[Sinh lý] Ôn lại kiến thức về sinh lý thận

 Ôn lại kiến thức về sinh lý thận

tại là một quá trình siêu (sự di chuyển của các tan theo chênh áp). Quá trình này là một quá trình thụ động, nước và các hoà tan trong nước từ mao mạch cuộn mạch sang khoang bao Bowman qua màng siêu . Như vậy, muốn có siêu ( , nước tiểu đầu), cần phải có hai yếu tố cơ bản là màng siêu và áp lực .
MÀNG
Hình 1 tả cấu trúc của màng tại , gồm 3 lớp: (1) Lớp nội , có các cửa sổ nội đường kính 70 – 100 nm; (2) Lớp màng đáy, mang điện tích âm liên quan đến proteoglycans; (3) Lớp có chân (podocyte), tạo các khe khoảng 40 nm.

Inulin nhỏ nên thấm qua 100%. Albumin lớn, lại tích điện âm nên chỉ thấm qua 0,5%. Trong không có các , các hợp hữu cơ có phân tử lượng trên 70.000. Các phân tử lượng thấp có thể thấm qua màng , nhưng rất ít, chỉ là 0,03%. Do chênh lệch về hàm lượng giữa (chênh lệch diện tích âm) nên trong lọc sẽ có nồng độ ion Cl, HCO3 – cao hơn 5% so với để cân bằng (cân bằng Donnan). Nhìn chung, trừ những thành phần đã tả không qua được màng lọc, còn lại gần như các trong và dịchlọc có nồng độ ngang nhau và lọc có áp suất đẳng trương so với .
ÁP SUẤT LỌC
Các áp suất trong quyết định sự lọc: (1) Áp suất thủy tĩnh mao mạch (PGC, 55 – 60 mmHg); (2) Áp suất keo trong (πGC, 30 mmHg); (3) Áp suất thủy tĩnh bao Bowman (PBC, 15 mmHg); (4) Áp suất keo trong bao Bowman (πBC, 0 mmHg). Áp suất (1) có xu hướng đẩy qua màng lọc , áp suất (2) và (3) kéo về lại trong mao mạch (Hình 2)
Advertisement
Tính độ lọc (GFR): GFR = K(f) x ( P(GC) – P(BC) – π(GC) )
Trong đó, Kf là hệ số siêu lọc (tức là độ lọc với 1 mmHg áp suất siêu lọc), bình thường khoảng 12,5 mL/phút/mmHg. Do đó, GFR bình thường khoảng 125 mL/phút, tức là vào khoảng 170 – 180L/24h (ở người diện tích chuẩn 1,73 m2). Do đó, 99% lọc được ống thận tái , 1% còn lại trở thành nước tiểu chính thức (khoảng 1,7 – 1,8L/24h).
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG QUÁ TRÌNH SIÊU LỌC
Các yếu tố ảnh hưởng có thể được kể đến như: cơ chế điều hòa ngược cầu ống, cơ chế điều hoà của hệ , sự biến đổi áp lực lọc khi có sự biến đổi của động mạch, áp lực keo của và áp lực trong bao (trong thận), sự biến đổi cấu trúc màng siêu lọc… Trong đó cơ chế nhất vẫn là cơ chế điều hòa ngược cầu ống.
Nguồn:  Cày bừa Giải Phẫu Sinh Lý – Nơi cày quốc
Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sinh học] Các giai đoạn nhân lên của Virus

CÁC GIAI ĐOẠN NHÂN LÊN CỦA VIRUS Sự hấp phụ của virus vào bề mặt …