Chỉ số máu liên quan đến nguy cơ bệnh tim – Bí quyết bảo vệ sức khỏe

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã xác định sáu chỉ số sinh học của bệnh viêm khớp dạng thấp được liên kết với sự thay đổi trong viêm của động mạch. Việc đo lường các chỉ số này có thể giúp dự đoán nguy cơ bệnh tim ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.


Một nghiên cứu mới đã xác định sáu chỉ số sinh học của viêm khớp dạng thấp được liên kết với sự thay đổi trong viêm nhiễm động mạch. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh mãn tính có thể tăng nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh tim. Đó có thể là một thách thức cho các bác sĩ để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc RA.

Một nghiên cứu gần đây đã xác định sáu chỉ số sinh học giữa những người mắc RA liên quan đến sự thay đổi trong viêm nhiễm động mạch. Việc đo lường các chỉ số này có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc RA tốt hơn so với phương pháp đánh giá nguy cơ hiện tại. Nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc nguy cơ mắc bệnh tim, và đối với một số người, nguy cơ cao hơn. Một nhóm dân số đặc biệt nguy cơ là những người mắc viêm khớp dạng thấp (RA).

Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Tim Mỹ đã thử nghiệm một số chỉ số sinh học mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp dự đoán sự thay đổi trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch giữa những người mắc viêm khớp dạng thấp. Trong phân tích 109 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã xác định sáu chỉ số sinh học liên quan đến nguy cơ tăng cho bệnh tim mạch. Hiểu rõ hơn trong lĩnh vực này có thể dẫn đến việc phát hiện nhanh chóng hơn về nguy cơ bệnh tim mạch ở những người mắc RA và can thiệp kịp thời hơn.

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh mãn tính thường ảnh hưởng đến nhiều khớp, thường gây viêm nhiễm và đau đớn. Hiện nay, không có phương pháp chữa trị nào cho RA, và điều trị tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển và kiểm soát triệu chứng. Người mắc RA cũng có nguy cơ cao hơn cho các vấn đề sức khỏe khác và biến chứng, bao gồm: Một trong những mối quan tâm lớn nhất là những người mắc RA có nguy cơ cao hơn cho các vấn đề tim mạch như bệnh động mạch vành.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen, chuyên gia tim mạch can thiệp được chứng nhận và giám đốc y học của Chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback Medical Center ở Laguna Hills, California, giải thích với Medical News Today: “Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp được biết đến là có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch khác nhau như suy tim, xơ vữa động mạch và nhịp tim không đều. Đã nghĩ rằng điều này có thể do tác động của viêm nhiễm kéo dài thông qua cytokine pro-inflammatory lưu thông, và vai trò của chúng trong chức năng không tốt của mạch máu nhỏ.”

Vì những người mắc RA có nguy cơ cao cho các vấn đề tim mạch, việc phát hiện và can thiệp sớm là cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định những người mắc RA nào có nguy cơ cao nhất. Tiến sĩ Daniel H. Solomon, MPH, trưởng ban Khoa học Lâm sàng trong Bộ môn Viêm khớp và Chủ tịch ghế Matthew H. Liang tại Bệnh viện Brigham and Women’s, giải thích về bài nghiên cứu này: “Bệnh tim mạch phổ biến hơn ở những người mắc RA so với dân số chung. Tuy nhiên, các mô hình nguy cơ hiện tại của chúng ta không hoạt động tốt ở người mắc RA như chúng hoạt động ở bệnh nhân dân số chung không mắc RA. Điều này làm cho việc biết những người mắc RA nào cần xem xét các chiến lược phòng ngừa trở nên khó khăn. Chúng ta cũng không hiểu rõ tại sao những người mắc RA có nguy cơ tim mạch cao hơn so với dân số chung. Những yếu tố này đã thúc đẩy chúng tôi tìm kiếm các chỉ số sinh học có thể giúp dự đoán bệnh tim mạch và cung cấp cho chúng ta hiểu biết về cơ chế nằm sau nguy cơ này.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng xác định các chỉ số sinh học có thể chỉ ra sự thay đổi trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc RA. Tiến sĩ Solomon giải thích: “Mặc dù chúng tôi không phải là nhóm đầu tiên xem xét các chỉ số sinh học cho bệnh tim mạch, chúng tôi tập trung vào việc thử nghiệm [24] chỉ số sinh học có khả năng sau khi xem xét các nghiên cứu đã được công bố từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ số sinh học là các phân tử trong cơ thể của bạn chỉ ra một quá trình cụ thể, tình trạng hoặc bệnh, và có thể hữu ích cho đánh giá lâm sàng.”

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ các người tham gia trong thử nghiệm TARGET. Thử nghiệm này xem xét hai chế độ điều trị khác nhau cho RA và cách chúng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cuối cùng tìm thấy kết quả tương tự giữa hai nhóm.

Đối với phân tích hiện tại, các nhà nghiên cứu bao gồm 109 người tham gia đã hoàn thành việc đo lường chỉ số sinh học ở điểm xuất phát và theo dõi và quét viêm nhiễm động mạch. Các nhà nghiên cứu loại trừ những người đã mắc bệnh tim mạch. Tất cả người tham gia đã mắc RA trung bình 1,4 năm, và tuổi trung bình của họ là 58 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ của các chỉ số sinh học này và sau đó xem xét mức độ viêm nhiễm trong động mạch của người tham gia. Viêm nhiễm động mạch giúp chỉ ra nguy cơ cho các sự kiện tim mạch. Thử nghiệm TARGET kéo dài 24 tuần. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sáu chỉ số sinh học liên quan đến sự thay đổi trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiến sĩ Solomon giải thích: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đo lường nguy cơ tim mạch bằng cách sử dụng PET scan của động mạch chủ và động mạch cổ. Chúng tôi đo lường các chỉ số sinh học ở đầu nghiên cứu và sau sáu tháng, hình ảnh động mạch của bệnh nhân mỗi lần để đánh giá viêm nhiễm động mạch của họ – một chỉ số của nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sáu chỉ số sinh học này đã liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao hơn. Sử dụng chúng trong các mô hình dự đoán đã cải thiện khả năng dự đoán sự tăng viêm nhiễm động mạch so với các chỉ số lâm sàng tiêu chuẩn như Điểm Rủi ro Framingham.”

Mặc dù việc sử dụng các chỉ số sinh học này cần thêm nhiều nghiên cứu, nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra một cách để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho những người mắc RA tốt hơn, giúp cải thiện kết quả sức khỏe trong nhóm dân số này. Nghiên cứu này mở ra cơ hội cho việc thu thập dữ liệu trong tương lai nhưng vẫn còn một số hạn chế. Nó bao gồm một mẫu mẫu nhỏ, và tất cả người tham gia đều mắc RA, hạn chế khả năng tổng quát hóa kết quả. Nghiên cứu chỉ tập trung vào viêm nhiễm động mạch, vì vậy nghiên cứu sau này có thể xem xét các kết quả tim mạch khác.

Hơn 80% người tham gia là nữ, nghĩa là các nghiên cứu sau này có thể bao gồm sự cân bằng giới tính hơn. Nghiên cứu này chỉ kéo dài sáu tháng, vì vậy nghiên cứu sau này có thể kéo dài hơn, cho phép theo dõi dài hạn hơn. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu bị hạn chế bởi cách họ chọn thực hiện nghiên cứu. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng họ “kiểm tra nhiều mối quan hệ mà không sửa lỗi phân tích cho nhiều so sánh.” Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng sự kết hợp của các chỉ số sinh học có thể là một chỉ số mạnh mẽ hơn của bệnh tim mạch. Có nhiều cơ hội cho nghiên cứu về các chỉ số sinh học này và cách các bài kiểm tra này có thể giúp dự đoán nguy cơ cho bệnh tim mạch. Dr. Solomon lưu ý như sau: “Những sáu chỉ số sinh học tiềm năng này cần được nghiên cứu trên quy mô lớn hơn của các bệnh nhân RA nơi mà các sự kiện tim mạch thực sự được đo lường. Bài báo cáo hiện tại của chúng tôi dựa vào PET scan, mà là một chỉ số tốt của nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng không hoàn hảo. Các bước tiếp theo này hiện đang được tiến hành tại nhóm nghiên cứu của chúng tôi.”

Nghiên cứu này cũng có thể có ảnh hưởng ngoài việc giúp những người mắc RA. Tiến sĩ Sonia Rivera-Martinez, BS, một bác sĩ chuyên khoa được chứng nhận của Hiệp hội Osteopathic American chuyên ngành y học gia đình, đưa ra nhận định sau: “Việc xác định các chỉ số sinh học chỉ ra viêm nhiễm động mạch có thể dẫn đến sự phát triển của các chất ức chế sinh học của chỉ số sinh học cụ thể gây ra viêm nhiễm động mạch và từ đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch. Điều này có thể dẫn đến điều trị cho những người khác ngoài bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đã xác định được bốn chỉ số sinh học của đái tháo đường liên quan đến thay đổi trong viêm của động mạch. Bạn thấy điều này có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời: Việc xác định được bốn chỉ số sinh học liên quan đến viêm động mạch trong đái tháo đường có thể giúp dự đoán rủi ro mắc bệnh tim mạch ở những người có đái tháo đường tốt hơn so với các phương pháp đánh giá rủi ro hiện tại.

Câu hỏi 2: Tại sao người mắc đái tháo đường có nguy cơ cao hơn về vấn đề tim mạch?

Trả lời: Người mắc đái tháo đường có nguy cơ cao hơn về vấn đề tim mạch vì tình trạng viêm kéo dài thông qua cytokine pro-inflammation có thể ảnh hưởng đến chức năng mạch máu nhỏ.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu đã xác định được bao nhiêu chỉ số sinh học liên quan đến rủi ro mắc bệnh tim mạch ở người mắc đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu đã xác định được sáu chỉ số sinh học liên quan đến tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch ở người mắc đái tháo đường.

Câu hỏi 4: Tại sao việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời với vấn đề tim mạch quan trọng đối với người mắc đái tháo đường?

Trả lời: Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời với vấn đề tim mạch quan trọng đối với người mắc đái tháo đường vì họ có nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề tim mạch, và việc can thiệp sớm có thể cải thiện kết quả sức khỏe cho nhóm này.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu đã tập trung vào việc nghiên cứu về điều gì để giúp dự đoán rủi ro mắc bệnh tim mạch ở người mắc đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu đã tập trung vào việc nghiên cứu về các chỉ số sinh học có thể giúp dự đoán thay đổi trong rủi ro mắc bệnh tim mạch ở người mắc đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Blood biomarkers linked to heart disease risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …