Statins giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Rate this post

Một nghiên cứu từ Đại học Hong Kong đã phát hiện ra rằng statin có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người bị suy tim. Statin là loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng statin có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bao gồm Alzheimer, ở những người bị suy tim.


Statin có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người mắc bệnh tim mạch. Những người có bệnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao. Statin là một loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu từ Đại học Hong Kong cho thấy statin có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người mắc suy tim. Hơn nửa tỷ người trên thế giới mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu trước đó cho thấy những người mắc bệnh tim mạch, bao gồm suy tim, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Statin là một loại thuốc được sử dụng trong việc giảm mức cholesterol và giúp bảo vệ chống đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, statin cũng có thể được sử dụng trong việc phòng và điều trị suy tim. Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong đã phát hiện ra rằng statin có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, ở người mắc suy tim. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên tạp chí Lancet Regional Health.

Giáo sư Kai-Hang Yiu, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư lâm sàng tại Bộ môn Tim mạch của Trường Y khoa Lâm sàng Đại học Hong Kong và Bệnh viện Queen Mary, Hong Kong, Trung Quốc, đã giải thích với Medical News Today vì sao nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu mối liên hệ tiềm năng giữa điều trị statin và nguy cơ mắc mất trí nhớ ở bệnh nhân suy tim. Giáo sư Yiu cho biết nghiên cứu trước đây đã cho thấy statin có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh ngoài tác dụng giảm cholesterol của nó. “Có thể thấy rằng các kết quả không tim mạch đang tăng lên ở những bệnh nhân suy tim, đặc biệt là mất trí nhớ,” giáo sư Yiu nói. “Vì vậy, việc nghiên cứu xem liệu điều trị statin có thể giảm nguy cơ mắc mất trí nhớ và các loại mất trí nhớ khác như bệnh Alzheimer, mất trí nhớ do rối loạn mạch máu và mất trí nhớ không xác định ở bệnh nhân suy tim là rất quan trọng.”

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu về việc statin giảm nguy cơ mất trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2023 cho thấy những người dùng statin đã cải thiện trí tuệ trong vòng ba năm. Và một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2018 báo cáo rằng statin có thể có vai trò điều trị trong việc xử lý tác động độc hại do protein beta-amyloid gây ra, được coi là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Trong nghiên cứu hiện tại, giáo sư Yiu và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 104.000 người có chẩn đoán chính là suy tim trong cơ sở dữ liệu Hệ thống Phân tích và Báo cáo Dữ liệu Lâm sàng Hong Kong. Khoảng 54.000 người sử dụng statin và khoảng 50.000 người không sử dụng. Các nhà khoa học đã phân tích bốn loại statin mà người ta sử dụng, bao gồm: Họ cũng đã xem xét nguy cơ mắc ba loại chứng mất trí nhớ – bệnh Alzheimer, mất trí nhớ do rối loạn mạch máu và mất trí nhớ không xác định. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc sử dụng statin có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm 20% so với việc không sử dụng statin. Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng việc sử dụng statin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giảm 28%, nguy cơ mắc mất trí nhớ do rối loạn mạch máu giảm 18% và nguy cơ mắc mất trí nhớ không xác định giảm 20%.

“Tôi đã có chút ngạc nhiên khi phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc sử dụng statin và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mới ở bệnh nhân suy tim,” giáo sư Yiu nói. “Mặc dù đã có một số nghiên cứu trước đây cho thấy statin có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, nhưng mức độ tác động mà chúng tôi quan sát trong nghiên cứu của chúng tôi khá đáng kể.”

“Dù đã có một số nghiên cứu trước đây cho thấy statin có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, nhưng chưa rõ liệu tác động này có đặc hiệu cho một số loại mất trí nhớ cụ thể hay không. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều trị statin có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại mất trí nhớ ở bệnh nhân suy tim.” – Giáo sư Kai-Hang Yiu, tác giả chính của nghiên cứu.

Dựa trên hiểu biết hiện tại về statin và tác động tiềm năng của nó đối với nguy cơ mất trí nhớ, giáo sư Yiu cho biết có một số cơ chế có thể giải thích tác động có lợi của statin. Thứ nhất, ông giải thích rằng statin chủ yếu được sử dụng để giảm mức cholesterol, và cholesterol cao đã được liên kết với nguy cơ mắc mất trí nhớ tăng. “Bằng cách giảm mức cholesterol, statin có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ của những cục bám và rối loạn trong não, đây là những đặc điểm đặc trưng của bệnh Alzheimer,” giáo sư Yiu cho biết. Thứ hai, giáo sư Yiu chỉ ra đến tính chất chống viêm của statin. “Viêm nhiễm mãn tính được cho là đóng vai trò trong sự phát triển của mất trí nhớ,” ông giải thích. “Bằng cách giảm viêm, statin có thể giúp bảo vệ não khỏi tổn thương và suy giảm thần kinh.” “Thứ ba, statin đã được chứng minh cải thiện chức năng mạch máu, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với mất trí nhớ do rối loạn mạch máu,” giáo sư Yiu tiếp tục. “Cuối cùng, statin đã được tìm thấy có tính chất chống oxi hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não. Căng thẳng oxy hóa đã được biết đến là đóng góp vào sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm mất trí nhớ.” “Cần lưu ý rằng mặc dù các cơ chế này cung cấp một giải thích có thể cho sự giảm nguy cơ mất trí nhớ quan sát được liên quan đến việc sử dụng statin, nhưng cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế chính xác,” ông nói.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Cheng-Han Chen, chuyên gia tim mạch can thiệp và giám đốc y tế của Chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện Memorial

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng statin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở những người mắc bệnh suy tim. Bạn có thể cho biết statin là loại thuốc gì và chức năng của nó là gì?

– Statin là một loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Tại sao nhóm nghiên cứu quyết định nghiên cứu mối liên hệ tiềm năng giữa việc sử dụng statin và mức độ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở bệnh nhân suy tim?

– Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tim mạch, bao gồm suy tim, có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn. Vì vậy, nhóm nghiên cứu quyết định nghiên cứu xem việc sử dụng statin có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở những người mắc bệnh suy tim.

Advertisement

3. Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ bao nhiêu người và cách thức nghiên cứu như thế nào?

– Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ hơn 104.000 người có chẩn đoán chính là suy tim trong cơ sở dữ liệu Hong Kong Clinical Data Analysis and Reporting System. Khoảng 54.000 người sử dụng statin, còn khoảng 50.000 người không sử dụng statin. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 4 loại statin mà mọi người sử dụng và xem xét nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ trong 3 hình thái khác nhau là bệnh Alzheimer, sa sút tuần hoàn và không xác định.

4. Nhóm nghiên cứu đã kết luận gì từ kết quả phân tích dữ liệu?

– Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu báo cáo rằng việc sử dụng statin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ giảm 20% so với việc không sử dụng statin. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc sử dụng statin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giảm 28%, nguy cơ mắc bệnh sa sút tuần hoàn giảm 18% và nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ không xác định giảm 20%.

5. Theo ý kiến của các chuyên gia, cơ chế nào có thể giải thích tác dụng có lợi của statin đối với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ?

– Các chuyên gia cho rằng có một số cơ chế có thể giải thích tác dụng có lợi của statin đối với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Đầu tiên, statin được sử dụng chủ yếu để giảm mức cholesterol, và mức cholesterol cao đã được liên kết với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Thứ hai, statin có tính chất chống viêm, giúp bảo vệ não khỏi tổn thương và suy giảm chức năng. Thứ ba, statin cải thiện chức năng của mạch máu, là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho bệnh sa sút tuần hoàn. Cuối cùng, statin có tính chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não, một yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Statins may help lower Alzheimer’s and dementia risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …