Protein gây ung thư có thể được thay đổi để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh

Rate this post

Nghiên cứu mới đã tìm cách thay đổi tính chất vật lý của một protein cụ thể gây ung thư, mở ra cơ hội cho việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai. Dự đoán sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với năm 2022. Protein MYC được nghiên cứu tập trung trong nghiên cứu này và hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới.


Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy khả năng biến đổi một protein cụ thể gây ra 75% bệnh ung thư để lan rộng, điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gánh nặng toàn cầu của bệnh ung thư đang tiếp tục gia tăng và hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho bất kỳ loại ung thư nào.

Các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với năm 2022. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách thay đổi các đặc tính vật lý của một protein cụ thể gây ra 75% tổng số ca ung thư trong con người. Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá này có thể mở ra con đường cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gánh nặng toàn cầu của bệnh ung thư đang tiếp tục gia tăng, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO. Các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với ước tính 20 triệu ca vào năm 2022. Với sự gia tăng này và hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho bất kỳ loại ung thư nào, các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu các phương pháp mới để ngăn chặn và điều trị ung thư. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Riverside đã tìm ra một cách mới để thay đổi các đặc tính vật lý của một protein cụ thể được biết đến là nguyên nhân gây ra khoảng 75% tổng số ca ung thư trong con người. Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu mới này, được công bố gần đây trong Tạp chí Hội hóa học Mỹ, có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào một protein cụ thể được gọi là MYC. MYC là yếu tố chuyển vị, có nghĩa là nó giúp điều chỉnh tốc độ sao chép thông tin di truyền từ DNA thành RNA vận chuyển vào các tế bào khỏe mạnh. Với các tế bào ung thư, MYC trở nên quá hoạt động và cuối cùng giúp tăng trưởng khối u ung thư. Vì sự liên quan của nó với ung thư, các nghiên cứu trước đã xem xét MYC như là một mục tiêu điều trị tiềm năng.

“Về mặt hóa học, MYC thực sự thú vị vì nó thiếu một cấu trúc ổn định,” tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Min Xue, giáo sư liên kết khoa học dược lý tại Trường Y khoa Icahn, Đại học Mount Sinai, nói với Medical News Today. “Nó chỉ là một cục lộn xộn, nhưng somehow nó thực hiện các chức năng sinh học quan trọng theo một cách được điều chỉnh tốt. Cuộc chơi phức tạp này giữa trật tự và mất trật tự là điều thu hút tôi nhất. Ngoài ra, nó là một mục tiêu thuốc tiềm năng rất hứa hẹn, đó là một điểm cộng,” ông thêm.

“Các tế bào ung thư hoạt động quá mức, và chúng nhân bản mình mà không có sự giám sát. Bạn có thể nghĩ về chúng như một dây chuyền sản xuất hàng loạt các phân tử sinh học. Tất cả các quy trình sản xuất này dựa trên một bản thiết kế nào đó, đó là DNA. MYC giúp tiếp cận thông tin bản thiết kế đó, tạo điều kiện cung cấp không ngừng các khối xây dựng cho sự tăng trưởng không kiểm soát.” – Tiến sĩ Min Xue, cộng tác viên nghiên cứu.

Tiến sĩ Xue và nhóm của ông muốn tìm cách ngăn chặn hoạt động của MYC trong các tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã xác định một hợp chất peptide có thể kết hợp với MYC và làm giảm hoạt động của nó. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã khám phá một peptide mới có khả năng tạo ra một liên kết mạnh trực tiếp với MYC. “Chúng tôi thiết kế một ‘peptide hai vòng’, có một bề mặt kết dính 3D và có thể coi là một phiên bản thu nhỏ của một protein,” Tiến sĩ Xue mô tả. “Nó có thể kết dính với MYC và thay đổi các đặc tính vật lý của MYC, ngăn chặn nó tiếp cận thông tin trong DNA.” “Bởi vì MYC là một yếu tố cần thiết trong việc cung cấp nhiều loại ung thư, một chất ức chế MYC hiệu quả có thể giúp chúng tôi điều trị những bệnh ung thư đó,” ông tiếp tục. “Một điểm cộng khác là các tế bào ung thư này phụ thuộc nhiều vào hoạt động MYC ở mức cao hơn, vượt xa các tế bào bình thường, và đặc tính này có thể giúp tạo ra các phương pháp điều trị ung thư với ít tác dụng phụ.” Các nhà nghiên cứu đã cung cấp peptide thông qua các hạt nhỏ của các phân tử mỡ gọi là lipit. Tuy nhiên, họ đang có kế hoạch khám phá các phương pháp khác. “Peptide hiện tại của chúng tôi không thể tự tiếp cận được các tế bào ung thư. Nó cần một số sự trợ giúp từ các vận chuyển viên, giống như các hạt nhỏ lipit được sử dụng trong vắc xin mRNA COVID,” Tiến sĩ Xue nói. “Điều này không thuận tiện cho một loại thuốc. Chúng tôi đang khám phá các cách khác để peptide tự tiếp cận các tế bào.” “Chúng tôi cũng đang nỗ lực nâng cao hiệu quả của peptide,” ông thêm. “Phiên bản hiện tại chưa đủ mạnh để trở thành một loại thuốc. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một khởi đầu tốt.” Những yếu tố như vậy là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các phương pháp mới để điều trị và ngăn chặn ung thư. “Ung thư không phải là ‘một loại bệnh’ – đó là một tập hợp các bệnh,” Tiến sĩ Xue nói. “Mỗi loại ung thư có đặc điểm riêng, và ngay cả cùng một loại ung thư cũng có thể biểu hiện khác nhau ở các bệnh nhân. Hiện tại, không có ‘viên đạn bạc’ cho tất cả các loại ung thư, do đó, chúng tôi, các nhà nghiên cứu, cần tiếp tục tìm kiếm cách để điều trị ung thư.” MNT cũng đã nói về nghiên cứu này với Tiến sĩ Wael Harb, một chuyên gia về huyết học và ung thư tại Viện Ung thư MemorialCare tại Orange Coast và Saddleback Medical Centers ở Quận Cam, California. Tiến sĩ Harb nói ấn tượng ban đầu của ông với nghiên cứu này là sự lạc quan thận trọng. “MYC luôn là một mục tiêu rất mong muốn vì nó tham gia vào nhiều quá trình tiến triển và tính hung hăng của ung thư, nhưng thường được coi là một trong những mục tiêu không thể

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

1. Câu hỏi: Nghiên cứu gần đây đã tìm ra cách thay đổi tính chất vật lý của một protein cụ thể gây ra 75% tổng số trường hợp ung thư, điều này có thể dẫn đến liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai?

Trả lời: Đúng, nghiên cứu gần đây đã tìm ra cách thay đổi tính chất vật lý của một protein cụ thể gây ra 75% tổng số trường hợp ung thư. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho phát triển liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai.

2. Câu hỏi: Dự đoán có bao nhiêu trường hợp ung thư mới vào năm 2050?

Trả lời: Dự đoán sẽ có hơn 35 triệu trường hợp ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với 20 triệu trường hợp ước tính vào năm 2022.

3. Câu hỏi: Nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside đã tìm ra một cách mới để thay đổi tính chất vật lý của một protein cụ thể gây ra khoảng 75% tổng số trường hợp ung thư. Điều này có thể dẫn đến phát triển liệu pháp mới cho ung thư?

Trả lời: Đúng, nghiên cứu mới nhất đã tìm ra một cách mới để thay đổi tính chất vật lý của một protein cụ thể gây ra khoảng 75% tổng số trường hợp ung thư. Kết quả này có thể dẫn đến phát triển liệu pháp mới cho ung thư.

4. Câu hỏi: Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách để ức chế hoạt động của protein MYC trong tế bào ung thư. Phương pháp ức chế này sử dụng gì để giao tiếp với protein MYC?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một “peptide xích đu” có khả năng tạo một liên kết mạnh trực tiếp với protein MYC. Peptide này có thể thay đổi tính chất vật lý của MYC, ngăn nó tiếp cận thông tin trong DNA.

5. Câu hỏi: Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nào để chuyển giao peptide vào tế bào ung thư?

Trả lời: Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hạt nhỏ chứa phân tử chất béo gọi là lipid nanoparticles để chuyển giao peptide. Tuy nhiên, họ đang dự định khám phá các phương pháp khác để peptide có thể tự đi vào tế bào.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cancer-causing protein can be altered to stop disease from spreading

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …