Thực phẩm siêu chế biến liên quan đến 32 vấn đề sức khỏe tiêu cực

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết ăn thực phẩm siêu chế biến như bún mì, thức ăn nhanh có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe. Thực phẩm này liên quan đến hơn 30 hậu quả sức khỏe tiêu cực, bao gồm đái tháo đường típ 2 và bệnh tâm thần.Xã hội cần hành động ngay để giảm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và cải thiện sức khỏe.


**Tác động của thực phẩm chế biến sẵn đến sức khỏe**

Thực phẩm chế biến sẵn trải qua nhiều quy trình công nghiệp và bao gồm các loại thực phẩm như mì ăn liền, bữa ăn sẵn và xúc xích. Các nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn liên quan đến 32 hậu quả sức khỏe tiêu cực. Chuyên gia lưu ý rằng thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn của người dân tại Hoa Kỳ với nhiều người không nhận thức được về nguy cơ sức khỏe liên quan đến chúng.

**Nghiên cứu về thực phẩm chế biến sẵn và hậu quả sức khỏe**

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí The BMJ báo cáo rằng chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và phổi nghiêm trọng, ung thư, rối loạn tâm thần và các hậu quả sức khỏe tiêu cực khác, bao gồm tử vong sớm. “Tiếp xúc nhiều hơn với thực phẩm chế biến sẵn được liên kết với nguy cơ cao hơn các hậu quả sức khỏe tiêu cực, đặc biệt là các hậu quả về tim mạch, rối loạn tâm thần phổ biến và tử vong,” các tác giả của nghiên cứu viết.

**Tìm hiểu về liên kết giữa thực phẩm chế biến sẵn và các bệnh lý**

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một “đánh giá ô” của 45 phân tích tổng hợp từ 14 bài viết chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và các hậu quả sức khỏe tiêu cực. Tổng cộng, các nghiên cứu này liên quan đến gần 10 triệu người tham gia. Các bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm, lịch sử dinh dưỡng và ghi nhớ dinh dưỡng trong 24 giờ đã được sử dụng để đo lường tiếp xúc với thực phẩm chế biến sẵn.

**Mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và các bệnh lý khác nhau**

Các nhà nghiên cứu cho biết họ tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và tất cả các nguyên nhân dẫn đến tử vong, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tụy, các hậu quả tiêu cực về giấc ngủ, rối loạn lo âu, hen suyễn, huyết áp cao, bệnh Crohn, viêm đại tràng, béo phì, hội chứng chuyển hóa, bệnh gan không nhiễm mỡ không cồn và tăng đường huyết, cùng với các bệnh và tình trạng khác.

**Đề xuất để giảm tiếp xúc với thực phẩm chế biến sẵn**

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng các thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho nhiều hệ thống cơ thể, nhấn mạnh việc cần phải có biện pháp cấp bách để giảm tiếp xúc dinh dưỡng với thực phẩm chế biến sẵn. “Kết hợp với các chiến lược dựa trên dân số hiện có, chúng tôi khuyến nghị nghiên cứu cơ chế cấp bách và phát triển và đánh giá các chiến lược dựa trên dân số toàn diện và y tế công cộng, bao gồm các khuôn khổ chính sách do chính phủ và hướng dẫn dinh dưỡng dẫn đến và giảm tiếp xúc dinh dưỡng với thực phẩm chế biến sẵn để cải thiện sức khỏe con người,” họ viết.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nhà nghiên cứu nói rằng thực phẩm như cheeseburgers có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe?

Thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe vì chúng thường chứa nhiều chất béo, đường và muối, cũng như ít vitamin và chất xơ. Những thực phẩm này có thể gây ra nhiều bệnh và tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu vấn đề sức khỏe có thể liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến?

Có tới 32 vấn đề sức khỏe tiêu cực có thể liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn tâm thần và tử vong sớm.

Câu hỏi 3: Làm thế nào các nhà nghiên cứu đo lường việc tiếp xúc với thực phẩm siêu chế biến?

Các nhà nghiên cứu sử dụng các phương pháp như câu hỏi về tần suất ăn uống, lịch sử dinh dưỡng và ghi nhận dinh dưỡng trong 24 giờ để đo lường việc tiếp xúc với thực phẩm siêu chế biến.

Advertisement

Câu hỏi 4: Thực phẩm siêu chế biến được liên kết với những vấn đề sức khỏe nào?

Thực phẩm siêu chế biến được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe tiêu cực như bệnh tim mạch, lo âu, bệnh tiểu đường típ 2 và tử vong sớm.

Câu hỏi 5: Có những biện pháp nào mà mọi người có thể thực hiện để cải thiện chất lượng dinh dưỡng và giảm rủi ro từ việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến?

Mọi người có thể thay đổi thói quen ăn uống bằng cách chọn thực phẩm ít chế biến hơn, ăn ngoài ít hơn và tự làm thực phẩm tại nhà. Điều này giúp giảm rủi ro sức khỏe từ việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ultra-processed foods linked to 32 negative health issues

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …