Thuốc có thể là phương pháp điều trị cho bệnh trẻ em

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy EoE là một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, gây khó khăn trong việc ăn uống. Nghiên cứu cũng đã tìm ra một phương pháp điều trị tiềm năng, VX-765, có thể chọn lọc những tế bào gây hại mà không ảnh hưởng đến hạch trắng cần thiết. Nghiên cứu này khám phá ra một con đường tiềm năng trong quá trình phát triển EoE và đề xuất một phương pháp điều trị mới.


Nhóm nghiên cứu đã công bố nghiên cứu mới về bệnh viêm thực quản eosinophilic (EoE), một tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và gây khó khăn cho việc ăn uống. Nghiên cứu của họ cho thấy EoE do interleukin-18 (IL-18), một protein hệ miễn dịch, gây ra, dẫn đến viêm nhiễm và sự tích tụ của tế bào eosinophil có hại trong thực quản. Nghiên cứu cũng xác định một phương pháp điều trị tiềm năng, VX-765, có tác động mục tiêu đặc hiệu đến eosinophil gây hại mà không ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng cần thiết được tạo ra bởi IL-5.

Trong một nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Tulane ở Louisiana và được công bố trên tạp chí Communications Biology, các nhà nghiên cứu mô tả một phương pháp điều trị mới cho tình trạng viêm nhiễm kích thích mà trẻ em gặp khó khăn trong việc ăn uống. Được biết đến với tên gọi là viêm thực quản eosinophilic (EoE), tình trạng này được kích hoạt bởi dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng qua đường hô hấp, dẫn đến sự tích tụ của tế bào eosinophil, một loại tế bào máu trắng cụ thể, trong niêm mạc thực quản. Do đó, thực quản trở ngắn và thành màng dày hơn, gây khó khăn khi nuốt và thức ăn bị mắc kẹt ở họng. Phát hiện triệu chứng ở trẻ em có thể khó khăn hơn và mang theo những rủi ro cao vì khó khăn trong việc ăn uống có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và mất cân nặng cũng như ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu xác định rằng EoE có thể được cho là do interleukin-18 (IL-18), một protein đóng vai trò trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh và có thể gây viêm nhiễm khi sản xuất quá nhiều. Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng thực phẩm, nó kích hoạt một con đường điều khiển hệ miễn dịch bẩm sinh, dẫn đến việc giải phóng các protein viêm nhiễm như IL-18. Điều này lại dẫn đến sự hình thành tế bào eosinophil gây hại cho thực quản.

Nghiên cứu mới đã phát hiện rằng việc chặn hiệu quả con đường NLRP3, cùng với việc giải phóng IL-18, ngăn chặn sự phát triển của EoE do cả dị ứng thực phẩm và dị ứng qua đường hô hấp gây ra. Anil Mishra, Tiến sỹ, là tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Rối loạn Eosinophilic tại Trường Y khoa Đại học Tulane, cho biết “viêm thực quản eosinophilic (EoE) là một bệnh toàn cầu được công nhận rõ ràng, phổ biến ở dân số trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh đã tăng dần trong suốt ba thập kỷ qua.”

Triệu chứng của rối loạn thực quản là kết quả của căn bệnh, được định nghĩa bởi viêm nhiễm mãn tính và sự xơ hóa của niêm mạc và mô dưới niêm mạc thực quản, đặc trưng là một rào cản viêm nhiễm hoặc xơ hóa của thực quản, có mặt ở hầu hết các bệnh nhân,” ông giải thích.

Nghiên cứu này, được tiến hành trên chuột, đã xác định một con đường tiềm năng gọi là NLRP3/caspase1/IL-18 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển EoE, mang đến cái nhìn mới về các phương pháp điều trị tiềm năng cho tình trạng này. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của các nghiên cứu đề xuất của họ trong bối cảnh hiểu biết hạn chế về cơ chế và các phương pháp điều trị của EoE. Họ chỉ ra rằng các nghiên cứu tiếp theo có tiềm năng ảnh hưởng đáng kể đến hiểu biết của chúng ta về vai trò của con đường NLRP3/caspase1/IL-18 trong việc khởi phát bệnh EoE.

Nghiên cứu xác định một loại thuốc đã tồn tại, VX-765, là một chất ức chế tiềm năng có thể hiệu quả như một phương pháp điều trị cho con người. Đáng chú ý, chất ức chế này sẽ giảm tế bào eosinophil gây hại do IL-18 sản xuất và thay đổi, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng được tạo ra bởi IL-5, một protein quan trọng để duy trì miễn dịch bẩm sinh.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ liên quan đến thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên con người để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Lauren Mahesri, RDN, LD, một chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa không liên quan đến nghiên cứu, cho biết “viêm thực quản eosinophilic (EoE) là một tình trạng ít được nghiên cứu mà thường dẫn đến trẻ em tuân thủ chế độ ăn loại trừ cực kỳ hạn chế.” “Bởi vì không có phương pháp điều trị hiệu quả và được sử dụng rộng rãi, việc điều trị thường được để cho bệnh nhân tự “tự tìm hiểu” những loại thực phẩm gây ra triệu chứng của họ,” cô nói.

“Nghiên cứu này là một bước khởi đầu tuyệt vời trong việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh. Tùy chọn điều trị được tìm thấy sẽ giải quyết các mảnh ghép vật lý bất thường, thay vì đặt một miếng bông băng lên một vấn đề hiện tại,” Lauren Mahesri, RDN, LD đã nhấn mạnh.

Mahesri nhấn mạnh rằng “trẻ em mắc bệnh EoE thường gặp khó khăn trong việc ăn uống.” “Các chế độ ăn loại trừ thường dẫn đến lượng calo, vitamin và khoáng chất kém, giảm cân và đôi khi thậm chí là suy dinh dưỡng,” cô lưu ý. “Bằng chứng được tìm thấy trong bài viết này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những trẻ em này vì các chế độ ăn loại trừ thường xuyên sẽ không cần thiết,” Mahesri thêm.

Atul Tandon, Tiến sỹ, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của NeoBiotechnologies, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết “nghiên cứu này làm sáng tỏ những ý nghĩa tiềm năng của việc nhắm mục tiêu con đường tín hiệu NLRP3/caspase1/IL-18 trong việc điều trị viêm thực quản eosinophilic (EoE).” “Bằng cách hiểu cơ chế đằng sau quá trình gây ra bệnh, các nhà nghiên cứu có thể phát triển các chất ức chế có thể bảo vệ chống lại phản ứng miễn dịch gây hại nhìn thấy trong EoE,” ông giải thích.

Nếu thành công, nghiên cứu này có thể có tác động quan trọng đối với bệnh nhân và công chúng. Nó có thể đưa ra một phương pháp điều trị mới cho EoE,

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

1. EoE là gì và ảnh hưởng của nó đến khả năng ăn uống của trẻ em là gì?

EoE là một tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, gây khó khăn trong việc ăn uống. Nó dẫn đến viêm nhiễm và tạo ra eosinophils gây hại trong thực quản.

2. Nghiên cứu mới đã tìm ra nguyên nhân gây ra EoE là gì?

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng EoE do interleukin-18 (IL-18), một protein hệ miễn dịch, gây ra viêm nhiễm và tích tụ eosinophils gây hại trong thực quản.

3. Có phương pháp điều trị nào tiềm năng cho EoE không ảnh hưởng đến tế bào bạch cầu cần thiết được tạo ra bởi IL-5 không?

Nghiên cứu đã xác định một phương pháp điều trị tiềm năng, VX-765, có khả năng chọn lọc mục tiêu eosinophils gây hại mà không ảnh hưởng đến tế bào bạch cầu trắng cần thiết được tạo ra bởi IL-5.

4. EoE được kích hoạt bởi những gì và dẫn đến các triệu chứng gì?

EoE được kích hoạt bởi dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng từ không khí, dẫn đến tích tụ eosinophils, một loại tế bào bạch cầu cụ thể, trong niêm mạc thực quản. Điều này làm cho thực quản trở ngắn hơn và tường của nó dày hơn, gây khó khăn khi nuốt và thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

5. Việc phát hiện triệu chứng EoE ở trẻ em có khó khăn không? Và điều này có nguy hiểm không?

Phát hiện triệu chứng EoE ở trẻ em có thể khó khăn hơn và mang theo nguy cơ cao hơn vì khó khăn trong việc ăn uống có thể gây suy dinh dưỡng và mất cân nặng cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Drug may be treatment for childhood disease

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …