Nguy cơ mắc chứng mất trí sau đột quỵ có thể tăng 3 lần trong năm đầu sau đột quỵ.

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ có thể tăng gấp ba lần trong năm đầu sau khi mắc đột quỵ. Mỗi năm, khoảng 15 triệu người trên thế giới mắc đột quỵ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy đột quỵ có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster cho biết đột quỵ tăng 80% nguy cơ mắc mất trí nhớ, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác. Họ cũng phát hiện nguy cơ mất trí nhớ tăng gấp ba lần trong năm đầu sau đột quỵ.


Mỗi năm, khoảng 15 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh đột quỵ. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mắc đột quỵ có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu của Đại học McMaster cho biết mắc đột quỵ tăng nguy cơ mắc đái tháo đường lên 80%, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác của đái tháo đường.

Các nhà khoa học cũng phát hiện nguy cơ mắc đái tháo đường cao gấp ba lần trong năm đầu sau khi mắc đột quỵ. Mỗi năm, khoảng 15 triệu người trên toàn thế giới mắc đột quỵ – một tình trạng mà mạch máu dẫn đến não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, gây thiếu oxy cho não. Theo ước tính, trong số đó, khoảng một nửa số người sẽ sống với tình trạng khuyết tật vĩnh viễn hoặc mãn tính, chẳng hạn như liệt một bên cơ thể, khó khăn trong giao tiếp, mất trí nhớ hoặc vấn đề với việc nắm hoặc cầm đồ vật. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mắc đột quỵ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như vấn đề về thị lực, trầm cảm, mệt mỏi sau đột quỵ, khó nuốt, ung thư và đái tháo đường. Bây giờ, nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ cho biết mắc đột quỵ tăng nguy cơ mắc đái tháo đường lên 80%, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác của đái tháo đường. Các kết quả này chưa được công bố trong một tạp chí được đồng nghiệp đánh giá.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nguy cơ mắc đái tháo đường cao gấp ba lần trong năm đầu sau khi mắc đột quỵ. Nguy cơ này giảm xuống còn gấp 1,5 lần vào năm thứ năm sau khi mắc đột quỵ và vẫn duy trì ở mức cao sau 20 năm. Trong quá trình đột quỵ, lưu lượng oxy đến não bị cắt đứt. Điều này có thể dẫn đến sự chết của tế bào não, gây ra đái tháo đường. Đái tháo đường mạch máu là một loại đái tháo đường do lưu lượng máu đến não giảm. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây cho thấy mắc đột quỵ cũng có thể tăng nguy cơ mắc một loại đái tháo đường khác, được gọi là bệnh Alzheimer, cũng như tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tổng quát. Tiến sĩ Raed Joundi là giáo sư trợ lý tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Canada, là một nhà điều tra tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số, một viện chung của Đại học McMaster và Hamilton Health Sciences, là một nhà khoa học phụ thuộc tại ICES và là tác giả chính của nghiên cứu này. Tiến sĩ Joundi cho biết nhóm nghiên cứu quyết định tiếp tục điều tra mối liên hệ giữa đột quỵ và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường vì với dân số già hóa, ngày càng có nhiều người trải qua đột quỵ và càng có nhiều người sống sót sau hậu quả của đột quỵ. “Sự suy giảm trí tuệ rất phổ biến sau đột quỵ và có thể dẫn đến đái tháo đường, làm giảm chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ. Việc chứng minh một mối liên hệ trực tiếp giữa đột quỵ và đái tháo đường, và điều tra thời điểm đái tháo đường sau đột quỵ, rất quan trọng để thông tin cho nghiên cứu, kế hoạch và triển khai các biện pháp can thiệp.” – Tiến sĩ Joundi

Đối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Joundi và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 15 triệu người ở Ontario, Canada thông qua cơ sở dữ liệu y tế. Khoảng 181.000 người được xác định là đã mắc đột quỵ mạch máu não (đột quỵ do cục máu trong các động mạch xung quanh não) hoặc xuất huyết trong não (máu trong não vỡ) và sống mà không mắc đái tháo đường ít nhất 90 ngày. Những người mắc đột quỵ được so sánh với hai nhóm so sánh khác nhau – một nhóm người trong dân số tổng thể chưa mắc đột quỵ hoặc đau tim, và một nhóm người đã mắc đau tim nhưng chưa mắc đột quỵ. Khi phân tích, các nhà khoa học phát hiện nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 80% ở những người đã mắc đột quỵ so với nhóm so sánh không mắc đau tim hoặc đột quỵ. Nguy cơ mắc đái tháo đường cũng cao hơn gần 80% ở những người đã mắc đột quỵ so với nhóm so sánh đã mắc đau tim nhưng chưa mắc đột quỵ. “Chúng tôi đã có thể chỉ ra rằng nguy cơ mắc đái tháo đường tăng cao ngay cả sau khi so sánh với nhóm so sánh có cùng tuổi, giới tính, tình trạng xã hội khu vực và yếu tố nguy cơ mạch máu. Vì đột quỵ gây tổn thương trực tiếp cho não, có thể có tác động ngay lập tức nhưng cũng có tác động lâu dài đến chức năng não, kết quả này không hoàn toàn bất ngờ nhưng quan trọng để xác nhận thông qua phân tích lớn và mạnh mẽ này.” – Tiến sĩ Joundi

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ mắc đái tháo đường cao gấp ba lần trong năm đầu sau khi mắc đột quỵ. Nguy cơ này giảm xuống còn gấp 1,5 lần vào năm thứ năm sau khi mắc đột quỵ và vẫn duy trì ở mức cao sau 20 năm. “Chúng tôi đã tìm thấy một nguy cơ mắc đái tháo đường gấp ba lần giữa ba và mười hai tháng sau đột quỵ,” Tiến sĩ Joundi giải thích. “Ba tháng đầu sau đột quỵ không được tính vào vì thường quá sớm để đưa ra chẩn đoán xác định về đái tháo đường.” “Sự hiện diện của nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn sớm sau đột quỵ không quá bất ngờ, vì có tổn thương trực tiếp cho não từ đột quỵ có thể ảnh hưởng đến nhận thức và hoạt động hàng ngày, và các bác sĩ theo dõi bệnh nhân cận thận hơn trong năm đầu và do đó có khả năng chẩn đoán đái tháo đường.” “Khía cạnh đáng ngạc nhiên hơn là nguy cơ mắc đái tháo đường tăng cao suốt 20 năm theo dõi, so với nhóm so sánh, vì vậy có nhiều cơ chế gián tiếp có thể hoạt động lâu dài để tăng nguy cơ mắc đái tháo đường sau đột quỵ.” Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp được chứng nhận và giám đố

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Điều gì làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ?

– Theo nghiên cứu mới, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ có thể tăng gấp ba lần trong năm đầu sau đột quỵ.

2. Có bao nhiêu người trên thế giới mắc đột quỵ mỗi năm?

– Mỗi năm, khoảng 15 triệu người trên toàn thế giới mắc đột quỵ.

3. Đột quỵ là gì và nó có thể gây ra những vấn đề gì?

– Đột quỵ là tình trạng một mạch máu dẫn đến não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, gây ra thiếu oxy cho não. Khoảng một nửa số người mắc đột quỵ sẽ sống với tình trạng khuyết tật vĩnh viễn hoặc mạn tính, như tê liệt một bên cơ thể, khó giao tiếp, mất trí nhớ hoặc khó cầm nắm vật.

4. Đột quỵ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gì?

– Nghiên cứu trước đây cho thấy, đột quỵ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như vấn đề thị lực, trầm cảm, mệt mỏi sau đột quỵ, khó nuốt, ung thư và chứng mất trí nhớ.

5. Nghiên cứu mới nhất về đột quỵ và chứng mất trí nhớ cho thấy điều gì?

– Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2024 của Hội Đột quỵ Mỹ cho biết, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 80% sau khi mắc đột quỵ, ngay cả sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác. Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cũng tăng gấp ba lần trong năm đầu sau đột quỵ và tiếp tục tăng sau 20 năm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Dementia risk may be 3 times higher in the first year after a stroke

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …