Ozempic và Wegovy: Cải thiện triệu chứng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy semaglutide giúp giảm cần sử dụng thuốc lợi tiểu ở người mắc bệnh tim mạch và cũng giúp giảm cân. Semaglutide thường được sử dụng để điều trị típ 2 và giúp giảm cân. Nghiên cứu mới cũng khám phá cách mà thuốc này có thể giúp điều trị các tình trạng sức khỏe khác.


Semaglutide giảm sử dụng thuốc lợi tiểu và giúp giảm cân cho bệnh nhân suy tim

Mới đây, một nghiên cứu mới cho biết rằng semaglutide giảm cần thiết và liều lượng của thuốc lợi tiểu ở người mắc bệnh suy tim và cũng giúp giảm cân. Semaglutide thường được sử dụng để điều trị tiểu đường type 2 và giúp giảm cân, nhưng các nhà khoa học cũng đang khám phá cách mà thuốc kích thích receptor GLP-1 này có thể giúp điều trị các tình trạng sức khỏe khác.

Nghiên cứu mới cho biết rằng semaglutide giảm cần thiết và liều lượng của thuốc lợi tiểu ở người mắc bệnh suy tim với chức năng tác động của tim bảo tồn (HFpEF). Kết quả cho thấy semaglutide đã tạo ra tác động tích cực đối với các triệu chứng, hạn chế vận động và cân nặng của người mắc HFpEF bất kể họ có sử dụng thuốc lợi tiểu hay không.

Với sự phổ biến gần đây của các kích thích receptor GLP-1 để điều trị tiểu đường type 2 và giảm cân, các nhà khoa học đang xem xét các khả năng điều trị của lớp thuốc này cho các tình trạng khác. Các bệnh lý này bao gồm ngưng thở khi ngủ, huyết áp cao, bệnh gan béo do không uống rượu, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh Alzheimer và các bệnh về tim mạch như đột quỵ và suy tim.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng semaglutide – thành phần hoạt động trong Ozempic và Wegovy – có thể giúp giảm triệu chứng suy tim với chức năng bảo tồn (HFpEF) ở người mắc béo phì và tiểu đường type 2. Bây giờ, nghiên cứu mới được trình bày từ ngày 11 đến 14 tháng 5 tại Hội nghị Suy tim 2024, một hội nghị khoa học của Hội Tim mạch Châu Âu (ESC), cho biết rằng semaglutide giảm cần thiết và liều lượng của thuốc lợi tiểu ở người mắc HFpEF.

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng semaglutide tạo ra tác động tích cực đối với các triệu chứng, hạn chế vận động và cân nặng của người mắc HFpEF bất kể họ có sử dụng thuốc lợi tiểu hay không. Nghiên cứu này kết hợp dữ liệu từ hai thử nghiệm – “Semaglutide ở bệnh nhân mắc suy tim với chức năng bảo tồn và béo phì” được công bố vào tháng 8 năm 2023 và “Semaglutide ở bệnh nhân mắc suy tim liên quan đến béo phì và tiểu đường type 2” được công bố vào tháng 3 năm 2024 – cho tổng cộng 1.145 người tham gia nghiên cứu với tuổi trung bình là 70 tuổi. Trong cả hai thử nghiệm, người tham gia có HFpEF liên quan đến béo phì và một Điểm Tóm tắt Lâm sàng bằng Bảng Câu hỏi Tim mạch Kansas City (KCCQ-CSS) dưới 90. Bảng câu hỏi này đánh giá chất lượng cuộc sống của người mắc suy tim.

Người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên nhận entecavir hoặc một nơi giả dược trong 52 tuần. Người tham gia được chia thành những người không nhận thuốc lợi tiểu, một phần nhỏ chỉ nhận thuốc lợi tiểu không phải là lợi tiểu vòng và một phần nhỏ chỉ nhận lợi tiểu vòng. Sau khi phân tích dữ liệu được kết hợp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng semaglutide đã cải thiện Điểm Tóm tắt Lâm sàng KCCQ-CSS của họ bất kể họ có dùng thuốc lợi tiểu hay không. Tuy nhiên, sự cải thiện lớn hơn ở những người nhận lợi tiểu vòng so với những người không dùng chúng. Ở những người dùng semaglutide và nhận lợi tiểu vòng, liều lượng lợi tiểu vòng của họ giảm đi 17% sau 52 tuần.

Bác sĩ Rigved Tadwalkar, chuyên khoa tim mạch tư vấn có chứng chỉ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California – không tham gia vào nghiên cứu này – cho biết: “Điều hỗ trợ cho thấy dữ liệu về lợi tiểu mà những người này có thể giảm liều lượng lợi tiểu của họ, họ cần tăng liều lượng lợi tiểu ít hơn và họ chỉ cần ít hơn để có cần thiết sử dụng lợi tiểu sau khi được điều trị bằng semaglutide là tuyệt vời vì nó đưa chăm sóc của họ tiến lên phía trước.”

Các nhà khoa học phát hiện rằng semaglutide giúp người tham gia giảm cân trong vòng 52 tuần. Những người không dùng lợi tiểu đã giảm trung bình 8,8% cân nặng ban đầu của họ. Những người ở nhóm liều lượng lợi tiểu vòng cao nhất đã giảm trung bình 6,9% cân nặng của họ. “Semaglutide đã cải thiện các triệu chứng, hạn chế vận động và dẫn đến việc giảm cân lớn hơn ở tất cả các hạng mục sử dụng lợi tiểu ở bệnh nhân mắc HFpEF,” tác giả nghiên cứu Kavita Sharma, Tiến sĩ Y học, giáo sư bác sĩ chuyên khoa tim mạch nâng cao/ghép tim trong Phân khoa Tim mạch tại Trường Y Johns Hopkins và giám đốc chương trình Suy tim với chức năng bảo tồn của Johns Hopkins, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Có bằng chứng về việc giảm liều lượng lợi tiểu vòng trung bình, khả năng thấp hơn của tăng liều lượng lợi tiểu, và khả năng cao hơn của giảm liều lượng lợi tiểu với semaglutide so với nơi giả dược – các thông số chỉ ra tác động sửa đổi bệnh của semaglutide và liên quan đến kết quả lâm sàng lâu dài tốt hơn ở nhóm bệnh nhân này,” – Kavita Sharma, Tiến sĩ Y học, tác giả nghiên cứu

Suy tim xảy ra khi tim bơi bơi không bình thường và không thể hỗ trợ lưu thông yêu cầu của cơ thể. HFpEF là một loại cụ thể của suy tim mà cơ bắp tim cứng và không thể lấp đầy đúng cách với máu. Trong HFpEF, thất trái của tim không thể nghỉ và lấp đầy với máu như nó nên.

“Lực lượng suy tim với chức năng bảo tồn … liên quan đến sự cứng cáp của cơ bắp tim theo thời gian và nó phổ biến hơn nhiều so với mọi người hiểu biết,” Tadwalkar giải thích. “Trong tình huống cụ thể này, chức năng tim vẫn bình thường. Chỉ là sự cứng cáp của tim có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng vào cơ thể và gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh nhân chuẩn hoặc suy tim với chức năng bom mạch giảm, bao gồm mệt mỏi, khó thở, sưng cơ thể, sưng chân.”

Các lựa chọn điều trị hiện tại cho người mắc HFpEF bao gồm các loại thuốc như chất ức chế co-transporter sodium-glucose 2 (SGLT2) và thuốc lợi tiểu vòng. Những loại thuốc này giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa để đạt được lượng máu lành mạnh trong cơ thể, được biết đến y học là euvolemia.

Khi nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng khoảng 84% trường hợp HFpEF được gây ra bởi thừa cân hoặc béo phì, những thay đổi lối sống như giảm lượng muối, tăng cường hoạt động thể chất và giảm cân cũng có thể hỗ trợ trong việc điều trị HFpEF. Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y học của Trung tâm Giảm cân phẫu thuật MemorialCare tại Trung tâm Y tế Bờ biển Cam ở Fountain Valley, California, cho biết đã không ngạc nhiên khi thấy rằng các loại thuốc semaglutide giúp người dùng giảm cân sẽ cải thiện các tình trạng tim mạch, như suy tim.

“Chúng tôi đã thấy điều này ở các bệnh nhân phẫu thuật của chúng tôi cũng – khi họ giảm cân, nhiều điều này cải thiện,” Ali tiếp tục. “Tôi nghĩ rằng điều này sẽ mở rộng các chỉ định sử dụng của các loại thuốc này không chỉ là cho tiểu đường hoặc giảm cân, mà có thể cho các tình trạng liên quan đến tim mạch, như suy tim hoặc bệnh động mạch vành, có thể sẽ có một số lợi ích từ các loại thuốc này,” ông nói.

“Điều thú vị là xem xem tác động này có độc lập với việc giảm cân hay không. Vì vậy nếu họ có thể cấu trúc một nghiên cứu so sánh bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này và nhu cầu sử dụng lợi tiểu so với bệnh nhân sử dụng các loại thuốc khác và cùng mức giảm cân (và) so sánh việc sử dụng lợi tiểu của họ để xem xem có lợi ích độc lập với việc giảm cân không,” – Mir Ali, Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật

Tadwalkar lưu ý rằng ông muốn thấy thêm các nghiên cứu nhìn vào các mục tiêu lớn hơn. “Các mục tiêu lớn của suy tim là tần suất nhập viện hoặc tỷ lệ tái nhập viện, và sau đó, tất nhiên, tỷ lệ tử vong – liệu có người sống lâu hơn vì điều này không?” ông tiếp tục. “Bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để đẩy con số này lên cho những bệnh nhân HFpEF này đều có ý nghĩa lớn – chúng ta cần phải nhìn vào những mục tiêu đó trong một thử nghiệm khác hoặc các nghiên cứu khác.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào semaglutide giảm cần thiết sử dụng và liều lượng của thuốc đẩy nước trong những người mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF)?

Trả lời: Semaglutide giúp giảm cần thiết sử dụng và liều lượng của thuốc đẩy nước trong những người mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF) bằng cách giúp cải thiện các triệu chứng, hạn chế vận động, và giảm cân.

2. Các nhà khoa học đã tìm thấy điều gì về tác dụng của semaglutide đối với người mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF) trong nghiên cứu mới nhất?

Trả lời: Các nhà khoa học đã phát hiện rằng semaglutide giúp cải thiện Kansas City Cardiomyopathy Questionnaire Clinical Summary Score (KCCQ-CSS) và giảm liều lượng thuốc đẩy nước cho các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF).

3. Semaglutide giúp người tham gia nghiên cứu giảm cân bao nhiêu trong vòng 52 tuần?

Trả lời: Người không sử dụng thuốc đẩy nước đã giảm trung bình 8,8% cân nặng ban đầu của họ trong vòng 52 tuần.

4. Bác sĩ Kavita Sharma đã nói gì về tác dụng của semaglutide đối với bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF)?

Trả lời: Bác sĩ Kavita Sharma nói rằng semaglutide giúp cải thiện các triệu chứng, hạn chế vận động, và giảm cân trong các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh với tỉ lệ bơi đầy bảo tồn (HFpEF).

5. Bệnh tim bẩm sinh xảy ra khi nào và HFpEF là gì?

Trả lời: Bệnh tim bẩm sinh xảy ra khi trái tim đang bơm không bình thường và không thể hỗ trợ lưu thông yêu cầu của cơ thể. HFpEF là một loại cụ thể của bệnh tim bẩm sinh trong đó cơ bắp tim cứng và không thể đúng cách lấp đầy máu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ozempic, Wegovy may improve symptoms, aid weight loss

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …