[Sổ tay Harrison Số 84] Hội Chứng Thần Kinh Cận Ung Thư

Các rối loạn cận ung thư (PND) là những hội chứng do ung thư ảnh hưởng tới bất kì phần nào của hệ ; không phải do ung thư di căn hoặc các biến chứng của ung thư như rối loạn đông , đột quỵ, lí chuyển hóa, nhiễm trùng, và tác dụng phụ của điều trị. 60% có triệu chứng trước khi ung thư.

PND gặp ở 0.5–1% tổng số ung thư, nhưng xảy ra ở 2–3% u nguyên bào hoặc ung thư phổi tế bào nhỏ, và 30–50% ở u tuyến ức, u tủy xương có tiêu xương.

1. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG

Khi phát hiện hội chứng cận ung thư đặc biệt (Bảng 84-1); nên tiến hành tìm ung thư sớm, vì điều trị ở giai đoạn sớm có thể cải thiện các rối loạn do ung thư; rất nhiều các rối loạn này cũng gặp ở người không mắc ung thư. dựa vào đặc điểm lâm sàng, loại trừ các rối loạn khác do ung thư, xét nghiệm kháng thể huyết thành hoặc kháng thể trong DNT, hoặc xét nghiệm điện . hết các PND do đáp ứng miễn với protein trong hệ được bộc lộ bởi khối u. PND do đáp ứng miễn với kháng nguyên nội bào thường kém đáp ứng với điều trị (Bảng 84-2), trong khi khối u do miễn với kháng nguyên bề mặt tế bào hoặc tại synap -cơ thường đáp ứng với miễn (Bảng 84-3). Với bất kì loại rối loạn nào, nếu kháng thể kháng tế bào âm tính, dựa trên bằng chứng có ung thư và loại trừ loại trừ các rối loạn khác do ung thư. Kết hợp toàn thân và PET thường phát hiện được các khối u không được phát hiện bằng các xét nghiệm khác.

Các Rối Loạn Của Trung Ương và Hạch Gai Do Ung Thư

MRI và xét nghiệm tủy có trò quan trọng để loại từ các biến chứng do xâm lấn trực tiếp của ung thư. Trong hết các rối loạn , dấu hiệu trên MRI thường không đặc hiệu. Xét nghiệm tủy có thay đổi tế bào từ mức nhẹ – nặng ( <200 tế bào đơn , chủ yếu là lympho), nồng độ protein tăng, tăng tổng hợp Ig nội bào.

limbic đặc trưng bởi tình trạng lo lắng, trầm cảm, mất trí nhớ ngắn hạn nặng, cơn giật cục bộ và giảm trí nhớ; MRI thường cho thấy bất thường thùy thái dương một bên hoặc 2 bên.
• Thoái hóa tiểu ‘’cận ung thư” khởi phát bằng triệu chứng , nhìn mờ, nhìn đôi, buồn nôn, nôn; một vài ngày hoặc vài tuần sau xuất hiện đau khớp, thất điều, có thể khó nuốt.
• Hội chứng Opsoclonus-myoclonus gồm dấu hiệu di động hỗn loạn, ngoài ý muốn kèm theo giật cơ; thường liên quan với thất điều.

Advertisement

hoại tử tủy cấp tính: Gần đây, hội chứng tủy sống cận ung thư ngày càng giảm; chưa rõ là do cải thiện trong điều trị ung thư hay do
cải thiện các nguyên không phải do ung thư.
võng mạc cận ung thư liên quan đến rối loạn chức năng tế bào nón, và que đặc trưng bởi mất nhận cảm ánh sáng, màu sắc tăng dần, ám điểm trung tâm hoặc ngoại vi, quáng gà, giảm đáp ứng trên điện võng mạc.
hạch gai ( thần kinh cảm giác) đặc trưng bởi mất cảm giác đối xứng hoặc không đối xứng, loạn cảm giác đau, giảm hoặc mất phản xạ; Tất cả các cảm giác đều bị ảnh hưởng

Rối Loạn Của Thần Kinh và Cơ

Các rối loạn này có thể xuất hiện ở bất kì thời điểm nào của ung thư. Xét nghiệm cố định miễn trong , nước tiểu nên được cân nhắc làm ở thần kinh ngoại biên chưa rõ nguyên .

Phát hiện các Ig đơn dòng thì cần làm thêm các xét nghiệm để phát hiện ung thư , tương bào. Trong bệnh thần kinh cận ung thư, xét nghiệm kháng thể chỉ giới hạn với kháng thể anti-CV2 /CRMP5 và anti-Hu. Bệnh nhược cơ thảo luận tại Chương 206, và cơ xem tại Chương 207.

Nguồn: Harrison Manual Medicine 18th

Tham khảo bản của nhóm ” chia

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cơ chế triệu chứng số 124] Dấu hiệu Leser–Trélat

1.MÔ TẢ Khởi phát đột ngột và phát triển nhanh chóng các tổn thương da …