Thêm thuốc làm mỏng máu vào thuốc phá vỡ cục máu đông không cần thiết.

Rate this post

Thêm thuốc làm mỏng máu vào thuốc phá vỡ cục máu sau tai biến mạch máu não không có vẻ cải thiện kết quả, theo một nghiên cứu mới. Khoảng 15 triệu người trên thế giới mỗi năm gặp tai biến mạch máu não, với khoảng 62% các trường hợp là tai biến mạch máu não cục bộ. Điều trị chính cho tai biến mạch máu não cục bộ là thuốc phá vỡ cục máu được tiêm trong vòng 3 giờ sau tai biến. Nhóm nghiên cứu từ Trường Y học Đại học Washington ở St. Louis, Missouri, đã phát hiện việc cho thuốc làm mỏng máu cùng với thuốc phá vỡ cục máu khi một người bị tai biến mạch máu não cục bộ không cải thiện kết quả sau 90 ngày.


Thêm thuốc làm mỏng máu vào liệu pháp phá vỡ cục máu sau cú đột quỵ có vẻ không cải thiện kết quả, theo một nghiên cứu mới. Khoảng 15 triệu người trên thế giới mắc đột quỵ mỗi năm, với khoảng 62% trường hợp là đột quỵ cục bộ. Phương pháp chính để điều trị đột quỵ cục bộ là sử dụng thuốc phá vỡ cục máu trong vòng 3 giờ sau khi bị đột quỵ. Sau khi bị đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm mỏng máu để ngăn cản sự hình thành cục máu. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis, MO, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc làm mỏng máu kết hợp với thuốc phá vỡ cục máu sau khi bị đột quỵ cục bộ không cải thiện kết quả sau 90 ngày.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, khoảng 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ mỗi năm. Khoảng 62% trong số đó mắc phải đột quỵ cục bộ, khi dòng máu đến não bị ngừng do tắc nghẽn động mạch. Đột quỵ là một trạng thái khẩn cấp – nếu bạn hoặc ai đó có triệu chứng đột quỵ, hãy gọi số 911. Phương pháp chính để điều trị đột quỵ cục bộ là sử dụng thuốc phá vỡ cục máu giúp máu lưu thông bình thường đến não. Thuốc này phải được sử dụng trong vòng 3 giờ sau khi bị đột quỵ. Sau khi bị đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm mỏng máu để ngăn cản sự hình thành cục máu. Bây giờ, các nhà khoa học từ Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis, MO, đã báo cáo về nghiên cứu mới tại Hội nghị đột quỵ quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ năm 2024.

Các kết quả cho thấy việc sử dụng thuốc làm mỏng máu kết hợp với thuốc phá vỡ cục máu sau khi bị đột quỵ cục bộ không cải thiện kết quả sau 90 ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc kết hợp thuốc làm mỏng máu và thuốc phá vỡ cục máu không tăng nguy cơ chảy máu vào não. Trong trường hợp bị đột quỵ hoặc đau tim – khi tắc nghẽn động mạch ngăn máu lưu thông đến tim – bác sĩ có thể sử dụng thuốc phá vỡ cục máu gọi là thrombolytics. Những người bị đột quỵ hoặc đau tim cũng có thể được kê đơn thuốc làm mỏng máu để ngăn cản sự hình thành cục máu và giảm nguy cơ tái phát.

Theo Tiến sĩ Opeolu M. Adeoye, Giáo sư ưu tú về Y tế khẩn cấp và Chủ tịch Khoa Y tế khẩn cấp tại Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis, MO, và tác giả chính của nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu quyết định đánh giá tác động của việc sử dụng thuốc làm mỏng máu kết hợp với thuốc phá vỡ cục máu đối với người mắc đột quỵ cục bộ.

Điều đó bởi, mặc dù việc điều trị bằng thuốc phá vỡ cục máu có hiệu quả đối với đột quỵ cục bộ, khoảng một nửa số bệnh nhân đã điều trị có khả năng bị tàn tật sau 3 tháng. “Trong trường hợp đau tim, việc kết hợp thuốc làm mỏng máu này với thuốc phá vỡ cục máu đã cải thiện tỷ lệ mở máu và cải thiện kết quả,” Tiến sĩ Adeoye giải thích cho Medical News Today. “Chúng tôi muốn xem liệu phương pháp này có cải thiện kết quả trong trường hợp đột quỵ hay không.” Đối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Adeoye và nhóm của ông đã phân tích kết quả từ cuộc thử nghiệm Multi-Arm Optimization of Stroke Thrombolysis (MOST), bao gồm các bệnh nhân tham gia nghiên cứu từ 57 trung tâm y tế ở Hoa Kỳ. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu trong cuộc thử nghiệm MOST có đột quỵ cục bộ nghiêm trọng đến mức cần phục hồi.

Tất cả các bệnh nhân đều nhận được thuốc phá vỡ cục máu tiêu chuẩn trong ba giờ sau khi đột quỵ xảy ra. Sau đó, các bệnh nhân được nhận một trong hai loại thuốc làm mỏng máu – argatroban hoặc eptifibatide – trong vòng 75 phút sau khi sử dụng thuốc phá vỡ cục máu cộng với việc tiêm thuốc làm mỏng máu trong 2 giờ, hoặc một chất giả. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc sử dụng thuốc làm mỏng máu kết hợp với thuốc phá vỡ cục máu không cải thiện mức độ hoạt động thể chất của bệnh nhân sau 90 ngày sau khi bị đột quỵ cục bộ. Vì lý do này, cuộc thử nghiệm MOST đã bị dừng lại vào tháng 7 năm 2023 sau kết quả của 500 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đầu tiên trong tổng số 1.200 bệnh nhân dự kiến và xác định rằng rất khó có thể tìm thấy lợi ích nếu nghiên cứu được hoàn thành. Tiến sĩ Adeoye cho biết họ đã bất ngờ với kết quả tiêu cực. “Mục tiêu của việc điều trị đột quỵ là mở lại các mạch máu bị tắc. Chúng tôi đã chỉ ra trong các nghiên cứu trước đó rằng thuốc có thể cải thiện kết quả, vì vậy chúng tôi đã ngạc nhiên khi không thấy lợi ích từ các phương pháp điều trị,” ông giải thích. “Chúng tôi tin rằng sự khác biệt chính giữa MOST và các nghiên cứu trước của chúng tôi là các nghiên cứu trước đó được thực hiện trong một thời kỳ trước khi thực hiện gắp cục máu (gỡ cục máu bằng thủ thuật). Do đó, bất kỳ lợi ích tiềm năng của thuốc cũng bị hạn chế khi 44% bệnh nhân MOST đã được thực hiện gắp cục máu,” ông thêm.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu sau khi bơm thuốc phá vỡ cục máu đông không?

– Không, theo một nghiên cứu mới, việc kết hợp thuốc chống đông máu với thuốc phá vỡ cục máu đông sau khi mắc đột quỵ không cải thiện kết quả điều trị.

2. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu sau khi mắc đột quỵ để ngăn ngừa việc cục máu đông lại không?

– Có, sau khi mắc đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu để giúp ngăn ngừa việc cục máu đông lại.

3. Bao nhiêu người trên thế giới mắc đột quỵ mỗi năm?

– Khoảng 15 triệu người trên thế giới mắc đột quỵ mỗi năm.

4. Phương pháp chữa trị chính cho đột quỵ là gì?

– Phương pháp chữa trị chính cho đột quỵ là sử dụng thuốc phá vỡ cục máu đông trong vòng 3 giờ sau khi mắc đột quỵ.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa việc cục máu đông lại sau khi mắc đột quỵ?

– Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu để giúp ngăn ngừa việc cục máu đông lại sau khi mắc đột quỵ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Adding blood thinners to clot-busting drugs not necessary

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …