Thiếu chất xơ có thể gây ra tác động không mong muốn đến sức khỏe

Rate this post

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe ruột. Một nghiên cứu mới gợi ý rằng chất xơ thực sự chơi một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu đái tháo đường do ảnh hưởng của nó đối với vi khuẩn ruột khỏe mạnh. Điều này mở ra hướng nghiên cứu mới để giảm thiểu sự phát triển của đái tháo đường.


Một điều quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột là sự xuất hiện của chất xơ. Rối loạn ruột kích thích (IBD), ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người tại Hoa Kỳ, thường được điều trị bằng chế độ ăn ít chất xơ hoặc không chất xơ trong các cơn đau rối loạn.

Một nghiên cứu mới đề xuất rằng chất xơ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rối loạn ruột kích thích nhờ vào ảnh hưởng của nó đối với vi khuẩn đường ruột lành mạnh.

Các tác giả nghiên cứu có ý định tiếp tục nghiên cứu về sự tương tác giữa chế độ ăn, vi khuẩn và di truyền như một con đường để giảm thiểu sự phát triển của IBD.

IBD, có thể biểu hiện dưới dạng viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, phát triển từ viêm nhiễm trong ruột hoặc đường tiêu hóa, dẫn đến một loạt các vấn đề đau đớn với tiêu hóa. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gốc của rối loạn này, nhưng một nghiên cứu gần đây gợi ý một mối liên hệ giữa di truyền, chế độ ăn và vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến sự phát triển của IBD.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe đã phát hiện ra rằng chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột và lớp nhầy trong hệ thống tiêu hóa. Chất xơ khuyến khích sự phát triển của lớp nhầy lành mạnh và ức chế viêm nhiễm. Đối với những người sinh ra mà thiếu interleukin-10, một cytokine liên quan đến IBD, IBD thường phát triển ở giai đoạn sơ sinh hoặc tuổi thơ. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng ở chuột thiếu interleukin-10, thiếu chất xơ góp phần vào sự suy giảm của lớp nhầy đại tràng, dẫn đến viêm đại tràng gây tử vong. Điều này gợi ý rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể có giá trị đối với những người mắc IBD.

Ước lượng có khoảng 6 triệu người trên toàn thế giới mắc IBD, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết có khoảng 3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh này. Các quốc gia công nghiệp có số lượng người mắc IBD lớn nhất, và những người di cư đến các xã hội công nghiệp hóa hơn và bắt đầu kết hợp thực phẩm xử lý cao có nguy cơ mắc bệnh này, theo nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Gastroenterology, tạp chí chính thức của Hiệp hội Dạ dày – Ruột Hoa Kỳ, gợi ý rằng một số loại chất xơ trong chế độ ăn thực sự làm tăng các triệu chứng của IBD. Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất xơ β-fructan chưa lên men – là chất xơ hòa tan từ trái cây và rau cải – gây ra phản ứng viêm ở những người mắc IBD cơ thể họ không thể phân giải chúng.

Một số người mắc IBD, đặc biệt là trẻ em, được kê đơn chế độ ăn dựa trên công thức, ít chất xơ được gọi là dinh dưỡng ruột độc quyền (EEN), và đã có thành công trong việc giảm viêm đường ruột bằng cách tiếp cận này.

**Tác dụng của chất xơ đối với vi khuẩn đường ruột**

Nghiên cứu mới sử dụng chuột cũng thiếu interleukin-10, và những gì các nhà nghiên cứu phát hiện là viêm nhiễm cao hơn nhiều với chế độ ăn không chất xơ. Chế độ ăn không chất xơ đã được chứng minh tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn phân hủy nhầy, mà tiêu thụ lớp nhầy trong hệ thống tiêu hóa, giảm bớt rào cản mà lớp nhầy cung cấp cho lớp ruột. Những con chuột ăn chế độ ăn giàu chất xơ có viêm nhiễm ít hơn đáng kể.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho chuột ăn chế độ ăn công thức EEN, một số trong số họ có viêm nhiễm ít hơn so với những con ăn chế độ ăn không chất xơ. Những gì các nhà nghiên cứu suy luận là những con chuột đó có lượng axit béo gọi là isobutyrate cao hơn, được sản xuất thông qua lên men trong ruột bởi vi khuẩn “tốt”.

Tiến sĩ Rudolph Bedford, chuyên khoa tiêu hóa được chứng nhận tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết với Medical News Today rằng chế độ ăn ít chất xơ cho người mắc IBD chưa được nghiên cứu đủ để các chuyên gia y tế có thể có một phương pháp chung đối với họ.

“Đề xuất dinh dưỡng cho bệnh nhân IBD đã rất biến đổi, chủ yếu do thiếu dữ liệu nghiên cứu để hướng dẫn thực hành lâm sàng,” Tiến sĩ Bedford nói. Tại sao bệnh nhân IBD có thể được yêu cầu hạn chế chất xơ

“Tuy nhiên, bệnh nhân IBD thường được hướng dẫn hạn chế sự tiêu thụ chất xơ hoặc chất cặn trong khi đang trong giai đoạn đau rối ruột để giúp giảm thiểu cảm giác không thoải mái ở dạ dày, đặc biệt là khi nghi ngờ về sự co thắt ruột,” ông nói.

Melanie Murphy Richter, một dược sĩ dinh dưỡng đăng ký và giám đốc truyền thông cho công ty dinh dưỡng Prolon, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết với MNT rằng trong những giai đoạn tồi tệ nhất của IBD, việc giảm chất xơ có thể được khuyến nghị, nhưng tác động dài hạn của một chế độ ăn giàu chất xơ là quan trọng để ghi nhớ.

“Một chế độ ăn ít chất xơ có thể được khuyến nghị cho những người mắc IBD trong những cơn đau rối loạn (hoạt động) khi viêm nhiễm trong ruột tăng cường. Chất xơ có thể khó phân giải, và do đó có thể làm trầm trọng thêm viêm nhiễm hiện có trong ruột hoặc lớp ruột có thể gây ra một số triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chảy máu hậu môn, đầy hơi, hoặc thậm chí sốt. Trong những cơn đau rối loạn, tốt nhất là tránh bất cứ điều gì có thể làm tăng viêm nhiễm hiện có trong ruột.” – Melanie Murphy Richter

“Tuy nhiên, chế độ ăn giàu chất xơ đã cho thấy kết quả hứa hẹn trong việc điều trị (và thậm chí là đảo ngược) IBD ở bệnh nhân trong dài hạn. Điều này có nghĩa là khi bệnh nhân không gặp các triệu chứng cấp tính hoặc cơn đau rối loạn, thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích để giúp đa dạng hóa cấu trúc của ruột có lợi cho độ pH ruột, khả năng thẩm thấu của nó, và khả năng sản xuất axit béo ngắn,” Richter cho biết.

Richter nói rằng vi khuẩn đường ruột lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch cũng như hệ thống tiêu hóa của chúng ta.

“Một số vi khuẩn có ích trong ruột chúng ta giúp củng cố tính nguyên vẹn của rào cản ruột. Lớp ruột này giúp ngăn chặn các chất gây hại (có hại) xâm nhập vào ruột,” Richter nói. “Khi các nối của lớp ruột của chúng ta trở nên yếu do sự xuất hiện của viêm nhiễm hoặc vi khuẩn gây hại khác có thể phân hủy lớp ruột, điều này dẫn đến sự thâm nhập ruột còn được gọi là ‘rò rỉ ruột.’ Rò rỉ ruột, thường xuất hiện ở bệnh nhân IBD và IBS, có thể là nguyên nhân gốc của viêm nhiễm hoặc một triệu chứng của cân bằng ruột khác,” cô giải thích.

Richter thêm rằng sức khỏe ruột cũng có thể chặt chẽ liên quan đến sức khỏe tinh thần.

“Một số vi khuẩn ruột giúp sản xuất các chất truyền dẫn thần kinh như serotonin và dopamine, cần thiết cho chức năng não đúng, mẫu giấc ngủ hằng ngày, và giảm căng thẳng và trầm cảm,” Richter nói. “Mà không có những vi khuẩn tốt này, việc truyền thông giữa ruột và não bị ảnh hưởng tiêu cực, có thể dẫn đến các rối loạn tinh thần và cảm xúc.”

Tiến sĩ Bedford nói rằng sự thiếu đa dạng trong lớp ruột có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi nhiều.

“Ruột của bạn trở nên yếu đối với các bệnh khi nó ở trong tình trạng không cân đối,” Tiến sĩ Bedford nói. “Thay đổi trong vi sinh vật đường ruột của bạn có thể xảy ra vì các tổ chức khác nhau trong ruột bạn không ở mức độ chính xác. Khi hệ vi sinh vật đường ruột mất sự đa dạng của vi khuẩn, nó có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.”

Richter cho biết rằng rượu, thực phẩm xử lý, kẹo, nước ngọt và các sản phẩm có siro ngô cao có thể gây viêm nhiễm ruột và cân bằng ruột xấu đi và làm cho bất kỳ triệu chứng IBD trở nên nghiêm trọng hơn. Cô khuyến nghị ăn thực phẩm lên men có chứa vi sinh vật có probiotic và không thêm đường, cũng như các loại chất xơ từ trái cây và rau cải để tiếp tục cung cấp thức ăn cho vi khuẩn ruột lành mạnh.

**Thực phẩm chứa probiotic cho sức khỏe ruột**

“Thực phẩm chứa probiotic như kim chi và sữa chua chứa vi sinh vật sống từ các dòng vi sinh vật như Lactobacillus và Bifidobacterium, rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của ruột. Bằng cách tiêu thụ thực phẩm lên men, bạn cũng đang tiêu thụ những vi sinh vật sống này mà sau đó có thể “tiêm chủng” trong ruột của chúng ta và giúp đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta và giúp giảm nhất định triệu chứng liên quan đến IBS và IBD như đau bụng, đầy hơi hoặc táo bón.” – Melanie Murphy Richter “Điều quan trọng là tiêu thụ thực sự vi sinh vật sống. Đó là một vấn đề khác là cung cấp cho họ loại thực phẩm phù hợp (chất xơ) để giữ họ sống. Bạn có thể dùng tất cả các bổ sung vi sinh vật và ăn thực phẩm lên men, nhưng chế độ ăn và lối sống bạn áp dụng ảnh hưởng đến việc họ ở lại hay không,” Richter thêm.

Advertisement

Như vậy, chất xơ không chỉ quan trọng cho sức khỏe ruột mà còn ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột và có thể giúp giảm thiểu sự phát triển của rối loạn ruột kích thích. Việc duy trì một chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể hỗ trợ việc điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng của IBD. Đ

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao sợi chơi vai trò quan trọng trong sức khỏe ruột?

Trả lời: Sợi chơi vai trò quan trọng trong sức khỏe ruột bởi vì chúng ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Câu hỏi 2: Tại sao bệnh đái tháo đường (IBD) thường được điều trị bằng chế độ ăn ít sợi hoặc không sợi?

Trả lời: Bệnh đái tháo đường thường được điều trị bằng chế độ ăn ít sợi hoặc không sợi vì chúng giúp giảm triệu chứng của bệnh.

Câu hỏi 3: Tại sao sợi có vai trò quan trọng trong giảm thiểu bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Sợi có vai trò quan trọng trong giảm thiểu bệnh đái tháo đường vì chúng ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Câu hỏi 4: Tại sao các tác giả nghiên cứu muốn tiếp tục nghiên cứu về tương tác giữa chế độ ăn, vi khuẩn và di truyền để giảm thiểu bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Các tác giả nghiên cứu muốn tiếp tục nghiên cứu về tương tác giữa chế độ ăn, vi khuẩn và di truyền để giảm thiểu bệnh đái tháo đường vì chúng tin rằng có mối liên kết giữa các yếu tố này với sự phát triển của bệnh.

Câu hỏi 5: Tại sao chế độ ăn giàu sợi có thể có ích cho người mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Chế độ ăn giàu sợi có thể có ích cho người mắc bệnh đái tháo đường vì chúng giúp thúc đẩy sự phát triển của màng nhầy ruột khỏe mạnh và ức chế viêm nhiễm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Lack of fiber may be a trigger

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …