Có thể vitamin D và omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh tự miễn?

Rate this post

Một nghiên cứu mới quan tâm đến tiềm năng phòng ngừa của vitamin D và các loại bổ sung omega-3 đối với các bệnh tự miễn dịch. Nghiên cứu này cho thấy, sau hai năm kể từ giai đoạn thử nghiệm ngẫu nhiên trong năm năm, lợi ích của vitamin D trong việc ngăn ngừa bệnh tự miễn dịch đã giảm đi trong khi lợi ích của omega-3 vẫn còn nhiều. Các bệnh tự miễn dịch là những bệnh tác động đến hơn 24 triệu người Mỹ. Bổ sung giúp điều chỉnh viêm nhiễm và đau mãn tính, và có thể ngăn ngừa các tác động của bệnh tự miễn dịch.


Tiềm năng phòng ngừa của các loại bổ sung vitamin D và axit béo omega-3 đối với bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh vảy nến, bệnh lupus và bệnh viêm ruột mãn tính ảnh hưởng đến hơn 24 triệu người Mỹ.

Các bổ sung giúp điều tiết viêm nhiễm và đau mãn tính – và có thể ngăn chặn tác động của các bệnh tự miễn – đã được chứng minh là hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về hai loại bổ sung cụ thể – vitamin D và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu gần đây với hơn 20.000 người tham gia đã cho thấy rằng hai năm sau giai đoạn thử nghiệm ngẫu nhiên trong vòng năm năm, lợi ích của vitamin D trong việc ngăn ngừa bệnh tự miễn đã giảm đi trong khi lợi ích của axit béo omega-3 vẫn còn mạnh mẽ.

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 1 trong tạp chí Arthritis & Rheumatology, các tác giả nghiên cứu cho biết 21.592 người tham gia trong các thử nghiệm VITAL – được tiến hành trên hơn 25.000 người tham gia để xác định tác động của vitamin D và bổ sung omega-3 đối với ung thư và bệnh tim mạch – đã được theo dõi thêm hai năm sau khi ngừng sử dụng bổ sung.

Trong số những người tham gia đó, là nam giới trên 50 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi, các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra 236 trường hợp bệnh tự miễn mới được xác nhận kể từ khi kết quả thử nghiệm ban đầu được công bố, 65 trường hợp có khả năng trong 5,3 năm thử nghiệm ngẫu nhiên và 42 trường hợp có khả năng được chẩn đoán trong giai đoạn quan sát 2 năm.

Sau giai đoạn quan sát hai năm, có 255 người đã ngẫu nhiên nhận được vitamin D và phát triển bệnh tự miễn mới, so với 259 người nhận giả dược vitamin D, tỷ lệ nguy cơ không đáng kể (HR) là 0,98.

Có 234 trường hợp bệnh tự miễn được xác nhận trong số những người nhận bổ sung omega-3, so với 280 trường hợp trong số những người nhận giả dược – có giá trị thống kê HR là 0,83.

“Có hai năm sau khi kết thúc thử nghiệm, hiệu quả bảo vệ của vitamin D 2000 IU/ngày đã tan biến, nhưng 1000 mg/ngày axit béo n-3 vẫn có tác động kéo dài trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn,” các tác giả viết.

Các bệnh tự miễn, ảnh hưởng đến hơn 24 triệu người ở Hoa Kỳ, là các bệnh mà hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh khác. Chúng bao gồm các tình trạng như bệnh vảy nến, viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus, bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Basedow, viêm ruột mãn tính (IBD), bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 1.

Các phương pháp điều trị cho những tình trạng này có thể tốn kém và kéo dài, và tác dụng của các bổ sung vitamin D và axit béo omega-3 đã được biết đến là có lợi để ngăn chặn các bệnh tự miễn.

Theo nghiên cứu trong câu chuyện này, vitamin D có khả năng điều tiết các gen liên quan đến viêm nhiễm, và cơ thể không thể tự tạo ra các axit béo cần thiết n-3 eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexanoic acid (DHA), có trong bổ sung dầu cá. Các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát được tiến hành vào những năm 1980 và 1990 đã chứng minh hiệu quả của bổ sung dầu cá đối với viêm nhiễm và đau đớn liên quan đến các bệnh tự miễn.

Melanie Murphy Richter, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và giám đốc truyền thông cho Prolon, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết rằng sự thiếu hụt vitamin D chung của hầu hết mọi người đòi hỏi bổ sung là quan trọng.

“Hầu hết mọi người (kể cả những người sống ở địa điểm nhiều ánh sáng mặt trời như Los Angeles hoặc Florida) đều thiếu vitamin D. Thực tế, có 1 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D, với 50% dân số có sự thiếu hụt vitamin D (các mức thấp bình thường). Ở Mỹ, hơn 35% người lớn bị thiếu,” Richter nói. “Vitamin D được kính trọng trong cộng đồng y tế vì những đặc tính giống chất chống oxy hóa và khả năng điều tiết các chức năng miễn dịch khác nhau, như điều tiết tế bào B và tế bào T (những chức năng có trách nhiệm ức chế tế bào tạo ra cytokine gây viêm trong cơ thể và tăng cường các đặc tính chống viêm trong cơ thể). Nó có khả năng giảm viêm nhiễm và đóng vai trò trong duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột. Sức khỏe đường ruột của chúng ta cũng quan trọng trong việc điều quản các triệu chứng cho bệnh nhân tự miễn.”

Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký tại Cleveland Clinic Dept of Department of Wellness & Preventive Medicine tại Cleveland, Ohio, và một cộng tác viên nghiên cứu cao cấp tại Meadows Behavioral Healthcare ở Wickenburg, Arizona, cũng không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trong khi nghiên cứu này ủng hộ việc sử dụng các bổ sung này, còn có một số yếu tố khác cần xem xét khi xem xét tổng thể sức khỏe.

“Việc bổ sung chỉ nên được xem xét khi kết hợp với chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giấc ngủ chất lượng tốt, quản lý stress và hạn chế hành vi ít vận động,” Kirkpatrick nói, thêm rằng người tiêu dùng nên có một số lưu ý khi tìm kiếm các bổ sung vitamin D hoặc omega-3. Điều gì cần tìm kiếm trong các bổ sung?

“Có hai điều đang nảy sinh trong đầu tôi là quan trọng cho cả hai. 1. Chất lượng – không phải tất cả các bổ sung đều được tạo ra bằng nhau và trên thị trường chưa được quy định, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về các lựa chọn tốt nhất. 2. Liều lượng. Liều lượng cho vitamin D, ví dụ, có thể được xem xét cùng với mức độ hiện tại của D. và đối với omega 3, liều lượng có thể phụ thuộc vào việc tiêu thụ ngoại vi từ thực phẩm chứa omega 3”. – Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng

Murphy cũng cho biết rằng nghiên cứu này tập trung một cách đặc biệt và không xem xét các biến thể lối sống có thể ảnh hưởng đến bệnh tự miễn.

“Chủ yếu là người cao tuổi, điều này có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng cho dân số trẻ hơn. Nghiên cứu chỉ xem xét một liều và công thức của mỗi bổ sung, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả tương lai,” Murphy nói. “Một nghiên cứu toàn diện hơn nên xem xét một dân số đa dạng hơn với một phần nhỏ hơn của người tham gia, cũng như các liều lượng khác nhau. Nó cũng nên xem xét cách kiểm soát các

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu mới nhất về tiềm năng phòng ngừa của các loại bổ sung vitamin D và omega-3 đối với bệnh tự miễn, như lupus và bệnh viêm ruột.

Trả lời: Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các bổ sung vitamin D và omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn và có hiệu quả trong việc kiểm soát viêm nhiễm và đau mãn tính.

Advertisement

2. Nghiên cứu này đã tìm hiểu về hai loại bổ sung đặc biệt này như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu đã xem xét tác dụng của vitamin D và axit béo omega-3 trên hơn 20.000 người tham gia trong một thời gian năm năm. Kết quả cho thấy sau hai năm kể từ kết thúc thử nghiệm, tác dụng phòng ngừa của vitamin D giảm đi trong khi tác dụng của omega-3 vẫn còn hiệu quả.

3. Có bao nhiêu trường hợp bệnh tự miễn mới được phát hiện trong nhóm tham gia nghiên cứu sau hai năm theo dõi?

Trả lời: Sau hai năm theo dõi, có 255 người đã nhận được vitamin D đã phát triển bệnh tự miễn mới, so với 259 người đã nhận giả dược vitamin D. Còn với omega-3, có 234 trường hợp bệnh tự miễn mới trong số những người nhận bổ sung, so với 280 trường hợp trong số những người nhận giả dược.

4. Tại sao việc bổ sung vitamin D và omega-3 có thể giúp phòng ngừa bệnh tự miễn?

Trả lời: Vitamin D có khả năng điều tiết các gen liên quan đến viêm nhiễm và cơ thể không thể tự sản xuất axit béo thiết yếu n-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexanoic (DHA), có trong các bổ sung dầu cá. Các nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên đã chứng minh hiệu quả của bổ sung dầu cá trong việc giảm viêm nhiễm và đau liên quan đến bệnh tự miễn.

5. Điều gì cần lưu ý khi tìm kiếm các bổ sung vitamin D và omega-3?

Trả lời: Khi tìm kiếm các bổ sung này, cần chú ý đến chất lượng và liều lượng. Không phải tất cả các bổ sung đều có chất lượng tốt và thị trường không được quy định, do đó người tiêu dùng cần tìm hiểu cẩn thận trước khi lựa chọn. Đối với vitamin D, liều lượng có thể được xem xét dựa trên mức độ hiện tại của vitamin D trong cơ thể, và đối với omega-3, liều lượng có thể phụ thuộc vào lượng omega-3 từ thực phẩm khác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could vitamin D, omega-3 supplements help prevent autoimmune diseases?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …