Tập thể dục đều đặn giảm nguy cơ cho người bị tiểu đường

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy, việc tập thể dục đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Đối với những người béo phì và gặp vấn đề về cân nặng khác, việc tập thể dục có độ mạnh vừa đến mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Những người tham gia nghiên cứu và tập thể dục mạnh từ 329 đến 469 phút mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn đáng kể. Đây là một phương pháp giá rẻ để giảm thiểu hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận.


Tác dụng của việc tập luyện đối với bệnh thận mãn tính

Theo các nhà nghiên cứu, việc tập luyện thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, đối với những người béo phì và gặp vấn đề về cân nặng, việc tập luyện vừa phải đến mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia tập luyện mỗi tuần từ 329 đến 469 phút với mức độ mạnh đã có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn đáng kể so với nhóm không tập luyện. Các chuyên gia cho biết, điều này đem lại niềm hy vọng đối với những người bị bệnh thận có cách giảm hay ngăn chặn sự tiến triển của bệnh một cách hiệu quả và kinh tế.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy, việc tham gia hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng gặp vấn đề về cân nặng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm Look AHEAD, một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên đa trung tâm so sánh kết quả về tim mạch của một phương pháp can thiệp lối sống chuyên sâu với hỗ trợ và giảng dạy tiêu chuẩn về bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã xem xét hồ sơ của 5.145 người lớn mắc bệnh tiểu đường và gặp vấn đề về cân nặng, thời gian theo dõi trung bình là 12 năm. Trong thời gian theo dõi này, có 567 người tham gia, tương đương khoảng một phần ba, đã phát triển thành bệnh thận mãn tính.

Trong số 16 trung tâm tham gia thử nghiệm, có 1.746 người đã sử dụng thiết bị theo dõi hoạt động. Những người này có tuổi trung bình là 58 và hơn một nửa là phụ nữ.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng:

– Trung bình mỗi tuần, người tham gia tập luyện vừa đến mạnh dành từ 329 đến 469 phút.

– Đối với những người tập luyện trong khoảng thời gian ít hơn 10 phút, trung bình mỗi tuần là 267 phút.

– Có 41 người tích luỹ hoạt động trong khoảng thời gian hơn 10 phút.

– Tổng cộng, mức trung bình hàng tuần cao hơn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn khoảng 8% cho mỗi 100 phút hoạt động. Con số này tăng lên 19% nếu hoạt động kéo dài ít nhất 10 phút mỗi lần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người cải thiện số phút tập luyện hàng tuần của mình khoảng một giờ giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính khoảng 33%. Những người tham gia tập luyện từ 329 đến 469 phút có nguy cơ phát triển thành bệnh thận mãn tính thấp hơn so với những người chỉ tập luyện dưới 220 phút.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không xác định được quan hệ nguyên nhân và kết quả vì đây chỉ là một nghiên cứu quan sát.

Bác sĩ Babak Orandi, một bác sĩ phẫu thuật ghép thận, chuyên gia về y học béo phì và giám đốc của Trung tâm Đánh giá và Giảm cân trước và sau phẫu thuật của NYU Langone Health ở New York cho biết: “Nghiên cứu này là một phân tích phụ của nghiên cứu Look AHEAD, một nghiên cứu lâm sàng công nghệ cao, được tiến hành một cách nghiêm túc với một yếu tố quan sát đã mang lại nhiều hiểu biết về cách chăm sóc tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường để ngăn ngừa bệnh tật, tàn tật và tử vong. Nghiên cứu này cho thấy rằng ngay cả những đợt tập luyện ngắn – dưới 10 phút – với hoạt độ vừa đến mạnh liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính giảm đi”.

Ông Orandi nói với Medical News Today: “Điều này làm tôi cảm thấy động viên, vì nó xác nhận những gì tôi đã nghĩ và hy vọng là đúng. Đối với việc tập luyện để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như bệnh thận mãn tính, nhiều hơn là ít, và thậm chí 10 phút cũng tốt hơn không có gì cả”.

Bệnh thận mãn tính là một tình trạng do tổn thương thận gây ra, làm cho chúng không thể lọc máu một cách đúng cách, gây ra sự tích tụ chất lỏng và chất thải dư thừa trong cơ thể, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Sự tích tụ chất lỏng có thể gây ra bệnh tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Ở Hoa Kỳ, khoảng 15% người trưởng thành mắc bệnh thận mãn tính.

Bệnh thận thường tiến triển theo thời gian, mặc dù điều trị đôi khi có thể làm chậm quá trình tiến triển.

Ông Orandi cho biết: “Mặc dù có một số loại thuốc hiệu quả nhưng đắt đỏ có thể giảm tốc độ tiến triển của bệnh thận, nhưng việc có dữ liệu xác nhận rằng một biện pháp đơn giản và miễn phí mà không tốn nhiều thời gian có thể ngăn ngừa bệnh thận là rất hữu ích”.

Ông cũng nói: “Những kết quả này sẽ là động lực cho nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm thời gian tập luyện. Đối với nhiều người, ý tưởng về việc tập luyện mang lại hình ảnh tiêu cực về những môi trường phòng tập đáng sợ, đau đớn và khó chịu. Hoạt động thể chất vừa đến mạnh có thể được thực hiện mà không cần đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, lớp học hoặc thiết bị đặc biệt và có thể thực hiện tại nhà, ngay cả trong không gian nhỏ”.

Tổ chức Thận quốc gia khuyến nghị điều trị và quản lý các vấn đề cơ bản đã gây ra bệnh thận, chẳng hạn như tiểu đường hoặc tăng huyết áp. Đối với những người có nguy cơ này, việc thăm bác sĩ chuyên khoa thận một cách đều đặn là rất quan trọng.

Quản lý các biến chứng cũng rất quan trọng, bao gồm việc thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có nhiều thuốc để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, bao gồm Inhibitor ACE và Inhibitor SGLT2.

Đối với những người mắc bệnh thận mãn tính, trên 50 tuổi và có tiền sử bệnh tim mạch và tiểu đường, đôi khi cũng được kê đơn thuốc statin.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao việc tập thể dục đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính?

– Việc tập thể dục đều đặn có thể giúp cải thiện chức năng thận và giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Các chuyên gia cho biết tập thể dục đều đặn giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và đường huyết, làm giảm áp lực lên các cơ quan bên trong cơ thể, bao gồm cả thận.

2. Vận động mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính ở những người bị béo phì hay có vấn đề về cân nặng như thế nào?

– Theo một nghiên cứu, những người tham gia vào hoạt động vận động mạnh từ 329 đến 469 phút mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn đáng kể so với những người không vận động hoặc vận động ít.

Advertisement

3. Việc tập thể dục có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận mãn tính như thế nào?

– Tập thể dục từ trung bình đến mạnh được liên kết với nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có vấn đề về cân nặng. Tập thể dục có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và đường huyết, giảm áp lực lên các cơ quan bên trong cơ thể, bao gồm cả thận.

4. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ thử nghiệm Look AHEAD, thử nghiệm này so sánh kết quả tim mạch của một phương pháp can thiệp lối sống tích cực với hỗ trợ và giáo dục tiêu chuẩn cho bệnh tiểu đường. Có bao nhiêu người tham gia nghiên cứu này và bao nhiêu người tiến triển thành bệnh thận mãn tính?

– Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ 5.145 người mắc bệnh tiểu đường có vấn đề về cân nặng. Trong quá trình theo dõi, có 567 người, tương đương 1/3 số người tham gia, tiến triển thành bệnh thận mãn tính.

5. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tăng cường hoạt động vận động hàng tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính như thế nào?

– Tăng cường hoạt động vận động hàng tuần liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính khoảng 8% cho mỗi 100 phút hoạt động. Nguy cơ giảm đến 19% nếu hoạt động vận động kéo dài ít nhất 10 phút liên tục. Những người cải thiện tổng số phút vận động hàng tuần của họ khoảng một giờ giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính khoảng 33%. Những người tham gia hoạt động vận động từ 329 đến 469 phút mỗi tuần có nguy cơ tiến triển thành bệnh thận mãn tính thấp hơn so với những người vận động ít hơn 220 phút.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Regular exercise lowers risk for people with diabetes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …