Những yếu tố nguy cơ bệnh tật như huyết áp cao và đường huyết tăng cao

Rate this post

Một nghiên cứu y tế toàn cầu mới đưa ra những phát hiện mới về những yếu tố đái tháo đường và tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân của việc tăng nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu là do dân số già hóa và thay đổi lối sống. Đáng chú ý, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có sự cải thiện đáng kể trong việc giảm nguy cơ đái tháo đường, mỡ máu cao, và cân nặng cao trên toàn thế giới.


Huyết áp là một yếu tố quan trọng trong một nghiên cứu sức khỏe toàn cầu mới. Các nhà nghiên cứu đang cho rằng việc tăng nguy cơ mắc bệnh trên toàn thế giới là do dân số già hơn và lối sống thay đổi. Họ cho biết các yếu tố khác bao gồm ô nhiễm không khí do hạt, hút thuốc, trọng lượng cơ thể thấp và thời kỳ mang thai ngắn hơn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết có sự cải thiện về nước không an toàn, vệ sinh, sức khỏe của mẹ và trẻ em, và ô nhiễm không khí trong nhà. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet báo cáo rằng đã có một sự tăng đáng kể trên toàn cầu về số người mắc các yếu tố nguy cơ bệnh tật, như huyết áp cao, mức cholesterol cao và chỉ số cơ thể (BMI) cao.

Các kết quả mới nhất từ Nghiên cứu Gánh nặng Tổng hợp về Bệnh tật, Chấn thương và Yếu tố Nguy cơ (GBD) 2021 đã mở ra cái nhìn mới về thách thức sức khỏe và những gì đang thúc đẩy chúng. Những yếu tố này liên quan đến sự trao đổi chất và bao gồm huyết áp tâm thu cao, đường huyết nhanh cao, chỉ số cơ thể cao, cholesterol LDL cao và chức năng thận kém. Tất cả đều cho thấy những gì các nhà nghiên cứu gọi là “hậu quả của sự già đi của dân số và thay đổi lối sống trên quy mô toàn cầu.” Theo nghiên cứu – được thực hiện bởi Viện Thống kê và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington – thế giới đã trải qua một sự tăng 49% trong số năm DALY toàn cầu, hoặc năm tuổi thọ điều chỉnh cho sự mất sức khỏe (năm tuổi thọ khỏe mạnh bị mất do sức khỏe kém và tử vong sớm), có thể quy về các yếu tố nguy cơ liên quan đến trao đổi chất giữa năm 2000 và 2021. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng sức khỏe kém ở người từ 15 đến 49 tuổi ngày càng tăng do chỉ số BMI cao và đường huyết nhanh cao – cũng được biết đến với tên gọi đường huyết cao – tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Các yếu tố nguy cơ trao đổi chất khác, như cholesterol LDL cao và huyết áp tâm thu cao, lọt vào top 10 yếu tố nguy cơ cho người trong nhóm tuổi này.

“Tuy mang tính trao đổi chất, việc phát triển những yếu tố nguy cơ này thường có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lối sống khác nhau, đặc biệt là ở giới trẻ,” – Tiến sĩ Michael Brauer, giáo sư liên kết tại IHME, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng cũng là dấu hiệu của một dân số già hơn, có khả năng cao hơn để phát triển những tình trạng này theo thời gian.” “Nhắm vào việc giảm bớt các bệnh không lây truyền có thể ngăn ngừa được thông qua các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh một cơ hội lớn để thay đổi hướng đi của sức khỏe toàn cầu thông qua chính sách và giáo dục,” Brauer bổ sung. Các tác giả của nghiên cứu cho biết phân tích của họ cung cấp ước lượng toàn diện về gánh nặng bệnh tật của 88 yếu tố nguy cơ và các kết quả sức khỏe liên quan cho người dân từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2021. Họ nói rằng nghiên cứu tích hợp phương pháp chứng cứ mới của IHME lần đầu tiên, mà “đánh giá một cách chặt chẽ chứng cứ liên kết yếu tố nguy cơ, bệnh tật và chấn thương, và cung cấp một góc nhìn bổ sung để ưu tiên hành động và nêu bật các lĩnh vực cần nghiên cứu thêm.” Các yếu tố đóng góp lớn nhất vào DALYs năm 2021 là ô nhiễm không khí do hạt, hút thuốc và trọng lượng cơ thể thấp và thời kỳ mang thai ngắn, với sự biến đổi đáng kể qua các nhóm tuổi, giới tính và địa điểm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nói rằng đã có sự tiến triển đáng kể giữa năm 2000 và 2021 để giảm bớt gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu do các yếu tố nguy cơ liên quan đến nước không an toàn, vệ sinh, sức khỏe của mẹ và trẻ em, và ô nhiễm không khí trong nhà từ việc nấu ăn bằng nhiên liệu rắn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao mức áp lực máu cao được xem là một yếu tố quan trọng trong một nghiên cứu sức khỏe toàn cầu mới?

Trả lời: Mức áp lực máu cao được coi là một yếu tố quan trọng trong một nghiên cứu sức khỏe toàn cầu mới do nó được liên kết với nhiều rủi ro về bệnh tật khác nhau trên toàn cầu.

Câu hỏi 2: Tại sao các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố như ô nhiễm không khí và hút thuốc gây ra tăng nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố như ô nhiễm không khí và hút thuốc gây ra tăng nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu do chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên toàn cầu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Advertisement

Câu hỏi 3: Theo nghiên cứu mới nhất, có sự tăng đáng kể nào về người mắc các yếu tố rủi ro về bệnh tật như áp lực máu cao, mức cholesterol cao và chỉ số cơ thể cao (BMI) trên toàn cầu?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới nhất, có sự tăng đáng kể về người mắc các yếu tố rủi ro về bệnh tật như áp lực máu cao, mức cholesterol cao và chỉ số cơ thể cao (BMI) trên toàn cầu.

Câu hỏi 4: Tại sao việc giảm bớt các bệnh không lây nhiễm thông qua các yếu tố rủi ro có thể là một cơ hội lớn để thay đổi sự phát triển sức khỏe toàn cầu?

Trả lời: Việc giảm bớt các bệnh không lây nhiễm thông qua các yếu tố rủi ro có thể là một cơ hội lớn để thay đổi sự phát triển sức khỏe toàn cầu bởi vì nó có thể giúp thay đổi dấu hiệu sức khỏe toàn cầu và cải thiện sức khỏe của dân số.

Câu hỏi 5: Theo các nhà nghiên cứu, tại sao xu hướng sức khỏe trong tương lai có thể khác biệt so với xu hướng trong quá khứ?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng sức khỏe trong tương lai có thể khác biệt so với xu hướng trong quá khứ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các yếu tố khác như tăng cân và nghiện hút.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Disease risk factors such as hypertension and high blood sugar rising

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …