Thêm bài tập tăng cường sức mạnh vào luyện tập cardio có thể giảm nguy cơ

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng kết hợp tập thể dục cardio và tập lực sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch hiệu quả tương tự như chỉ tập cardio. Việc kết hợp tập lực vào lịch tập thể dục thông thường có lợi cho những người có một số vấn đề sức khỏe như béo phì. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác định lợi ích về sức khỏe tim mạch của các mức độ tập lực khác nhau.


Tác động của việc kết hợp tập thể dục và tập luyện sức mạnh đến sức khỏe tim mạch đã được nghiên cứu mới đây. Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp tập thể dục và tập luyện sức mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả, tương đương với việc chỉ tập thể dục. Việc bổ sung tập luyện sức mạnh vào chế độ tập thể dục thường xuyên có lợi cho những người có một số vấn đề về sức khỏe như béo phì. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định những lợi ích về sức khỏe tim mạch của các mức độ tập luyện khác nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) của Mỹ, khoảng một trong ba người chết ở Mỹ do bệnh tim mạch (CVD) gây ra. Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc chia đều lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị giữa tập thể dục và tập luyện sức mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tương đương với việc chỉ tập thể dục.

Nghiên cứu này do Đại học Iowa State tiến hành, theo dõi 406 người tham gia trong độ tuổi từ 35 đến 70 qua một năm tập luyện được ngẫu nhiên và kiểm soát. Tất cả các người tham gia đều có áp lực máu cao và đạt ngưỡng tiên đề để có thừa cân hoặc béo phì với chỉ số khối cơ thể từ 25-40 kg/m2. Họ được chia thành bốn nhóm: không tập luyện, chỉ tập thể dục, chỉ tập luyện sức mạnh hoặc kết hợp tập thể dục và tập luyện sức mạnh. Những người được gán vào nhóm tập luyện sẽ có buổi tập một giờ, được giám sát ba lần một tuần trong một năm.

Các nhà nghiên cứu đã tùy chỉnh các buổi tập cho các người tham gia dựa trên tình trạng sức khỏe của họ, với các chế độ tập luyện đặc biệt và giao thức theo dõi nhịp tim để tạo ra mức độ cường độ lý tưởng. Sau đó, họ đo các yếu tố nguy cơ CVD của họ – huyết áp tâm thu, cholesterol lipoprotein mật độ thấp, glucose nhanh đói và tỷ lệ mỡ cơ thể – tại ba điểm trong suốt nghiên cứu: đầu, sau sáu tháng và sau một năm. Những người tham gia vào nhóm tập thể dục và kết hợp tập thể dục và tập luyện sức mạnh có mức điểm tổng hợp thấp nhất cho các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, các nhóm tập luyện kết hợp có sự cải thiện về thể lực và sức mạnh hơn.

“Nếu bạn cảm thấy chán với việc tập thể dục và muốn thay đổi hoặc bạn có đau khớp khi chạy xa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn có thể thay thế một nửa buổi tập thể dục bằng tập luyện sức mạnh để có được những lợi ích về sức khỏe tim mạch tương tự,” Tiến sĩ Duck-chul Lee, giáo sư về chuyên ngành Giáo dục thể chất tại Đại học Iowa State, cho biết trong một thông báo báo chí. “Buổi tập kết hợp cũng mang lại những lợi ích khác đặc biệt, như cải thiện cơ bắp của bạn,” Tiến sĩ Lee nói.

Hiện nay, Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi tuần tập thể dục với mức độ trung bình 150 phút hoặc mức độ mãnh liệt 75 phút. Tuy nhiên, cũng khuyến khích thực hiện thêm các buổi tập luyện sức mạnh làm việc cho tất cả các nhóm cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay) mỗi tuần, Tiến sĩ Rigved Tadwalkar, chuyên gia tim mạch được chứng nhận của Providence Saint John’s Health Center ở Santa Monica, California, cho biết.

“Nghiên cứu cho thấy chia đều lượng hoạt động giữa tập thể dục và tập luyện sức mạnh có thể hiệu quả như việc chỉ tập thể dục, vì vậy mục tiêu là khoảng 75 phút cho mỗi loại mỗi tuần,” Tiến sĩ Tadwalkar nói.

Thái độ định kiến ​​xung quanh việc tập thể dục có thể là một rào cản trong việc thiết lập một thói quen luyện tập đều đặn, vì vậy bắt đầu từ những hoạt động nhẹ nhàng có thể là một cách hiệu quả để bắt đầu, Tiến sĩ Cheng-Han Chen, chuyên gia tim mạch can thiệp và giám đốc y tế của Chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện Saddleback MemorialCare ở Laguna Hills, California, cho biết.

“Tôi thường khuyến nghị bắt đầu một chế độ tập luyện mới bằng cách chỉ đơn giản đi bộ. Không cần thiết phải có thiết bị đặc biệt, bạn có thể đi với tốc độ thoải mái và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu. Đối với một buổi tập khó hơn, bạn có thể tích hợp cầu thang vào bài tập. Đối với những người có vấn đề về cơ xương khớp, tôi khuyên tập luyện không gây áp lực như xe đạp tĩnh hoặc thể dục nước,” – Tiến sĩ Chen nói.

“Thường xuyên tập luyện đến với những rào cản riêng, từ nỗi sợ bị phê phán đến cảm giác bị hăm dọa tại phòng tập. Những lo lắng này có thể làm ngăn cản nhiều người khỏi việc khởi đầu hoặc duy trì một chương trình tập luyện,” – Tiến sĩ Tadwalkar nói. “Quan trọng là nhận ra rằng mỗi người bắt đầu hành trình tập luyện của mình từ một điểm khởi đầu riêng biệt và không có cách tiếp cận tập luyện chung cho tất cả mọi người. Một cách tiếp cận cá nhân bao gồm việc khám phá những hoạt động phù hợp với sở thích và lối sống cá nhân, đồng thời hiểu rằng bắt đầu từ những bước nhỏ và dần tăng cường mức độ hoạt động là hoàn toàn chấp nhận được (và hiệu quả),” – ông nói.

Ông Chen lưu ý rằng dân số nghiên cứu tương đối đồng nhất (chủ yếu là những người có trình độ học vấn cao và da trắng) làm khó khăn trong việc đánh giá xem các kết luận có áp dụng cho dân số rộng hơn không. Các tác giả nghiên cứu đã nhận thức được rằng mức độ nghiêm ngặt và “sự tiêu thụ năng lượng” trong các bài tập khác nhau sẽ có tác động khác biệt đáng kể đối với từng người.

“Một hạn chế khác là nghiên cứu nghiên cứu thời gian tập luyện thay vì cường độ,” – ông Chen nói. “Vì có thể có sự biến đổi rộng lớn trong mức độ tập luyện của mọi người, nên không thể nắm bắt được tác động của sự tiêu thụ năng lượng thực sự. Ngoài ra, chưa biết liệu các chỉ số ‘hồ sơ nguy cơ bệnh tim mạch’ của họ sẽ dịch trực tiếp thành nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đáng kể với các điều kiện nghiên cứu này,” – ông nói. Tiến sĩ Tadwalkar chỉ ra rằng nghiên cứu được tiến hành trong một môi trường kiểm soát (với buổi tập được giám sát), điều này có thể không phản ánh chính xác cách mà hầu hết mọi người có thể tham gia vào tập luyện. Không phải ai cũng có cùng lịch trình, cùng tài nguyên và cùng lị

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu việc tập thể dục kết hợp với tập luyện sức mạnh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch không?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc kết hợp tập thể dục aerobic và tập luyện sức mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả như những chương trình chỉ tập aerobic.

2. Tập luyện sức mạnh mang lại lợi ích gì cho những người có một số vấn đề sức khỏe như béo phì?

Trả lời: Thêm tập luyện sức mạnh vào các chương trình tập thể dục thường xuyên mang lại lợi ích cho những người có một số vấn đề sức khỏe như béo phì.

3. Cần thực hiện thêm nghiên cứu nào để xác định lợi ích về tim mạch của các mức độ tập luyện khác nhau?

Trả lời: Cần thực hiện thêm nghiên cứu để xác định lợi ích về tim mạch của các mức độ tập luyện khác nhau.

4. Bệnh tim mạch gây tử vong ở Mỹ như thế nào?

Trả lời: Khoảng một trong ba ca tử vong ở Mỹ là do bệnh tim mạch, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC).

5. Nghiên cứu mới chỉ ra gì về việc chia đều lượng tập thể dục giữa aerobic và tập luyện sức mạnh?

Trả lời: Nghiên cứu mới đây cho thấy việc chia đều lượng tập thể dục giữa aerobic và tập luyện sức mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như những chương trình chỉ tập aerobic.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Adding strength training to cardio may lower risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …