Sự phát triển não bộ con người có thể giảm nguy cơ bệnh liệu phẩm

Rate this post

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng não người đã lớn hơn trong 100 năm qua, có thể giảm nguy cơ đái tháo đường tuổi già. Sự tăng kích thước não có thể là một dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại típ đái tháo đường.


Sự phát triển của não bộ con người đã diễn ra trong thế kỷ qua, theo nghiên cứu. Số lượng người mắc bệnh sa sút trí tuệ đang gia tăng trên toàn thế giới, với dự đoán số lượng này sẽ gần như tăng gấp ba lần trong 30 năm tới. Sự gia tăng này thường được cho là do dân số ngày càng tăng và già đi, nhưng lối sống cũng có thể góp phần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy có thể có một tin vui trong lĩnh vực sa sút trí tuệ. Nghiên cứu này cho thấy não bộ của con người đã phát triển lớn hơn trong suốt 100 năm qua, và sự gia tăng này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh sa sút trí tuệ liên quan đến tuổi tác.

Trong những người khỏe mạnh khi già đi, não bộ sẽ giảm kích thước một chút. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh sa sút trí tuệ, khi các tế bào thần kinh bị tổn thương và chết, nhiều khu vực của não bộ sẽ co lại, một quá trình được biết đến là suy giảm não bộ. Vậy, liệu một não bộ lớn hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ?

Một nghiên cứu mới từ Trường Y khoa UC Davis đã đề xuất rằng có thể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sinh vào những năm 1970 có não bộ lớn hơn trung bình 6,6% so với những người sinh vào những năm 1930. Họ cho rằng kích thước não bộ lớn hơn có nghĩa là có nhiều dự trữ não bộ hơn – điều có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh sa sút trí tuệ liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JAMA Neurology. “Mặc dù các kết quả mới được công bố này làm phong phú thêm vào tập hợp văn liệu về kích thước não bộ và sự thay đổi theo thời gian, nghiên cứu này chủ yếu được thực hiện trên những người Mỹ trắng, học vấn tốt, không phải da đen và không phải người Hispanic, vì vậy [những kết quả này] không nhất thiết phổ biến cho các nhóm hoặc cá nhân khác.” – Ozama Ismail, Tiến sĩ, Giám đốc chương trình khoa học của Hiệp hội Alzheimer, người không tham gia vào nghiên cứu.

Hiện nay, khoảng 58 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh sa sút trí tuệ, và con số này dự kiến sẽ đạt 152,8 triệu vào năm 2050. Mặc dù mất trí nhớ là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, sa sút trí tuệ không phải là điều bình thường. Sa sút trí tuệ mô tả một loạt các bệnh, trong đó bệnh Alzheimer là phổ biến nhất, gây ra 60-80% số trường hợp. Các bệnh khác bao gồm sa sút trí tuệ mạch máu, sa sút trí tuệ cơ thể Lewy (có thể liên quan đến bệnh Parkinson), sa sút trí tuệ thái dương thái âm, và sa sút trí tuệ hỗn hợp.

Các triệu chứng của sa sút trí tuệ, mà trở nên trầm trọng theo thời gian, có thể bao gồm: sự mất trí nhớ, hỏi đi hỏi lại, khó tìm hoặc hiểu từ ngữ, cảm thấy bối rối trong môi trường không quen thuộc, khó khăn trong việc xử lý tiền bạc và số liệu, lo lắng và rút lui, khó khăn trong việc lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ, thay đổi tâm trạng, tính cách và hành vi, rối loạn giấc ngủ, xu hướng ám ảnh. Trong tất cả các loại sa sút trí tuệ, khi các tế bào não bị tổn thương và chết, có một mức độ suy giảm não bộ, với hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu.

Nghiên cứu này nhìn vào các người tham gia trong Nghiên cứu Tim Framingham (FHS). Nghiên cứu lâu dài này đã theo dõi 15.000 người suốt hơn 75 năm. Trong số các đối tượng FHS, có 3.226 người đã có hai cuộc quét MRI phù hợp cho nghiên cứu này. Trong số đó, có 1.706 người (53%) là phụ nữ, và 1.520 người (47%) là nam giới. Các cuộc quét đo lường thể tích não trong sọ (ICV), vùng xám ở vỏ não, chất trắng não, thể tích xương cuống, diện tích bề mặt vỏ não, và các chỉ số độ dày vỏ não.

Các người tham gia đều sinh từ năm 1930 đến 1970, với thập kỷ sinh nhật trung bình là những năm 1950. Những người sinh vào những năm 1970 cao hơn trung bình 1,6 inch so với những người sinh vào những năm 1930, vì vậy các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh cho điều này khi so sánh các đo lường về não.

Những người sinh vào những năm 1970 có thể tích não lớn hơn so với những người sinh vào những năm 1930. Họ có thể tích não trong sọ lớn hơn 6,6%, nhiều chất trắng hơn 7,7%, nhiều vùng xám vỏ não hơn 2,2%, thể tích xương cuống lớn hơn 5,7%, và diện tích bề mặt vỏ não lớn hơn 14,9%. Một chỉ số duy nhất giảm đi là độ dày vỏ não, giảm 20,9%. Những khác biệt này vẫn có ý nghĩa khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho sự khác biệt về chiều cao.

“Thập kỷ mà ai đó sinh ra dường như ảnh hưởng đến kích thước não và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ lâu dài,” – Charles DeCarli, Tiến sĩ, giáo sư nổi tiếng về thần kinh, và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer của Trường Y khoa UC Davis nói trong một thông cáo báo chí. “Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước não, nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy ảnh hưởng từ bên ngoài – như yếu tố sức khỏe, xã hội, văn hóa và giáo dục – cũng có thể đóng một vai trò,” ông nói.

“Cấu trúc não lớn như những gì đã được quan sát trong nghiên cứu của chúng tôi có thể phản ánh sự phát triển não bộ cải thiện và sức khỏe não bộ cải thiện. Cấu trúc não lớn đại diện cho dự trữ não lớn hơn và có thể giảm tác động của các bệnh não liên quan đến tuổi già như Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ liên quan,” – Charles DeCarli, Tiến sĩ.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy thể tích não lớn bảo vệ chống lại tác động của bệnh lý sa sút trí tuệ, lý luận rằng những người có chu vi đầu lớn có thể chịu đựng được một mức độ tổn thương lớn hơn trước khi họ bắt đầu thể hiện sự suy giảm trí tuệ. Giả thuyết “dự trữ não” cho rằng thể tích não lớn, với nhiều tế bào thần kinh và kết nối synapse hơn, có thể cung cấp bảo vệ chống lại sự suy giảm trí tuệ từ suy giảm não bộ. Các chuyên gia sử dụng ICV trên MRI và chu vi đầu là các chỉ số của thể tích não.

Tuy nhiên, hiệu ứng quan sát này có thể do các yếu tố khác, như Ismail cho biết với Medical News Today: “Thể tích não lớn có thể có lợi ích trong việc duy trì khả năng chống chịu với sự suy giảm trí tuệ và sa sút trí tuệ, nhưng nhiều yếu tố khác có thể đóng góp vào khả năng chống chịu, bao gồm di truyền, môi trường, tình trạng kinh tế, giáo dục và lối sống tích cực so với thụ động.”

Các nghiên cứu khác đã nhấn mạnh rằng dự trữ nhận thức – cách mà não hoạt động – quan trọng hơn so với thể tích não thực sự liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Những người với dự trữ nhận thức cao thường thể hiện các triệu chứng sa sút trí tuệ muộn hơn, nhưng sau đó suy giảm nhanh hơn khi các triệu chứng trở nên rõ rệt. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này cho rằng sự gia tăng về thể tích não qua bốn thập kỷ sinh nhật trong nghiên cứu của họ có thể dự đoán một nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp hơn ở những người sinh sau trong FHS. Những nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng đối tượng nghiên cứu của họ chủ yếu là người Mỹ không phải da đen, khỏe mạnh và học vấn cao, nên không đại diện cho dân số tổng thể của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng điểm mạnh của nghiên cứu bao gồm việc theo dõi 3 thế hệ, bao gồm hơn 80 năm sinh.

Ismail kêu gọi thêm nghiên cứu mà bao gồm một đa dạng lớn hơn người: “Cần có sự đa dạng hơn trong các quần thể nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận về sự thay đổi về kích thước não qua các thế hệ và tác động mà nó có thể gây ra đối với trí tuệ, sức chịu đựng, và nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.”

“Điều này đặc biệt quan trọng đối với sự bất bình đẳng xã hội văn hóa và sức khỏe mà tồn tại trong các quần thể ít được đại diện,” ông thêm. Để giúp giải quyết khoảng trống này trong nghiên cứu, Dự án U.S. POINTER của Hiệp hội Alzheimer để Bảo vệ Sức khỏe Não qua Can thiệp lối sống để Giảm Nguy cơ (U.S. POINTER), dự kiến sẽ công bố kết quả vào năm tới, nhằm giúp giải quyết khoảng trống này trong nghiên cứu, như Ismail cho biết với MNT: “Trong Dự án U.S. POINTER, hơn 2.000 người cao tuổi tình nguyện có nguy cơ tăng vọng mắc bệnh suy giảm trí tuệ được ghi danh và sẽ được theo dõi trong hai năm. Gần 30% số người tham gia hiện tại đến từ các quần thể lịch sử ít được đại diện trong nghiên cứu Alzheimer/suy giảm trí tuệ.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao sự gia tăng kích thước não có thể giảm nguy cơ mắc các loại đái tháo đường liên quan đến tuổi già?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới từ UC Davis Health, người ta phát hiện rằng kích thước não của con người đã tăng 6,6% so với những người sinh vào thập kỷ 1930. Điều này cho thấy kích thước não lớn hơn có thể tạo ra một phần dự trữ não tăng, có thể giảm nguy cơ mắc các loại đái tháo đường liên quan đến tuổi già.

Câu hỏi 2: Làm thế nào sự giảm kích thước não ảnh hưởng đến nguy cơ mắc đái tháo đường của một người?

Trả lời: Trong tất cả các loại đái tháo đường, khi tế bào não bị tổn thương và chết, có một mức độ co rút não, đặc biệt là trong bệnh Alzheimer và đái tháo đường mạch máu. Một nghiên cứu mới đã gợi ý rằng việc có kích thước não lớn có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường của một người.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới nhấn mạnh vào yếu tố nào quan trọng hơn trong việc giảm nguy cơ mắc đái tháo đường: kích thước não thực sự hay dự trữ não?

Trả lời: Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng kích thước não lớn bảo vệ chống lại các hiệu ứng của bệnh lý đái tháo đường, với quan điểm rằng những người có chu vi đầu lớn hơn có thể chịu đựng một mức độ tổn thương lớn hơn trước khi bắt đầu thể hiện triệu chứng suy giảm trí tuệ.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu nào đề xuất rằng việc tăng kích thước não có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại đái tháo đường liên quan đến tuổi già?

Trả lời: Nghiên cứu từ UC Davis Health đã gợi ý rằng người sinh vào thập kỷ 1970 có não lớn hơn trung bình 6,6% so với những người sinh vào thập kỷ 1930. Họ cho rằng kích thước não lớn đồng nghĩa với dự trữ não tăng lên — điều này có thể giảm nguy cơ mắc các loại đái tháo đường liên quan đến tuổi già.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, tại sao việc có kích thước não lớn có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu từ UC Davis Health đã chỉ ra rằng kích thước não lớn có thể đại diện cho sự phát triển não tốt hơn và sức khỏe não cải thiện. Dự trữ não lớn hơn có thể cung cấp bảo vệ chống lại các hiệu ứng của suy giảm trí tuệ từ co rút não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Human brains getting bigger may indicate lower risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …