[P+] Hướng dẫn quản lí dùng thuốc trong bệnh đái tháo đường tuýp 2

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ DÙNG TRONG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2

Nguồn: fb.com/100576841698505
Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA – 09/)
Một phân tích tổng hợp gần đây về các ngẫu nhiên đã chứng minh những lợi ích khác nhau của một số mới trị đái tháo đường. Dựa trên những dữ liệu này và một số dữ liệu khác, gần đây ADA đã ban hành những hướng dẫn mới để quản lý sử dụng đái tháo đường tuýp 2.
Bác sĩ Daniel D. Dressler, MD, MSc, MHM, FACP, nhận xét và các điểm chính của guideline
Nội dung bài viết:
TỔNG QUAN
Một phân tích tổng hợp gần đây về các ngẫu nhiên đã chứng minh các lợi ích khác nhau của một số mới trị đái tháo đường. Dựa trên những dữ liệu này và một số dữ liệu khác, gần đây ADA đã ban hành những những hướng dẫn mới để quản lí sử dụng đái tháo đường tuýp 2.
CÁC KHUYẾN CÁO CHÍNH
Các đầu tiên bao gồm Metformin và thay đổi lối sống (quản lí cân nặng và hoạt động ). kết hợp sớm có thể được xem xét lúc khởi đầu điều trị để làm chậm thời gian đề kháng trị liệu (Khuyến cáo mức độ A).
có các yếu tố nguy cơ cao – do xơ vữa (đang có lý hoặc nguy cơ cao), suy (FH, phân suất tống < 45%), hoặc thậm mạn (CKD, đặc biệt là mạn giai đoạn III hoặc niệu cao) nên được xem xét ưu tiên điều trị  không phụ thuộc vào mức độ HbA1c (Khuyến cáo mức độ A):
đối kháng thụ thể GLP-1 với những lợi ích trên đã được chứng minh (ví dụ: xenatide, liraglutide, semaglutide)
ức chế SGLT-2 đã được chứng minh những lợi ích trên (ví dụ: dapagliflozin, empagliflozin)
– Nếu GLP-1, SGLT-3, hoặc cả hai đều đã được chỉ định, và uống bổ sung được chỉ định dựa trên mức HbA1c, xem xét thêm một ức chế DPP-4, (chỉ với ức chế SGLT-2), insulin nền, một thiazolidinedione (TZD, chỉ khi không bị suy mạn), hoặc một sulfonylurea.
không có các yếu tố nguy cơ cao, nhưng mức HbA1c ở dưới ngưỡng , được lựa chọn dựa trên các thông tin liên quan (khuyến cáo mức độ E [ý kiến chuyên gia]):
Advertisement
– Nếu việc giảm hạ đường huyết là tối , xem xét kê đơn một hoặc những sau: ức chế DPP-4, đối kháng thụ thể GLP-1, ức chế SGLP-2 hoặc TZD. Có thể cân nhắc nhiều sử dụng đường uống trước khi thêm insulin nền.
– Nếu việc giảm cân và khuyến khích giảm cân là tối , xem xét riêng thuốc kháng thụ thể GLP-1 hoặc thuốc ức chế SGLP-2.
– Nếu chi phí là nhất, nên xem xét sử dụng một sulfonylurea, một TZD hoặc một insulin giá thấp hơn.
NHẬT XÉT
Hướng dẫn cập nhật này của ADA và thuật toán chăm sóc liên quan của nó cung cấp cho các bác sĩ lâm sang và một cách tiếp cận từng bước rõ ràng để tối ưu việc quản lý bệnh đái tháo đường tuýp 2 dựa trên những bằng chứng tốt nhất, điều kiện và những ưu tiên của từng bệnh . Tuy nhiên, nên nhớ rằng, chi phí của các thuốc mới (và của một số loại insulin) vẫn còn rất cao đối với một số bệnh .
Hướng dẫn Giảm nguy cơ cho BN tiểu đường tuýp 2: https://pharmavn.org/lieu-phap-giam-nguy-co-tim-mach-cho…
Biên
Nguyễn Thị Cẩm Trâm
Nguyễn Thị Tùng Lê
Huỳnh Yến Thanh
Hồ Thủy Tiên
Hiệu đính
TS. DS. Phạm Đức Hùng
TS. Nguyễn Thị Thanh Vân
Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Bảo mật thông tin bệnh nhân

Học và thực hành các kĩ năng để bảo mật thông tin và sự riêng …