Tế bào T có thể được tái lập để làm chậm quá trình lão hóa, theo các nhà nghiên cứu

Rate this post

Nghiên cứu mới từ Cold Spring Harbor Laboratory đã phát hiện ra rằng các tế bào T trong cơ thể có thể được lập trình lại để làm chậm và thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa. Sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã tìm thấy cách sử dụng các tế bào T để đối phó với một loại tế bào khác góp phần vào quá trình lão hóa. Nghiên cứu này có thể mở ra cơ hội mới trong việc điều trị các bệnh lão hóa liên quan đến đái tháo đường và viêm nhiễm.


Một nghiên cứu mới của Cold Spring Harbor Laboratory đã phát hiện ra rằng T-lymphocyte (T cells) trong cơ thể có thể được lập trình lại để làm chậm quá trình lão hóa và thậm chí đảo ngược nó. Sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng T cells có thể được sử dụng để chống lại một loại tế bào khác góp phần vào quá trình lão hóa.

Người ta luôn tìm kiếm cách để làm chậm quá trình lão hóa. Với sự gia tăng của những người sống đến tuổi 100 (centenarians), nghiên cứu và đổi mới y tế đang giúp con người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều biện pháp và phương pháp mới cho các nhà khoa học khám phá. Nghiên cứu mới từ Cold Spring Harbor Laboratory ở Cold Spring Harbor, NY, cho biết T cells trong cơ thể – một loại tế bào máu trắng – có thể được lập trình lại để chống lại quá trình lão hóa. Sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng T cells có thể được sử dụng để chống lại một loại tế bào khác tăng lên theo tuổi tác và gây viêm nhiễm, làm suy yếu hệ miễn dịch theo thời gian. Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tạp chí Nature Aging.

T cells là một loại tế bào máu trắng được biết đến với tên gọi lymphocytes. Chúng là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể tìm ra và tiêu diệt các tác nhân gây hại như vi rút và vi khuẩn. T cells đặc biệt vì từng loại T cells được thiết kế để tìm và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cụ thể. Ví dụ, T cells của một em bé sẽ được giao nhiệm vụ nhớ các vi rút mà em bé tiếp xúc lần đầu tiên. Sau đó, khi em bé lớn lên, những T cells cùng loại có thể được sử dụng để chống lại những vi rút đó suốt đời. T cells được tạo ra trong tủy xương, sau đó di chuyển đến tuyến thymus để phát triển tiếp. Khi trưởng thành, T cells di chuyển đến các mô và cơ quan trong hệ thống bạch huyết và tuần hoàn trong máu.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm cách sử dụng T cells để chiến đấu với một số bệnh như ung thư. Điều này đã dẫn đến việc phát triển chimeric antigen receptor (CAR) T-cell therapy – một loại điều trị miễn dịch trong đó T cells được lấy từ người bệnh, biến đổi trong phòng thí nghiệm, và sau đó được truyền lại vào người bệnh cùng để chiến đấu với một loại ung thư cụ thể. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu việc sử dụng CAR T-cell therapy trong điều trị các bệnh không phải ung thư như bệnh tự miễn dịch và nhiễm vi rút như HIV và viêm gan C.

Tiến sĩ Corina Amor Vegas, giáo sư trợ lý tại Cold Spring Harbor Laboratory (CSHL) và tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết họ tập trung vào T cells như một cách tiềm năng để chiến đấu với quá trình lão hóa vì hệ thống miễn dịch rất mạnh mẽ trong việc loại bỏ những tế bào bị hư hỏng ở những người trẻ hơn. “Do đó, chúng tôi tự hỏi liệu ở lứa tuổi lớn tuổi, chúng tôi có thể điều hướng và cung cấp sức mạnh lại cho T cells để loại bỏ các tế bào bị hư hỏng tích tụ”, tiến sĩ Amor Vegas nói với Medical News Today.

Tiến sĩ Amor Vegas đề cập đến những tế bào bị hư hỏng này như “tế bào lão hóa”. “Tế bào lão hóa là những tế bào trong cơ thể chúng ta đã tích tụ rất nhiều sự hư tổn và kết quả là chúng đã ngừng làm công việc bình thường của mình và trở nên viêm nhiễm rất nhiều. Sự tích tụ của những tế bào này trong các mô là thực sự có hại vì nó tạo ra một môi trường viêm nhiễm mạnh mẽ ngăn các tế bào khác trong mô hoạt động đúng cách”, tiến sĩ Corina Amor Vegas, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Các nghiên cứu trước đây đã nghiên cứu việc sử dụng các tế bào lão hóa như mục tiêu điều trị cho quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Amor Vegas và nhóm của bà đã phát hiện rằng họ có thể sử dụng CAR T-cell therapy để loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc lão hóa ở chuột.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng CAR T-cell therapy để loại bỏ các tế bào lão hóa trở nên khỏe mạnh hơn với cân nặng cơ thể thấp hơn, cải thiện quá trình trao đổi chất và sự dung nạp glucose, và tăng cường hoạt động thể chất.

“Chúng tôi rất phấn khích khi nhìn thấy CAR T cells có khả năng loại bỏ các tế bào lão hóa và đạt được các hiệu ứng này”, tiến sĩ Amor Vegas nói. “Chúng tôi cũng rất phấn khích về tính bền vững lâu dài của các hiệu ứng này.”

“Thú vị là trong công việc của chúng tôi, chúng tôi không chỉ thấy hiệu ứng điều trị khi chúng tôi điều trị động vật già mà chúng tôi cũng thấy hiệu ứng ngăn ngừa”, bà tiếp tục. “Do đó, khi chúng tôi điều trị động vật trẻ – chỉ một lần, chỉ khi họ còn trẻ – và chúng tôi để cho họ già, họ già đi tốt hơn.”

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai cho nghiên cứu này, tiến sĩ Amor Vegas nói rằng họ quan tâm đến những tác động tiềm năng đối với việc điều trị các bệnh liên quan đến tuổi tác ở con người.

“Tuy nhiên, đây là một con đường dài và vẫn còn rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để tối ưu hóa phương pháp này”, bà thêm.

MNT cũng đã nói chuyện với tiến sĩ Yi Zhang, thành viên ban giám đốc của Trung tâm Khám phá và Đổi mới (CDI), giáo sư tại Trường Y học Hackensack Meridian tại Hackensack Meridian Health ở New Jersey, và cộng tác viên chính của Chương trình Tương tác ung thư-chủ-máu tại Trung tâm Ung thư Georgetown Lombardi toàn diện ở Washington, DC, về nghiên cứu này.

Tiến sĩ Zhang cho biết việc lão hóa khỏe mạnh sẽ cần những chiến lược khôn ngoan, lạc quan và hiệu quả để đối phó với lão hóa dân số. Hiện nay, tiến sĩ Zhang thêm, cách các mô trải qua quá trình lão hóa và tế bào lão hóa gây ra viêm nhiễm có hại vẫn chưa được xác định rõ. “Nghiên cứu của tiến sĩ Amor Vegas đã khám phá ra một chiến thuật sáng tạo mà không chỉ giúp giải quyết những câu hỏi này mà còn tạo điều kiện để loại bỏ các tế bào lão hóa”, tiến sĩ Zhang giải thích. “Ngoài ra, với vi

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có phương pháp nào để làm chậm quá trình lão hóa không?

– Nghiên cứu mới từ Cold Spring Harbor Laboratory đã phát hiện ra rằng T cells trong cơ thể có thể được lập trình lại để làm chậm và thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.

2. T cells là gì và vai trò của chúng trong hệ miễn dịch?

– T cells là một loại tế bào bạch cầu trong máu trắng và đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp cơ thể tìm ra và tiêu diệt các tác nhân gây hại như vi rút và vi khuẩn.

3. Làm thế nào T cells có thể được sử dụng để chống lại quá trình lão hóa?

– Theo nghiên cứu từ Cold Spring Harbor Laboratory, T cells có thể được lập trình lại để chống lại một loại tế bào khác góp phần vào quá trình lão hóa. Việc sử dụng CAR T-cell therapy có thể loại bỏ các tế bào tổn thương hoặc tế bào lão hóa, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và chậm quá trình lão hóa.

4. Tác động của việc lập trình lại T cells trong quá trình lão hóa như thế nào?

– Theo nghiên cứu, việc lập trình lại T cells để loại bỏ các tế bào lão hóa đã giúp cải thiện sức khỏe của chuột thí nghiệm. Chuột được điều trị bằng CAR T-cell therapy có cân nặng thấp hơn, quá trình trao đổi chất và sự dung nạp glucose tốt hơn, cũng như hoạt động thể chất tăng lên.

5. Nghiên cứu này có ứng dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến lão hóa ở con người không?

– Nghiên cứu này đã chỉ ra tiềm năng của việc lập trình lại T cells để chống lại quá trình lão hóa. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để tối ưu hóa phương pháp này và áp dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến lão hóa ở con người.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, T cells can be reprogrammed to slow down aging, researchers say

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …