Sự nóng gay gắt có thể kích thích viêm, tăng nguy cơ – Tác động của nhiệt độ cực kỳ đến viêm, tăng nguy cơ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho biết tiếp xúc nhiệt có thể gây hại cho hệ miễn dịch và tăng viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử Trái Đất, và tiếp xúc nhiệt kéo dài có thể gây ra các bệnh liên quan đến nhiệt đới với các biến chứng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để biết thêm chi tiết, đọc bài viết dưới đây.


Năm 2023 được ghi nhận là năm nóng nhất từ trước đến nay đối với Trái Đất, và vào giữa thế kỷ 21, Hoa Kỳ sẽ trải qua 27-50 ngày với nhiệt độ vượt quá 90 độ mỗi năm. Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu mới cho biết rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể và tăng viêm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của một người.

Nghiên cứu mới đây cho biết rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể và tăng viêm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của một người. Các nhà khoa học báo cáo rằng năm 2023 là năm nóng nhất từ trước đến nay đối với Trái Đất, và nhiệt độ trung bình của thế giới đang tăng nhanh hơn nhiều so với đầu thế kỷ 20. Nếu xu hướng này tiếp tục, các chuyên gia tin rằng vào giữa thế kỷ 21, Hoa Kỳ sẽ trải qua từ 27 đến 50 ngày với nhiệt độ vượt quá 90 độ mỗi năm. Gần 33% người lao động tại Hoa Kỳ có công việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài, bao gồm cả nhiệt độ cao. vào năm 2020, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo khoảng 2.330 trường hợp bệnh hoặc chấn thương do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Và mỗi năm, khoảng 40 người lao động tử vong do tiếp xúc với nhiệt độ cực đoan. Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao có thể dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến nhiệt, bao gồm: “Ngoài ra, tiếp xúc với nhiệt cũng có thể dẫn đến những biến chứng khác. Ví dụ, nhiệt độ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim mạch đã tồn tại trước đó.”

Nghiên cứu mới đây cho biết rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể và tăng viêm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của một người. Các kết quả nghiên cứu vừa được trình bày bởi các nhà nghiên cứu Đại học Louisville tại Hội nghị Khoa học về Sức khỏe Dân số và Phòng ngừa│Lối sống và Các phiên Hội nghị Khoa học về Tim mạch 2024 của Hiệp hội Tim Mạch Mỹ. Các kết quả của nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trong một tạp chí chuyên ngành.

Tiến sĩ Daniel W. Riggs, tác giả chủ đạo của nghiên cứu, giáo sư trợ lý y học tại Viện Christina Lee Brown Envirome của Đại học Louisville, giải thích rằng tiếp xúc với nhiệt độ là một yếu tố nguy cơ quan trọng nhưng chưa được đánh giá cao đối với bệnh tim mạch. “Trên nền tảng của việc nhiệt độ toàn cầu đang tăng, tần suất của các sự kiện nhiệt độ cực đoan đang tăng và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dân số,” Tiến sĩ Riggs nói với Medical News Today. “Để phát triển các phương pháp dựa trên bằng chứng để giúp giảm thiểu và ngăn chặn các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe và hạnh phúc, việc hiểu rõ hơn về tác động của nhiệt độ đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch, là cần thiết.” “Mặc dù mối liên kết giữa bệnh tim mạch và tiếp xúc với nhiệt độ cao đã được xác định rõ ràng, các cơ chế và con đường tiếp xúc thúc đẩy sự phát triển của bệnh tim mạch là phức tạp và cần nghiên cứu sâu hơn. Do đó, quan tâm của chúng tôi là cố gắng hiểu rõ hơn về cách tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể đóng góp vào kích hoạt miễn dịch-viêm nhiễm.” — Tiến sĩ Daniel W. Riggs, tác giả chính của nghiên cứu

Đối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Riggs và đội ngũ của ông đã tuyển chọn 624 người lớn với độ tuổi trung bình là 49,5 tuổi. Hơn một nửa số người tham gia là phụ nữ, và 77% tự xác định là người da trắng. Các người tham gia nghiên cứu đến các địa điểm nghiên cứu ở khu vực Louisville, KY vào các tháng hè, với mỗi ngày có nhiệt độ trung bình là 76 độ Fahrenheit. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ các người tham gia nghiên cứu, sau đó phân tích mẫu máu để xác định mức độ của các cytokin liên quan đến viêm nhiễm cũng như mức độ của một số loại tế bào trắng, bao gồm monocyt, eosinophils, tế bào tự nhiên killer và tế bào B. Sử dụng dữ liệu kiểm tra máu, các nhà khoa học sau đó tìm kiếm các mối liên hệ giữa những điều được tìm thấy trong máu với mức độ nhiệt độ môi trường, bao gồm chỉ số Độ Ấm Khí Hậu Toàn Cầu (UTCI) trong ngày đó. UTCI tính đến nhiệt độ, độ ẩm và mức độ tia cực tím. Sau khi nghiên cứu kết thúc, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng với mỗi tăng 5 độ UTCI, cũng có sự tăng về các chỉ số quan trọng của viêm nhiễm trong các mẫu máu của người tham gia nghiên cứu. “Các nghiên cứu trước đã thiết lập mối quan hệ giữa nhiệt độ cao và sự tăng của các chỉ số viêm nhiễm,” Tiến sĩ Riggs giải thích. “Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào nhiệt độ không khí và một số chỉ số viêm nhiễm hạn chế.” “Mục tiêu của nghiên cứu của chúng tôi là đánh giá tiếp xúc với nhiệt độ sử dụng các chỉ số sinh lý liên quan đến nhiệt độ, như UTCI và một bộ chỉ số viêm nhiễm lớn hơn, với mục tiêu là có được một cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về mối quan hệ giữa nhiệt độ và viêm nhiễm.” — Tiến sĩ Daniel W. Riggs, tác giả chính của nghiên cứu

“Những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi chỉ được tiếp xúc với mức độ nhiệt độ trung bình, và chúng tôi choáng ngợp khi phát hiện ra rằng những mức độ trung bình này liên quan đến nhiều chỉ số phản ánh sự thay đổi của viêm nhiễm, và các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng,” Tiến sĩ Riggs lưu ý. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các người tham gia nghiên cứu đã trải qua sự giảm sút về tế bào B, điều mà các nhà nghiên cứu nói rằng cũng cho thấy sự suy giảm về khả năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. “Nhiệt độ và độ ẩm được biết đến là những yếu tố môi trường quan trọng của quá trình truyền nhiễm bệnh qua đường không khí,” Tiến sĩ Riggs nói. “Điều này có thể ngụ ý rằng không chỉ mọi người có nguy cơ cao về tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm trong thời tiết nóng, nhưng họ cũng có thể dễ bị tổn thương về bệnh tật hoặc viêm nhiễm.” “Mất cân đối của hệ thống miễn dịch và các con đường viêm nhiễm được biết đến là một cơ chế hàng đầu trong nhiều loại bệnh tim mạch,” ông tiếp tục. “Các kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tiếp xúc với nhiệt độ có thể đang đóng góp vào những con đường này cuối cùng dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch lớn hơn.”

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Justin Lee, một bác sĩ tim mạch can thiệp tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack ở New Jersey cho biết ông cảm thấy các tác giả đưa ra một giả thuyết thú vị có thể đáng xem xét thêm nghiên cứu với sự ngẫu nhiên tốt hơn và phân tích thống kê. “Giả thuyết thú vị; tuy nhiên, có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch mạnh mẽ hơn nhiều — tức là hút thuốc lá, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao, tiền sử gia đình — có bằng chứng đã được chứng minh với mối quan hệ nguyên nhân và kết quả vững chắc,” Tiến sĩ Lee giải thích. “Dường như các tác giả trong nghiên cứu không thực hiện phân tích mẫu kỹ lưỡng và phối hợp chiến lược để đảm bảo sự ngẫu nhiên thực sự của các đối tượng. Do đó, các kết quả không tránh khỏi sự thiên vị và những yếu tố gây nhiễu loạn.” MNT cũng đã trò chuyện với Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp được chứng nhận bởi hội đồng và giám đốc y tế của Chương trình Tim Mạch Cấu Trúc tại Trung tâm Y tế MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills, California, về nghiên cứu này. “Chúng ta đã biết từ lâu rằng căng thẳng nhiệt độ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của một người, bao gồm sức khỏe tim mạch,” Tiến sĩ Chen nói. “Chúng ta cũng biết rằng viêm nhiễm trong cơ thể cũng có tác động đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu này hữu ích vì nó trực tiếp liên kết sự thay đổi trong các chỉ số viêm nhiễm trong hệ tuần hoàn của bệnh nhân đáp ứng với những tình huống căng thẳng nhiệt ngắn hạn này. Vì vậy, điều này là hợp lý khi có dữ liệu chứng minh điều này.” — Tiến sĩ Cheng-Han Chen, bác sĩ tim mạch

Advertisement

Để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao, Tiến sĩ Chen khuyên bạn nên: ở trong nhà và trong môi trường có điều hòa nhiệt càng nhiều càng tốt; tránh ánh nắng trực tiếp; uống đủ nước; mặc quần áo rộng rãi.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và tăng viêm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho biết rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể gây hại cho hệ miễn dịch cơ thể và tăng cường viêm nhiễm, tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của một người.

Câu hỏi 2: Năm nào được ghi nhận là năm nóng nhất từ trước đến nay cho hành tinh Trái Đất?

Trả lời: Năm 2023 là năm nóng nhất từ trước đến nay cho hành tinh Trái Đất.

Câu hỏi 3: Theo dự báo, Mỹ sẽ trải qua bao nhiêu ngày có nhiệt độ vượt quá 90 độ Fahrenheit vào giữa thế kỷ 21?

Trả lời: Theo dự báo, Mỹ sẽ trải qua từ 27 đến 50 ngày có nhiệt độ vượt quá 90 độ Fahrenheit mỗi năm vào giữa thế kỷ 21.

Câu hỏi 4: Mức độ tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn đến những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe?

Trả lời: Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt độ, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới nhất về nhiệt độ cao do ai thực hiện và được trình bày ở đâu?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất về nhiệt độ cao do các nhà nghiên cứu của Đại học Louisville thực hiện và được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Phòng ngừa Hội tim mạch Mỹ năm 2024.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Extreme heat may drive inflammation, increasing risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …