÁC DỤNG CỦA VITAMIN D

– Đối với hệ miễn dịch: Vitamin D giúp tăng cường củng cố hệ miễn dịch cho bé, giúp trẻ tăng đề kháng, giảm cấc đợt bệnh nhiễm trùng đặc biệt là có nhiều nghiên cứu chứng minh giảm các đợt bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và giảm nguy cơ chuyển nặng khi mắc bệnh lý này; giảm đợt cấp của các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa…
– Đối với xương: Vitamin D giúp hỗ trợ hấp thu canxi, điều hoà cân bằng Phospho, canxi… giúp xương vững chắc, cải thiện và tăng cường chiều cao ở trẻ; việc bổ sung vitamin D giúp cải thiện chiều cao sẽ hiệu quả nhất ở trẻ dưới 2-3 tuổi.
– Đối với sức khoẻ tim mạch và các bệnh lý tăng huyết áp, ung thư: Nghiên cứu chỉ ra những người có đủ vitamin D có tỉ lệ mắc thấp hơn nhóm còn lại, đặc biệt là vitamin D giúp giảm nguy cơ ung thư vú, đại tràng, tiền liệt tuyến…
– Và nhiều tác dụng giá trị khác đang được nghiên cứu.

2. AI CẦN BỔ SUNG VITAMIN D

– Tất cả mọi người, từ khi sinh ra tới khi không còn nữa.
– Mình hay nói nếu nhà không có điều kiện hãy cố bổ sung D cho con đến năm 15 tuổi, kém nữa thì đến khi trẻ 5 tuổi. Và cố gắng lâu dài nhất có thể!

3. LIỀU BỔ SUNG VITAMIN D

– Trẻ dưới 12 th tuổi: 400 IU/ ngày
– Từ 1 – 60 tuổi: 600 – 800 IU/ ngày (giai đoạn sau 1 tuổi, bố mẹ nên tư vấn với bác sĩ về liều vitamin D để xem xét bé mình cần bổ sung 600UI hay 800UI/ngày)
• Người lớn > 60 tuổi và phụ nữ có thai: 800-1200 IU/ngày

4. LƯU Ý QUAN TRỌNG

– Trong sữa mẹ gần như không có Vitamin D, nên cần bổ sung cho trẻ từ khi chào đời.
– Vitamin D3 (aquadetrim) hay vitamin D2 (sterogy)???? Thì mình tư vấn chọn D3 nhé, vì khả năng hấp thu và tính khả dụng của D3 cao hơn so với D2 nên sẽ đảm bảo được nồng độ D trong máu ạ!
– Hiện tại vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về tính an toàn của K2 với trẻ dưới 6 tháng, nên lời khuyên của mình dưới 6 tháng nên uống D thuần.
– Vitamin D có trong nắng từ 10-15h và phải đảm bảo phơi nắng 3-5 lần/tuần, mỗi lần một tiếng trong khung giờ trên với không một biện pháp bảo vệ thì mới đủ D; tuy nhiên phương pháp này quá nhiều nguy cơ và tác hại như là ung thư da, lão hoá da, cháy nắng… vì vậy KHÔNG NÊN TẮM NẮNG ĐỂ LẤY D.
Advertisement
– Vitamin D có trong đồ ăn của trẻ, tuy nhiên lượng D này không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản, vì vậy bổ sung D là cần thiết.
– Vitamin D là một vitamin tan trong dầu, hấp thu tốt ở lòng ruột nên dùng hằng ngày liều cơ bản không gây độc hay hại gan thận… gì cả.
– Không bổ sung vitamin viên phóng thích chậm cho trẻ vì có nguy cơ biếng ăn và ngộ độc, chỉ dùng dạng nhỏ giọt hằng ngày.
Bên cạnh vitamin D còn nhiều yếu tố và nhiều vi chất khác quyết định nên hệ miễn dịch ở trẻ, mình sẽ viết trong những bài sau, mời bố mẹ, phụ huynh theo dõi fanpage Bác sĩ Nhã Khanh để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!
Series “Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh” sẽ được mình viết mỗi ngày với những nội dung thật nhỏ và đơn giản để bố mẹ dễ tiếp cận và thay đổi để dần đi đến mục tiêu bé khỏe giảm bệnh – cả nhà vui!
Tác giả: BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ 1. Nhóm mụn viêm sưng tấy: …