Sử dụng Semaglutide giúp giảm nguy cơ bệnh thận ở béo phì

Rate this post

Semaglutide được sử dụng để cải thiện sức khỏe thận ở người béo phì và mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới cho thấy semaglutide giúp giảm tiến triển của bệnh thận ở người mắc đái tháo đường típ 2. Đây là một phát hiện đáng chú ý trong ngành y khoa.


**Semaglutide và sức khỏe thận**

Semaglutide được kết nối với sức khỏe thận tốt hơn ở những người béo phì và mắc bệnh tim mạch theo một nghiên cứu mới. Bệnh béo phì và bệnh tim mạch có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận cho một người. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng semaglutide có thể giúp giảm tiến triển của bệnh thận ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh, cho biết semaglutide cũng có thể giúp bảo vệ chức năng thận ở những người béo phì hoặc thừa cân mắc bệnh tim mạch.

**Semaglutide và nguy cơ mắc bệnh thận**

Nghiên cứu này chưa được công bố trên các tạp chí chuyên ngành. Kết quả nghiên cứu này đến từ thử nghiệm SELECT (Semaglutide Effects on Heart Disease and Stroke in Patients with Overweight or Obesity), bao gồm hơn 17.000 người tham gia. Sau khoảng 3,5 năm theo dõi trung bình, các nhà khoa học phát hiện rằng sự kiện liên quan đến thận — như sự giảm đáng kể về chức năng thận, tử vong từ nguyên nhân liên quan đến thận, hoặc bắt đầu của viêm nang tiểu cầu không giải quyết — xảy ra ít hơn 22% ở nhóm dùng thuốc tiêm semaglutide so với nhóm dùng giả dược.

**Semaglutide và chức năng thận**

Semaglutide có thể giảm sự suy giảm của tỷ lệ lọc cầu thận ước lượng (eGFR), đo lường lượng chất thải và nước dư mà thận lọc ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Người dùng semaglutide có sự giảm eGFR ít hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược, cho thấy khả năng bảo vệ chức năng thận của semaglutide ở người có tổn thương thận trước đó.

**Semaglutide và tỷ lệ albumin-to-creatinine ratio**

Các nhà khoa học cũng xem xét semaglutide ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ albumin-to-creatinine ratio (UACR) của người tham gia. UACR đo lường tỷ lệ của protein albumin đến chất thải creatinine trong nước tiểu, giúp bác sĩ xác định xem một người có albuminuria hay không, có thể là dấu hiệu của vấn đề thận. Trong số người dùng semaglutide, so với các đo lường cơ bản, các nhà nghiên cứu báo cáo mức giảm trung bình 8,1% trong UACR với những người có mức albumin bình thường, 27,2% với những người có microalbuminuria, và 31,4% với những người có macroalbuminuria so với những người dùng giả dược.

**Ý nghĩa của nghiên cứu**

Nghiên cứu này đã đưa ra những kết luận quan trọng về vai trò của semaglutide trong bảo vệ chức năng thận ở những người mắc bệnh tim mạch và có thừa cân. Việc tiến hành nghiên cứu này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch và thận.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Semaglutide có thể giúp giảm tiến triển bệnh thận ở những người mắc đái tháo đường típ 2 không?

– Trả lời: Có, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng semaglutide có thể giúp giảm tiến triển bệnh thận ở những người mắc đái tháo đường típ 2.

2. Nghiên cứu mới từ Đại học Edinburgh cho biết semaglutide cũng có thể giúp bảo vệ chức năng thận ở những người thừa cân hoặc béo phì có bệnh tim mạch đã được chẩn đoán, đúng không?

– Trả lời: Đúng, nghiên cứu mới từ Đại học Edinburgh cho biết semaglutide cũng có thể giúp bảo vệ chức năng thận ở những người thừa cân hoặc béo phì có bệnh tim mạch đã được chẩn đoán.

3. Các sự kiện liên quan đến thận như giảm chức năng thận đáng kể, tử vong do nguyên nhân thận, hoặc bắt đầu có macroalbuminuria đã giảm bao nhiêu phần trăm ở nhóm nhận tiêm semaglutide so với nhóm placebo?

– Trả lời: Các sự kiện liên quan đến thận đã giảm 22% ở nhóm nhận tiêm semaglutide so với nhóm placebo.

Advertisement

4. Theo GS Helen M. Colhoun, semaglutide 2.4 mg hàng tuần có thể góp phần giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến thận như bệnh thận mãn tính và bệnh thận cấp cuối đúng không?

– Trả lời: Đúng, theo GS Helen M. Colhoun, semaglutide 2.4 mg hàng tuần có thể góp phần giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến thận như bệnh thận mãn tính và bệnh thận cấp cuối.

5. Semaglutide ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ albumin-to-creatinine ratio (UACR) ở những người có microalbuminuria so với những người nhận placebo?

– Trả lời: Semaglutide đã gây ra sự giảm trung bình 27.2% trong UACR ở những người có microalbuminuria so với những người nhận placebo.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Semaglutide use tied to lower kidney disease risk in obesity

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …