[Nội tiết] Đái tháo đường type 2 và chế độ ăn uống?

Advertisement

TỔNG QUAN VỀ TYPE 2

Bệnh đái tháo đường type 2 là một rối loạn chuyển hóa liên quan đến glucose (đường); nó cũng liên quan đến rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, và cả lipid.

Đường là nguồn năng lượng để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Hormone insulin là cầu nối để đưa đường vào bên trong các tế bào. Trong bệnh đái tháo đường type 2, cơ thể ngừng đáp ứng với mức insulin bình thường hoặc thậm chí cao, lâu dài, tuyến tụy (một cơ quan trong bụng) không tạo ra đủ insulin để theo kịp những gì cơ thể cần. Thừa cân, dẫn đến chất béo được lưu trữ trong gan và bụng (dưới dạng mỡ) nhiều hơn, làm tăng nhu cầu insulin của cơ thể. Điều này khiến đường tích tụ trong máu, có thể dẫn đến các vấn đề nếu không được điều trị.

Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cần phải theo dõi thường xuyên và điều trị liên tục để duy trì lượng đường trong máu. Điều trị bao gồm kết hợp điều chỉnh lối sống, các biện pháp tự chăm sóc và thuốc men giúp giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng (tổn thương ở cơ quan khác). Kiểm soát bệnh đái tháo đường hợp lý là một quá trình liên tục trong suốt cuộc đời.

TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LẠI QUAN TRỌNG?

Thay đổi chế độ ăn uống của người bệnh là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2.

Người bệnh có thể đã nghe nói về “ABCs của bệnh đái tháo đường.” Điều này nói đến ba khía cạnh của sức khỏe cần được kiểm soát tốt để quản lý bệnh đái tháo đường: A là A1C (Xét nghiệm lượng đường trong máu trong vài tháng qua), B là huyết áp, và C là cholesterol). Kiểm soát lượng đường trong máu ở mức cho phép sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng có thể ảnh hưởng đến mắt, thận và thần kinh. Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol trong mức cho phép để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (tim), một biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường type 2.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giảm nguy cơ biến chứng người bệnh cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập thể dục, theo dõi lượng đường trong máu và chế độ dùng thuốc. Thay đổi chế độ ăn uống thường tập trung vào việc ăn thực phẩm bổ dưỡng và duy trì cân nặng cơ thể tránh thừa cân. Nếu dùng insulin, người bệnh phải tuân theo các khuyến cáo của bác sĩ về ăn uống.

Việc tuân thủ chế độ ăn uống có thể là khó khăn. Người bệnh có thể đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để tạo ra một kế hoạch phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mình (bao gồm cả những loại thuốc trị đái tháo đường người bệnh dùng), lối sống và sở thích cá nhân.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2, CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÂN NẶNG

Nếu người bệnh thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm huyết áp, cholesterol.

Giảm cân – Bác sĩ có thể giúp đặt mục tiêu giảm cân. Đối với một người thừa cân hoặc béo phì, một mục tiêu điển hình là giảm 5 đến 10 phần trăm cân nặng cơ thể của họ. Đối với một người nặng 240 pounds (xấp xỉ 109 kg), điều này có nghĩa là mất 12 đến 24 pounds (tương đương 5,5 kg đến 11 kg). Thậm chí người bệnh chỉ  cần giảm một chút cân nặng cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe người bệnh tốt hơn; Trên thực tế, việc giảm lượng calo ăn mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu kể cả khi người bệnh chưa giảm được cân nặng.

Điều đầu tiên của quá trình giảm cân là ăn ít calo và tập thể dục thường xuyên. Có những chiến lược khác có thể phù hợp với những người gặp khó khăn trong việc giảm cân, bao gồm cả thuốc men và phẫu thuật.

Lượng calo khuyến nghị – Là lượng calo người bệnh cần để duy trì cân nặng hiện tại phụ thuộc vào tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động của người bệnh. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

 • Đàn ông, phụ nữ năng động – 15 calo mỗi pound
 • Hầu hết phụ nữ, đàn ông ít vận động và người lớn trên 55 tuổi – 13 calo mỗi pound
 • Phụ nữ ít vận động, người lớn béo phì – 10 calo mỗi pound
 • Phụ nữ có thai, cho con bú – 15 đến 17 calo mỗi pound

Để giảm 1 đến 2 pound mỗi tuần (được coi là tỷ lệ giảm cân an toàn), người bệnh có thể trừ 500 đến 1000 calo từ tổng số calo cần thiết để duy trì cân nặng.

Ví dụ, một người đàn ông béo phì, ít vận động, nặng 250 pound sẽ cần ăn 10 calo mỗi pound, tổng cộng 2500 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng. Để giảm 1 đến 2 pound mỗi tuần, anh ta nên giảm lượng tiêu thụ xuống còn 1500 đến 2000 calo mỗi ngày. Khi người bệnh giảm cân, người bệnh sẽ cần điều chỉnh lượng calo khuyến nghị hàng ngày cho phù hợp.

Tránh tăng cân – Một số phương pháp điều trị cho bệnh đái tháo đường type 2, chẳng hạn như liệu pháp insulin chuyên sâu và một số loại thuốc uống, có thể góp phần tăng cân. Những lời khuyên sau đây có thể giúp người bệnh tránh tăng cân không mong muốn:

 • Cân nhắc bản thân một cách thường xuyên (ví dụ, mỗi buổi sáng). Nếu người bệnh tăng hơn 2 đến 3 pound mỗi tuần, hãy thử giảm số lượng calo người bệnh ăn hoặc tăng lượng hoạt động thể chất người bệnh làm. Đừng đợi cho đến khi người bệnh tăng cân nhiều hơn, vì điều này sẽ khiến người bệnh khó giảm hơn.
 • Khi kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh được cải thiện khi điều trị, có thể cần phải giảm một phần lượng calo hàng ngày để tránh tăng cân.
 • Nếu lượng đường trong máu của người bệnh thường xuyên thấp vào một thời điểm cụ thể trong ngày, nhà cung cấp của người bệnh có thể đề nghị giảm liều insulin hoặc thuốc khác thay vì thêm một bữa ăn nhẹ vào thời điểm đó.

Tập thể dục – Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm cân và giảm cân. Tập thể dục có lợi ích sức khỏe khác, quá. Lượng tập thể dục được khuyến nghị cho hầu hết mọi người là 30 phút mỗi ngày hầu hết các ngày trong tuần.

Nếu người bệnh dùng insulin hoặc thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu, người bệnh sẽ cần kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục. Nếu người bệnh đang thực hiện một thói quen tập thể dục mới mạnh mẽ và kéo dài (hơn 30 phút), và người bệnh dự kiến ​​sẽ thực hiện lại thói quen tương tự trong tương lai, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của người bệnh sau mỗi 15 phút. Điều này có thể giúp cung cấp cho người bệnh cảm giác về việc tập thể dục ảnh hưởng đến mức độ đường trong máu của người bệnh.

Nếu lượng đường trong máu của người bệnh trở nên thấp trong khi tập thể dục, hãy ăn một bữa ăn nhẹ theo các hướng dẫn dưới đây.

 • Nếu đường huyết là 51 đến 70 mg / dL (2,8 đến 3,8 mmol / L), hãy ăn 10 đến 15 gram carbohydrate tác dụng nhanh (ví dụ: 1/2 cốc nước ép trái cây, sáu đến tám viên kẹo cứng, ba đến bốn glucose máy tính bảng).
 • Nếu mức dưới 50 mg / dL (2,7 mmol / L), hãy ăn 20 đến 30 gram carbohydrate tác dụng nhanh.
 • Nếu người bệnh không thể kiểm tra lượng đường trong máu nhưng người bệnh có triệu chứng hạ đường huyết (ví dụ như đổ mồ hôi và run rẩy), hãy ăn 10 đến 15 gram carbohydrate tác dụng nhanh.

Thử lại sau 15 phút và lặp lại điều trị nếu đường huyết vẫn còn quá thấp. Nếu bữa ăn tiếp theo của người bệnh cách đó hơn một giờ, hãy ăn thêm 15 gram carbohydrate và 1 ounce protein (ví dụ, bánh quy giòn với phô mai hoặc một nửa bánh sandwich với bơ đậu phộng). Điều quan trọng là không ăn quá nhiều, vì điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh quá nhiều và dẫn đến tăng cân trong thời gian dài.

Điều chỉnh liều insulin cho tập thể dục – Nếu người bệnh dùng thuốc đái tháo đường uống, có lẽ người bệnh sẽ không cần phải điều chỉnh liều của các loại thuốc này để tập thể dục.

Nếu người bệnh dùng insulin, có thể giảm liều insulin trước khi tập thể dục để tránh phát triển đường huyết thấp. Một bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường, chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà sinh lý học tập thể dục có thể giúp xác định cách tốt nhất để điều chỉnh liều insulin của người bệnh trước, trong và sau khi tập thể dục.

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 VÀ RƯỢU?

Uống một lượng rượu vừa phải (tối đa một khẩu phần mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai khẩu phần mỗi ngày đối với nam giới) với thực phẩm không ảnh hưởng đáng kể đến mức đường huyết. Rượu có thể gây tăng đường huyết nhẹ, sau đó vài giờ sau đó là giảm mức đường huyết. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi phản ứng đường huyết với rượu để xác định xem có cần thay đổi liều insulin hay không.

Máy trộn, chẳng hạn như nước ép trái cây hoặc cola thông thường, có thể làm tăng mức đường huyết và tăng số lượng calo tiêu thụ trong một ngày. Ngoài ra, calo từ rượu có ít giá trị dinh dưỡng và có thể góp phần tăng cân (hoặc làm cho việc giảm cân khó khăn hơn). Nếu người bệnh dùng thuốc trị đái tháo đường đường uống, người bệnh sẽ không cần điều chỉnh thuốc, miễn là người bệnh uống rượu điều độ và với thức ăn.

KIỂM SOÁT BỆNH BẰNG CÁCH ĐẾM CARBOHYDRATE

Carbonhydrate là nguồn năng lượng chính trong chế độ ăn kiêng và bao gồm tinh bột, rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa và đường. Hầu hết các loại thịt và chất béo không chứa bất kỳ carbohydrate.

Carbonhydrate ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của người bệnh, trong khi protein và chất béo ít có tác động. Ăn một lượng carbohydrate phù hợp trong mỗi bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh, đặc biệt nếu người bệnh dùng một số loại thuốc trị đái tháo đường đường uống hoặc insulin tác dụng dài.

Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo người bệnh ăn một lượng carbohydrate phù hợp trong suốt cả ngày, bao gồm đếm carbohydrate và lập kế hoạch trao đổi.

Đếm lượng carbohydrate – Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh tìm ra số lượng carbohydrate người bệnh cần mỗi ngày dựa trên thói quen ăn uống, cân nặng, mục tiêu dinh dưỡng và mức độ hoạt động của người bệnh. Cách chia carbohydrate cho mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của người bệnh, thời gian và khoảng cách các bữa ăn của người bệnh, và loại thuốc trị đái tháo đường nào người bệnh dùng ( bảng 1 ). “Đếm lượng carb” đặc biệt quan trọng nếu người bệnh dùng insulin, vì người bệnh sẽ cần điều chỉnh liều insulin theo hàm lượng carbohydrate trong những gì người bệnh dự định ăn. Tuy nhiên, ngay cả khi người bệnh không dùng insulin, việc đếm carb có thể giúp người bệnh giữ mức đường trong máu không quá thấp hoặc quá cao.

Số lượng carbohydrate trong một loại thực phẩm cụ thể có thể được xác định bằng cách đọc nhãn dinh dưỡng, tham khảo sách tham khảo, trang web hoặc ứng dụng điện thoại thông minh hoặc sử dụng hệ thống trao đổi (xem ‘Lập kế hoạch trao đổi’ bên dưới). Nếu người bệnh đang đi ăn ngoài, các nhà hàng thường có sẵn thông tin này theo yêu cầu.

Nếu người bệnh đang tính toán hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm, điều quan trọng cần lưu ý:

 • Kích cỡ khẩu phần– Ăn nhiều hơn một khẩu phần sẽ làm tăng số lượng calo và carbohydrate tiêu thụ và liều insulin cần thiết để trang trải bữa ăn (nếu người bệnh dùng insulin). Ví dụ, một số đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn có hai hoặc nhiều phần. Để tính toán hàm lượng carbohydrate trong toàn bộ gói, nhân số lượng khẩu phần với số lượng carbohydrate trên mỗi khẩu phần.
 • Hàm lượng chất xơ– Khi một khẩu phần thực phẩm có nhiều hơn 5 gram chất xơ, hãy trừ đi số gram chất xơ từ gam carbohydrate để tính liều insulin của người bệnh ( hình 1). Điều này là do chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, do đó cần ít insulin hơn để kiểm soát lượng đường trong máu.

Lập kế hoạch trao đổi – Với kế hoạch trao đổi, tất cả các loại thực phẩm được phân loại là chất thay thế carbohydrate, thịt hoặc thịt hoặc chất béo. Trong hệ thống này, một khẩu phần carbohydrate (ví dụ, một quả táo nhỏ) có thể được trao đổi với bất kỳ loại carbohydrate nào khác (ví dụ: 1/3 chén mì ống nấu chín) vì cả hai phần đều chứa khoảng 15 gram carbohydrate. Người bệnh cũng có thể dễ dàng xác định hàm lượng carbohydrate trong bữa ăn và đồ ăn nhẹ của mình bằng hệ thống trao đổi. Bảng này cho thấy một kế hoạch bữa ăn hàng ngày mẫu dựa trên hệ thống này ( bảng 2 ). Một chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho người bệnh một danh sách đầy đủ hơn các loại thực phẩm để sử dụng cho mục đích lập kế hoạch bữa ăn.

Advertisement

Danh sách trao đổi cũng xác định thực phẩm là nguồn chất xơ tốt (có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu không quá cao) và thực phẩm có nhiều natri (nên hạn chế). Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh xác định có bao nhiêu khẩu phần của mỗi nhóm để ăn trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ ( bảng 2 ) và hàm lượng carbohydrate điển hình của mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ.

Thời gian dùng bữa – Ăn liên tục vào cùng một thời điểm mỗi ngày rất quan trọng đối với một số người, đặc biệt là những người dùng insulin tác dụng dài hoặc thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu (sulfonylureas hoặc meglitinides). Nếu một bữa ăn bị bỏ qua hoặc trì hoãn trong khi trên các chế độ này, người bệnh có nguy cơ phát triển đường huyết thấp.

Nếu người bệnh sử dụng liệu pháp insulin “chuyên sâu” (nghĩa là nếu người bệnh tự tiêm nhiều lần hàng ngày hoặc sử dụng máy bơm insulin) hoặc dùng một số loại thuốc trị đái tháo đường đường uống khác (ví dụ, metformin), người bệnh có thể linh hoạt hơn về thời gian bữa ăn. Với những chế độ này, bỏ qua hoặc trì hoãn bữa ăn thường sẽ không làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Mặc dù thực phẩm có nhiều chất béo (ví dụ: pizza) thỉnh thoảng vẫn có thể ăn, người bệnh sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu chặt chẽ hơn. Các bữa ăn giàu chất béo, protein cao bị phá vỡ chậm hơn so với các bữa ăn ít chất béo, ít protein. Khi sử dụng insulin tác dụng nhanh trước bữa ăn, lượng đường trong máu của người bệnh có thể xuống thấp ngay sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo và sau đó tăng lên nhiều giờ sau đó. Nếu người bệnh ăn các bữa ăn có chứa nhiều protein hoặc chất béo hơn bình thường, người bệnh có thể cần phải điều chỉnh liều insulin trong bữa ăn để kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu chậm trễ này.

Liệu pháp insulin chuyên sâu – Nếu người bệnh tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày hoặc sử dụng máy bơm insulin, người bệnh có thể điều chỉnh insulin trước bữa ăn dựa trên số lượng carbohydrate người bệnh dự định ăn và lượng đường trong máu trước bữa ăn, tương tự như bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 1.

NGƯỜI BỆNH NÊN ĂN GÌ?

Không có một chế độ ăn tối ưu hoặc kế hoạch bữa ăn cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau, bao gồm các mối quan tâm về sức khỏe, mục tiêu giảm cân và sở thích cá nhân.

Khuyến cáo chung – Để giúp quản lý ABCs ( A: Xét nghiệm lượng đường trong máu, B: Huyết áp, C: Cholesterol) và tăng cường sức khỏe, các chuyên gia khuyên rằng tất cả những người mắc bệnh đái tháo đường đều muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh (bằng cách giảm lượng calo và tăng hoạt động thể chất) và theo dõi lượng carbohydrate của họ. Các hướng dẫn sau đây về chế độ ăn uống lành mạnh tương tự như các khuyến nghị cho người lớn không bị đái tháo đường.

 • Một chế độ ăn kiêng bao gồm carbohydrate từ trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và sữa ít béo được khuyến khích. Những người mắc bệnh đái tháo đường nên tránh đồ uống có đường (bao gồm cả nước ép trái cây).

Lượng carbohydrate lý tưởng là không chắc chắn. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mắc bệnh đái tháo đường là theo dõi lượng carbohydrate để kiểm soát lượng đường trong máu và điều chỉnh liều insulin khi cần thiết.

 • Nói chung, một loạt các mô hình ăn uống (ít chất béo, ít carbohydrate, Địa Trung Hải, ăn chay) được chấp nhận. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa nhiều thực phẩm người bệnh thích sẽ giúp người bệnh dễ dàng bám sát kế hoạch của mình hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người bệnh trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào có giới hạn cực đoan (chẳng hạn như chế độ ăn rất ít carb hoặc “keto”). Tùy thuộc vào tình huống của người bệnh, một số chế độ ăn kiêng có thể không được khuyến nghị.
 • Loại chất béo tiêu thụ dường như quan trọng hơn lượng chất béo tổng số. Chất béo bão hòa và trans được tìm thấy trong các chất béo rắn như phô mai, thịt đỏ, bơ, bơ thực vật và rút ngắn. Những chất béo này nên tránh để ủng hộ chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như chất béo có trong cá, dầu ô liu và các loại hạt.

Vì bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nên ăn chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm những rủi ro này.

 • Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh xác định bao nhiêu protein nên ăn kiêng. Nói chung, nên lấy protein từ thịt nạc, trứng cá, đậu, đậu nành và các loại hạt, và để hạn chế lượng thịt đỏ người bệnh ăn.
 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Một chế độ ăn ít natri và nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp kiểm soát huyết áp.
 • Chất ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nếu người bệnh tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên, một loại đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo (như soda ăn kiêng) có thể là một chiến lược thay thế ngắn hạn tốt. Tuy nhiên, cách tiếp cận tốt nhất là tránh cả đồ uống có đường và ngọt nhân tạo, và cố gắng uống nhiều nước hơn.
 • Trước đây, những người mắc bệnh đái tháo đường được khuyên nên tránh tất cả các loại thực phẩm có thêm đường. Điều này không còn được khuyến khích, mặc dù điều quan trọng là hạn chế lượng đường. Nếu người bệnh dùng insulin, người bệnh nên tính toán từng liều trước bữa ăn dựa trên tổng số carbohydrate trong thực phẩm, bao gồm hàm lượng đường.
 • Các sản phẩm “không đường” hoặc “không béo” không nhất thiết phải giảm lượng calo hoặc carbohydrate. Đọc kỹ tất cả các nhãn dinh dưỡng và so sánh với các sản phẩm tương tự khác để xác định loại nào có sự cân bằng tốt nhất về kích cỡ và số lượng calo, carbohydrate, chất béo và chất xơ.

Một số thực phẩm không đường, chẳng hạn như gelatin không đường và kẹo cao su không đường, không có một lượng calo hoặc carbohydrate đáng kể và được coi là “thực phẩm miễn phí”. Bất kỳ thực phẩm nào có ít hơn 20 calo và 5 gram carbohydrate được coi là thực phẩm miễn phí, có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể hoặc yêu cầu điều chỉnh thuốc.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) có một trang web có tên là Bệnh đái tháo đường Thực phẩm ( www.dpatfoodhub.org ) mà nhiều người thấy hữu ích. Trang web có các công cụ để giúp người bệnh quản lý bệnh đái tháo đường của mình, bao gồm thông tin dinh dưỡng và các công thức tùy chỉnh mà người bệnh có thể sử dụng trong kế hoạch bữa ăn.

Việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý có thể là khó và đôi khi quá sức đối với người bệnh để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nhưng với thời gian, thực hành và hỗ trợ, hầu hết mọi người bệnh đều có thể làm quen với nó và biến nó thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.


Tác giả: Donny Trần

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Nguồn bài viết: https://www.uptodate.com/contents/type-2-diabetes-and-diet-beyond-the-basics/print?fbclid=IwAR1tL-dwg7h0qhGhmesQPB5OP0EkQllGm79X493bCiHsqLWQMDQXj9EnFBI

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Donny

Check Also

[Medscape] Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường ngày càng tồi tệ hơn, đã đến lúc thức tỉnh !

Advertisement Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí …