Có thể thuốc chống Alzheimer ngăn ngừa mất xương, tăng cân trong mãn kinh không?

Rate this post

Một loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị Alzheimer có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh. Nghiên cứu tại Đại học Trung Florida phát hiện rằng thuốc này có thể giúp ngăn ngừa mất xương và tăng cân liên quan đến mãn kinh.


**Tiềm năng của một loại thuốc trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh**

Mãn kinh xảy ra tự nhiên khi một người được gán giới tính nữ khi sinh ra lớn tuổi và chu kỳ kinh nguyệt của họ kết thúc. Trong và sau mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ tăng cân và loãng xương. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Trung Florida đã phát hiện một loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer cũng có thể giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng cân liên quan đến mãn kinh.

Biến đổi hormone xảy ra trong thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh, tăng cường hoạt động và hạn chế đường tinh chế có thể giúp. Loãng xương liên quan đến mãn kinh có thể được điều trị bằng thuốc, tập trung vào bài tập tăng cường sức mạnh và ăn uống lành mạnh.

**Nghiên cứu về P7C3 và ảnh hưởng tích cực đến các triệu chứng mãn kinh**

Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào một loại thuốc mới mang tên P7C3 mà ban đầu được phát hiện vào năm 2010 và hiện đang được đánh giá để điều trị các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và ALS. “Ở đầu, và vì chưa được nghiên cứu trước đó, chúng tôi không chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động và thúc đẩy việc hình thành xương,” Tiến sĩ Melanie Coathup, giáo sư và giám đốc của Biionix Cluster tại Đại học Trung Florida và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today. “Chúng tôi biết về một số kết quả hứng thú ở các phòng thí nghiệm khác nơi nó đã giúp đỡ với các bệnh liên quan đến sự suy giảm thần kinh, nhưng phản ứng của xương vẫn là một bí ẩn.”

**Kết luận và triển vọng của nghiên cứu**

Cho đến nay, Tiến sĩ Coathup nói, P7C3 dường như đang giúp giảm các triệu chứng sau mãn kinh bằng cách giảm viêm toàn cơ thể và thúc đẩy việc hình thành xương mà không làm tăng cân, cũng như biến đổi vi sinh vật đường ruột một cách có lợi, giúp cơ thể chiến đấu chống lại viêm nhiễm và điều chỉnh xương hơn so với mỡ. “Tôi nghi ngờ rằng điều này có thể một cách cơ bản là do cải thiện tỉ lệ trao đổi chất cơ bản. Điều này sau đó gợi ý rằng P7C3 cũng có thể giúp với các mô khác bị ảnh hưởng bởi mãn kinh bao gồm cơ bắp của chúng ta và có lẽ còn liên quan đến các điều kiện liên quan đến thần kinh – và vì vậy vẫn còn nhiều điều cần điều tra,” bà thêm vào.

**Đánh giá của các chuyên gia y tế về nghiên cứu**

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ G. Thomas Ruiz, một bác sĩ phụ khoa được chứng nhận và là chuyên gia phụ nữ chính ở Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, CA, cho biết ông thấy nghiên cứu này rất thú vị, đặc biệt đối với phụ nữ không thể sử dụng estrogen. “Không phải tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng estrogen do các chống chỉ định – liệu pháp thay thế không hormone rất quan trọng,” Tiến sĩ Ruiz giải thích. “Sự tử vong và bệnh tật từ loãng xương là đáng kể. Tôi muốn thấy dữ liệu về an toàn cho việc sử dụng dài hạn. Tôi cũng muốn một cuộc so sánh trực tiếp với estrogen sử dụng các nghiên cứu mật độ xương.”

**Triển vọng của P7C3 trong việc giảm mất xương và tăng cân liên quan đến mãn kinh**

Tiến sĩ Sherry Ross, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, cho biết bà “rất vui mừng và hi vọng” rằng PC73 có thể ngày nào đó trở thành một phương pháp điều trị lâu dài và an toàn cho hai vấn đề mãn kinh phổ biến gây rối loạn trong cuộc sống của phụ nữ. “Rất nổi tiếng rằng phụ nữ bị loại trừ không công bằng khỏi nghiên cứu y tế về các vấn đề sức khỏe phổ biến so với nam giới,” Tiến sĩ Ross tiếp tục. “Có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả và dễ chịu có sẵn để kiểm soát loãng xương và tăng cân / béo phì. Với một số ít loại thuốc có sẵn, và nhiều loại thuốc với các tác dụng phụ có hại và gây rối loạn, việc tuân thủ có thể là một vấn đề.”

**Triển vọng của nghiên cứu và phản ứng từ các chuyên gia y tế**

MNT cũng đã trò chuyện với Tiến sĩ Scott Smilen, chủ tịch Khoa sản và phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Jersey Shore của Hackensack Meridian và giáo sư tại Trường Y tế Hackensack Meridian ở New Jersey, về nghiên cứu này. Tiến sĩ Smilen nhận xét rằng thật sự thú vị khi thấy những ý tưởng mới được đánh giá một cách khoa học có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe con người. “Chắc chắn, một loại thuốc có khả năng giảm mất xương có thể có một ảnh hưởng tích cực lớn đối với dân số,” ông tiếp tục. “Loãng xương là một nguyên nhân quan trọng của tử vong và bệnh tật khi con người già đi. Với tuổi thọ tăng lên, điều này sẽ trở thành một vấn đề phổ biến hơn và một vấn đề rất đắt đỏ và có hại cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bất kỳ chiến lược nào để cố gắng ngăn ngừa và điều trị loãng xương – bao gồm tập thể dục chịu trọng lượng, canxi trong chế độ ăn uống và thuốc – thuốc điều trị đôi khi có tác dụng phụ đáng kể làm cho chúng khó sử dụng trong thời gian dài cho bệnh nhân.”

**Kết luận về tiềm năng của P7C3 trong điều trị liên quan đến mãn kinh**

Vì đây là một nghiên cứu trên động vật, Tiến sĩ Smilen nói rằng cần tiến hành thêm nghiên cứu để xác minh các hiệu ứng tương tự ở con người, cũng như để xác định sự an toàn. “Có sự hứa hẹn ở đây, nhưng nhiều loại thuốc đã hoạt động tốt trên động vật trong phòng thí nghiệm nhưng không thể hiện cùng hiệu quả trên người, và quan trọng hơn, chúng ta vẫn chưa biết gì về tiềm năng gây ra các tác dụng phụ,” ông thêm vào.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Cách xử lý nào đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh?

Trả lời: Một loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh.

Câu hỏi 2: Mãn kinh xảy ra tự nhiên như thế nào?

Trả lời: Mãn kinh xảy ra tự nhiên khi một người được gán giới tính nữ lúc sinh ra lớn lên và chu kỳ kinh nguyệt của họ kết thúc.

Câu hỏi 3: Mối liên hệ giữa sự thay đổi hormone trong mãn kinh và tăng cân là gì?

Trả lời: Sự thay đổi hormone trong mãn kinh là nguyên nhân dẫn đến tăng cân ở phụ nữ.

Câu hỏi 4: Có cách nào giúp xử lý việc loãng xương liên quan đến mãn kinh không?

Trả lời: Loãng xương liên quan đến mãn kinh có thể được xử lý bằng các loại thuốc, tập trung vào việc tập thể dục tăng cường sức mạnh và ăn uống lành mạnh.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu từ Đại học Trung Florida đã phát hiện ra điều gì về mối quan hệ giữa mất xương liên quan đến mãn kinh và tăng cân?

Trả lời: Nghiên cứu từ Đại học Trung Florida đã phát hiện ra rằng một loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer có thể giúp ngăn ngừa mất xương và tăng cân liên quan đến mãn kinh thông qua một mô hình động vật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could an Alzheimer’s drug prevent bone loss, weight gain in menopause?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …