Tác động nhanh chóng của chúng đối với hệ miễn dịch

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự phản ứng của hệ miễn dịch đối với chế độ ăn keto và chế độ ăn chay. Thí nghiệm cho thấy chế độ ăn keto kích thích phản ứng liên quan đến sự miễn dịch đặc hiệu do tiếp xúc thường xuyên và tiêm chủng, trong khi chế độ ăn chay kích thích phản ứng gốc bẩm sinh, là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi đáng kể trong vi sinh vật đường ruột của các thí nghiệm.


Tác động của chế độ ăn keto và chế độ ăn chay đến hệ miễn dịch

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Viện Quốc gia Sức khỏe ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự tác động đáng kể của chế độ ăn keto và chế độ ăn chay đến hệ miễn dịch của con người.

Trong nghiên cứu, các người tham gia đã tuân thủ cả hai chế độ ăn trong hai tuần. Chế độ ăn keto đã kích thích các phản ứng liên quan đến miễn dịch đặc hiệu chống lại các tác nhân gây bệnh thông qua tiếp xúc thường xuyên và tiêm phòng. Trong khi đó, chế độ ăn chay đã kích thích các phản ứng căn bản của miễn dịch, là hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bằng cách sử dụng “phương pháp đaomics bao gồm dữ liệu dòng tế bào đa chiều, dữ liệu biểu đồ chữ ký, dữ liệu protein, dữ liệu chuyển hóa và dữ liệu vi khuẩn đa chiều”, các nhà nghiên cứu đã đánh giá cách mà cơ thể của 20 người tham gia phản ứng với hai chế độ ăn keto và chế độ ăn chay trong hai tuần.

Chế độ ăn keto đã kích thích các phản ứng liên quan đến miễn dịch thích ứng – miễn dịch đặc hiệu chống lại các tác nhân gây bệnh thông qua tiếp xúc thường xuyên và tiêm phòng. Trong khi đó, chế độ ăn chay đã kích thích các phản ứng căn bản của miễn dịch, là hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi đáng kể trong vi sinh vật đường ruột của các người tham gia, đặc biệt là sự thay đổi về sự giàu có của vi khuẩn ruột liên quan đến từng chế độ ăn. Chế độ ăn keto dường như dẫn đến sự giảm thiểu quá trình chuyển hóa axit amin trong vi sinh vật đường ruột của họ, có thể là kết quả của việc ăn nhiều axit amin trong chế độ ăn đó.

Mỗi người tham gia được phép ăn bao nhiêu tùy thích trong hai tuần tuân thủ mỗi chế độ ăn.

Khi người ta tuân thủ chế độ ăn chay, chứa khoảng 10% chất béo và 75% carbohydrate, họ tiêu thụ ít calo hơn so với những người tuân thủ chế độ ăn keto, chế độ ăn đó chứa khoảng 76% chất béo và 10% carbohydrate. Với sự áp dụng ngẫu nhiên của các chế độ ăn và sự đa dạng của các người tham gia về tuổi tác, chủng tộc, giới tính, dân tộc và chỉ số khối cơ thể (BMI), các tác giả của nghiên cứu chỉ ra cách mà chế độ ăn này có thể được áp dụng một cách nhất quán vào các con đường của cơ thể với kết quả có phần dự đoán được.

“Bước tiếp theo trong việc khám phá các sự đánh đổi chức năng liên quan đến mỗi chế độ ăn sẽ là một dòng nghiên cứu quan trọng”, họ viết trong nghiên cứu.

Kristin Kirkpatrick, MS, một nhà dinh dưỡng đã đăng ký tại Phòng khám Cleveland Clinic và là một cư sĩ cao cấp tại Meadows Behavioral Healthcare ở Wickenburg, Arizona, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today rằng trong khi những chế độ ăn đa dạng này có tác động đến sức khỏe tổng thể, có một số yếu tố khác đang diễn ra.

“Cả hai mẫu thức ăn khác nhau về nội dung chất béo, chất xơ, carbohydrate và thành phần protein và mỗi phương pháp đều có các biến thể về sự thay đổi chức năng miễn dịch”, Kirkpatrick nói, người không tham gia vào nghiên cứu. “Di truyền học, và cụ thể là di truyền chế độ ăn có thể giúp xác định mẫu chế độ ăn tổng thể chính xác cho một cá nhân cùng với các yếu tố như sở thích cá nhân, tôn giáo và văn hóa. Không có một phương pháp chế độ ăn phù hợp cho tất cả mọi người và mặc dù hai chế độ ăn này có thể có vẻ là cực đoan ở cả hai phương diện, có một số yếu tố của mỗi phương pháp đang tác động đến chức năng miễn dịch. Đây cũng là một nghiên cứu nhỏ nên có thể cần nghiên cứu lớn hơn để đánh giá kết quả một cách chi tiết hơn.”

Chế độ ăn keto, được biết đến với tên gọi keto, tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo lành mạnh, đủ lượng protein và ít carbohydrate. Bằng cách cạn kiệt dự trữ đường trong cơ thể và lấy nhiều calo từ chất béo hơn từ carbohydrate, chế độ ăn này hoạt động bằng cách buộc cơ thể phân hủy chất béo để tạo năng lượng. Điều này dẫn đến việc sản xuất các phân tử gọi là keton mà cơ thể sử dụng để cung cấp năng lượng và kích thích quá trình giảm cân.

Sau khi tuân thủ chế độ ăn keto, các người tham gia trong nghiên cứu của NIH đã được phát hiện có một sự tăng cường các con đường liên quan đến miễn dịch thích ứng, bao gồm kích hoạt tế bào T và tăng cường tế bào B và tế bào plasm. Một trong những con đường đó, phosphorylation oxy hóa, liên quan đến kích hoạt tế bào T và hình thành trí nhớ, đã được cải thiện sau chế độ ăn keto so với các hiệu ứng sau chế độ ăn chay hoặc cơ bản.

Phân tích về các protein của các người tham gia cũng cho thấy chế độ ăn keto có thể ảnh hưởng lớn hơn đến sự tiết ra protein so với chế độ ăn chay, với các protein bị ảnh hưởng được dự đoán xuất phát từ nhiều mô, bao gồm máu, não và tủy xương. Cả hai chế độ ăn đều ảnh hưởng đến các protein được dự đoán xuất phát từ gan và các cơ quan bạch huyết phụ.

Chế độ ăn chay loại bỏ tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Nó đã được liên kết với giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường loại 2. Chế độ ăn này tập trung vào các loại trái cây, rau quả, đậu, hạt và hạt.

Các tác giả của nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn chay đã dẫn đến một sự tăng cường đáng kể trong sản xuất các tế bào máu đỏ (erythropoiesis) và quá trình chuyển hóa heme. Heme điều chỉnh quá trình biểu hiện gen và tổng hợp protein trong quá trình erythropoiesis. Và chế độ ăn chay đã dẫn đến việc tiếp nhận nhiều sắt từ chế độ ăn chay hơn là từ chế độ ăn keto, điều quan trọng cho erythropoiesis.

Advertisement

Matthew Carter, một sinh viên tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Sonnenberg thuộc Khoa vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Stanford ở California (vừa mới công bố kết quả của một thử nghiệm can thiệp

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra những phản ứng của hệ miễn dịch đối với chế độ ăn keto và chế độ ăn chay là như thế nào?

– Nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng hệ miễn dịch của cơ thể con người có những phản ứng khác nhau đối với chế độ ăn keto và chế độ ăn chay.

2. Chế độ ăn keto và chế độ ăn chay ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào theo nghiên cứu này?

– Chế độ ăn keto khiến cho hệ miễn dịch phản ứng liên quan đến miễn dịch đặc hiệu với sự tiếp xúc thường xuyên với các mầm bệnh và vắc-xin. Trong khi đó, chế độ ăn chay khiến cho hệ miễn dịch phản ứng dựa trên miễn dịch bẩm sinh, là hàng rào đầu tiên của cơ thể chống lại các mầm bệnh.

3. Nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp nào để đánh giá cách cơ thể của người tham gia phản ứng với chế độ ăn keto và chế độ ăn chay?

– Nghiên cứu này đã sử dụng “phương pháp đa ômics bao gồm phân tích dòng cytometry đa chiều, transcriptomic, proteomic, metabolomic và metagenomic” để đánh giá cách cơ thể của 20 người tham gia phản ứng với chế độ ăn keto và chế độ ăn chay trong hai tuần.

4. Chế độ ăn keto và chế độ ăn chay ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột như thế nào theo nghiên cứu này?

– Có những thay đổi đáng kể trong vi khuẩn ruột của những người tham gia nghiên cứu, đặc biệt là sự phong phú của vi khuẩn ruột liên quan đến mỗi chế độ ăn. Chế độ ăn keto dường như dẫn đến sự giảm thiểu trong quá trình chuyển hóa axit amin trong vi khuẩn ruột, có thể do lượng axit amin lớn hơn trong chế độ ăn đó.

5. Có sự khác biệt về lượng calo tiêu thụ giữa chế độ ăn keto và chế độ ăn chay trong nghiên cứu này không?

– Khi ở trong chế độ ăn chay, mà chế độ này chứa khoảng 10% chất béo và 75% carbohydrate, người tham gia tiêu thụ ít calo hơn so với những người ở trong chế độ ăn keto, mà chế độ này chứa khoảng 76% chất béo và 10% carbohydrate.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, The quick impacts they have on immune systems

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …