Tại sao nam giới mắc tiểu đường ở chỉ số BMI thấp hơn và gặp nhiều biến chứng hơn?

Rate this post

Một nghiên cứu mới điều tra vì sao nam giới thường phát triển đái tháo đường ở BMI thấp và tuổi trẻ hơn phụ nữ. Sự khác biệt về phân phối mỡ cơ thể có thể ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Đàn ông thường phát triển típ 2 đái tháo đường sớm hơn và ở BMI thấp hơn phụ nữ. các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã chỉ ra rằng mỡ bụng ở nam giới béo phì mắc đái tháo đường có khả năng kháng insulin cao hơn và mức độ biểu hiện gen khác biệt so với phụ nữ.


**Tìm hiểu về sự khác biệt giới tính trong nguy cơ mắc bệnh tiểu đường**

Nghiên cứu mới đã khám phá lý do tại sao đàn ông thường phát triển bệnh tiểu đường ở chỉ số BMI thấp hơn và ở tuổi trẻ hơn so với phụ nữ. Bác sĩ đã biết rằng phân bố mỡ khác nhau giữa nam và nữ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường type 2 của nam giới.

**Cơ bản về nghiên cứu và kết quả**

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển, mỡ bụng ở nam giới béo phì mắc bệnh tiểu đường type 2 có khả năng kháng insulin cao hơn và mức độ biểu hiện gen khác nhau so với phụ nữ. Một nhóm nghiên cứu từ Australia cũng đã chỉ ra rằng nam giới có khả năng phát triển các biến chứng liên quan đến tiểu đường type 1 và type 2 nhiều hơn so với phụ nữ.

**Những khám phá về sự khác biệt giới tính trong bệnh tiểu đường type 2**

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nam giới mắc bệnh tiểu đường type 2 và béo phì thể hiện mức độ kháng insulin cao hơn trong mô mỡ so với phụ nữ. Sự khác biệt giới tính này đã được quan sát bởi các nhà khoa học từ Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng mức độ kháng insulin cao hơn ở nam giới là do quá trình ức chế lipolysis tế bào mỡ kém hiệu quả hơn.

**Những nguyên nhân và cơ chế cụ thể**

Các bằng chứng cho thấy rằng việc phân hủy các tế bào mỡ bằng lipolysis dẫn đến tăng mức độ axit béo tự do, có thể góp phần vào sự viêm nhiễm và kháng insulin. Họ cũng chỉ ra một gen có thể đóng vai trò trong mức độ kháng insulin cao hơn được quan sát ở nam giới. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sự khác biệt giới tính trong người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể do hồ sơ hormone khác nhau của nam và nữ ảnh hưởng đến các con đường chuyển hóa trong mô mỡ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao nam giới thường phát triển đái tháo đường ở chỉ số BMI thấp hơn và ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ?

– Trả lời: Nam giới phát triển đái tháo đường ở chỉ số BMI thấp hơn và ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ do mức độ kháng insulin cao hơn và cấp độ biểu hiện gen khác nhau trong mỡ bụng của nam giới béo phì mắc đái tháo đường so với phụ nữ.

2. Nghiên cứu mới nhất về đái tháo đường tại sao nam giới có cơ hội phát triển các biến chứng liên quan đến đái tháo đường loại 1 và loại 2 cao hơn so với phụ nữ?

– Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới mắc đái tháo đường và béo phì thể hiện mức độ kháng insulin cao hơn trong mô mỡ so với phụ nữ. Sự khác biệt giới tính trong người mắc đái tháo đường loại 2 được quan sát bởi các nhà khoa học từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển.

Advertisement

3. Tại sao nghiên cứu mới chỉ ra rằng nam giới có mức độ kháng insulin cao hơn trong mô mỡ so với phụ nữ?

– Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có mức độ kháng insulin cao hơn trong mô mỡ so với phụ nữ do quá trình chuyển hóa mỡ làm tăng mức độ axit béo tự do, góp phần vào viêm nhiễm và kháng insulin.

4. Tại sao mức độ kháng insulin cao hơn ở nam giới nằm ở mức độ kháng insulin cục bộ trong mô mỡ vẫn chưa được hiểu rõ?

– Trả lời: Mức độ kháng insulin cao hơn ở nam giới nằm ở mức độ kháng insulin cục bộ trong mô mỡ vẫn chưa được hiểu rõ do cơ sở cụ thể của sự khác biệt giới tính trong rủi ro và tác động của kháng insulin cục bộ trong mô mỡ vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

5. Liệu nam giới và phụ nữ có nên tuân thủ các phương pháp điều trị khác nhau khi mắc đái tháo đường?

– Trả lời: Dược pháp và phong cách sống giúp giảm cân là lựa chọn ưu tiên cho tất cả bệnh nhân mắc đái tháo đường, đặc biệt là phụ nữ. Một số thứ thuốc kháng GLP-1 hiệu quả hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why do men get diabetes at lower BMIs, face more complications?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …