Các nhà khoa học ghi lại các trường hợp liên quan đến phương pháp y tế cũ

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc tiêm hormone tăng trưởng lấy từ tuyến yên vào thập kỷ trước có thể gây ra bệnh Alzheimer ở những người được điều trị. Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 cũng có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer có thể lây truyền giữa con người thông qua hoạt động hàng ngày. Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách lây nhiễm và phát triển của bệnh.


Bài viết dưới đây đề cập đến việc một thủ thuật y tế thực hiện hàng thập kỷ trước trên trẻ em bị rối loạn liên quan đến tăng trưởng có thể đã gây lây truyền các mảng amyloid và gây ra bệnh Alzheimer cho những bệnh nhân này. Bài viết cho biết, thủ thuật y tế này đã không còn được sử dụng do các vấn đề về an toàn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer có thể lây truyền giữa các người một cách tình cờ.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số người đã phát triển chứng mất trí sớm sau khi được điều trị khi còn nhỏ cho các rối loạn liên quan đến tăng trưởng bằng cách tiêm hormone tăng trưởng tuyến yên chứa protein não liên quan đến bệnh Alzheimer. Các trường hợp điều trị này không còn được sử dụng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này cho thấy rằng bệnh Alzheimer có thể được truyền từ người này sang người khác trong một số trường hợp cụ thể.

Nghiên cứu mới, do các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Quốc gia về Sản khoa và Thần kinh tại Luân Đôn tiến hành và được công bố trong tạp chí Nature Medicine, cho biết từ năm 1959 đến năm 1985, ít nhất 1.848 người ở Vương quốc Anh đã được điều trị bằng hormone tăng trưởng tuyến yên từ thi thể người cho một loạt các rối loạn liên quan đến tăng trưởng xuất phát từ tuyến yên, bao gồm cả các rối loạn gây ra chứng lùn.

Nghiên cứu trên dữ liệu của nhóm này, các nhà nghiên cứu đã xác định được tám trường hợp trong đó bệnh nhân có vẻ như đã tiếp xúc với các protein amyloid-beta qua việc tiêm và phát triển chứng mất trí và các biểu hiện sinh học tương thích với bệnh Alzheimer bắt đầu ở độ tuổi 40 – sớm hơn rất nhiều so với hầu hết các trường hợp mất trí.

Các mảng amyloid trong não là đặc điểm chính của bệnh Alzheimer và được cho là đóng vai trò trong tiến trình bệnh. Các bệnh nhân cũng phát triển thành các cuộn sin tơ thần kinh của protein tau, một chỉ số khác cho bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu khác của cùng một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành trẻ nhận hormone tăng trưởng tuyến yên và sau đó qua đời vì bệnh Creutzfeldt-Jakob cũng có các cặn amyloid trong não và các mạch máu cũng như prion của bệnh Creutzfeldt-Jakob có thể được truyền từ các tiêm bị nhiễm.

Các tác giả nghiên cứu viết rằng nghiên cứu của họ cho thấy người nhận “phát triển chứng mất trí và biến đổi sinh học trong phạm vi bệnh Alzheimer, cho thấy rằng bệnh Alzheimer, giống như bệnh Creutzfeldt-Jakob, có dạng được lây nhiễm từ môi trường (iatrogenic) cũng như dạng ngẫu nhiên xuất hiện muộn và dạng di truyền xuất hiện sớm.”

Brian Balin, tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Rối loạn Mãn tính của Tuổi già và giáo sư Sinh thái học và Bệnh lý thần kinh tại Học viện Y học Osteopathic Philadelphia, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này là một phân tích thú vị về các trường hợp có thể truyền bệnh Alzheimer theo cách iatrogenic, nhưng ông nói với Medical News Today rằng cần có nghiên cứu thêm, bao gồm việc nghiên cứu não của các người tham gia nghiên cứu, để làm sáng tỏ cách nhiễm khuẩn protein amyloid có thể tiến triển thành bệnh.

Ông nhấn mạnh rằng nghiên cứu không báo cáo rằng bệnh có thể lây truyền giữa con người. Tiến sĩ Claudio Soto, giáo sư thần kinh học và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Bệnh Alzheimer và Các Rối loạn Não liên quan George và Cynthia Mitchell tại Trường Y tế UT Houston, cho biết nghiên cứu này đã chứng minh một ví dụ thực tế về một lý thuyết trước đây chỉ được thực hiện trên động vật.

“Trong 10 năm qua, có rất nhiều cuộc thảo luận về việc các bệnh như Alzheimer và Parkinson có thể được truyền từ người này sang người khác như các bệnh prion,” Soto nói. Soto đồng ý với Balin rằng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể “mắc” bệnh Alzheimer và cho biết cần có nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng một số bệnh prion có thể lây truyền qua máu, đặc biệt là bệnh Creutzfeldt-Jakob từ bò (Bovine Spongiform Encephalopathy – BSE), có thể lây truyền cho con người cũng như giữa gia súc qua việc tiêu thụ các sản phẩm thịt bò chứa prion BSE.

“Điều này được xác định rõ ràng,” Soto nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể truyền tải plaques amyloid gây ra bệnh Alzheimer thông qua các thủ thuật y tế không?

– Không có bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer có thể truyền tải giữa các người thông qua các thủ thuật y tế.

Advertisement

2. Thủ thuật y tế nào được sử dụng trong điều trị rối loạn liên quan đến tăng trưởng có thể gây ra bệnh Alzheimer?

– Một thủ thuật y tế đã được sử dụng trong quá khứ để điều trị rối loạn liên quan đến tăng trưởng bằng cách tiêm hormone tăng trưởng từ tuyến yên đã chứa protein não liên quan đến bệnh Alzheimer.

3. Mối liên quan giữa plaques amyloid và bệnh Alzheimer như thế nào?

– Plaques amyloid trong não là đặc điểm chính của bệnh Alzheimer và được cho là góp phần vào sự tiến triển của bệnh.

4. Có bằng chứng nào cho thấy bệnh Alzheimer có thể truyền từ người này sang người khác trong cuộc sống hàng ngày không?

– Không có bằng chứng cho thấy plaques amyloid có thể truyền từ người này sang người khác trong cuộc sống hàng ngày.

5. Có những biện pháp nào để ngăn chặn truyền nhiễm không cố ý của plaques amyloid thông qua các thủ thuật y tế khác?

– Cần xem xét lại các biện pháp để ngăn chặn truyền nhiễm không cố ý của plaques amyloid thông qua các thủ thuật y tế khác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Scientists document cases tied to old medical procedure

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …