Tiêu chuẩn Statins giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong phát hiện rằng statin giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân ở người cao tuổi. Statin là thuốc giảm cholesterol LDL, giúp ngăn chặn bệnh tim mạch và động mạch.


Một nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong đã phát hiện rằng statin hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và nguyên nhân tử vong tổng cộng ở người cao tuổi. Statin là các loại thuốc giúp kiểm soát sự sản xuất của cholesterol “xấu”, giảm tổng lượng cholesterol tuần hoàn trong cơ thể – mặc dù chúng không ảnh hưởng đến cholesterol từ chế độ ăn uống. Cholesterol được liên kết với tình trạng động mạch bị xơ cứng, một trong những yếu tố rủi ro hàng đầu gây bệnh tim mạch.

### Statin và Nguy cơ Tử Vong

Statin là các loại thuốc giảm mức cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol “xấu”. Cholesterol LDL có thể dẫn đến sự tích tụ các vảy trong các mạch máu, làm cứng và co hẹp chúng và giảm lưu lượng máu khỏe mạnh. Đó là một yếu tố góp phần tới việc xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về việc điều trị và ngăn ngừa các tình trạng liên quan tới bệnh tim mạch bằng statin đang tiếp tục.

### Nghiên Cứu Mới Về Statin

Nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong đã chỉ ra rằng statin có thể giảm nguy cơ tử vong do nguyên nhân tử vong tổng cộng và bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Các kết quả cho thấy sự giảm tử vong ở những người từ 60 tuổi trở lên – bao gồm cả những người trên 85 tuổi – sử dụng statin. Nghiên cứu đã được công bố trong tạp chí Annals of Internal Medicine.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người từ 65 tuổi trở lên. Ước lượng gần đây cho thấy vào năm 2019, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người từ 60 đến 80 tuổi là 77-80%, và 85% ở những người trên 80 tuổi. Đối với những người từ 40 đến 60 tuổi, 35-40% tử vong do bệnh tim mạch.

### Phương Pháp Nghiên Cứu

Để tìm hiểu xem việc sử dụng statin có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người cao tuổi trong những nhóm tuổi này, các tác giả của nghiên cứu mới đã phân tích hồ sơ y tế điện tử tại Cơ quan Bệnh viện Hong Kong. Các cá nhân được bao gồm trong phân tích chưa từng sử dụng statin hoặc thuốc giảm cholesterol và không có tiền sử ung thư. Các nhà nghiên cứu theo dõi các loại thuốc statin cụ thể và kết quả. Những người này được điều trị tại bệnh viện từ tháng 1 năm 2008 đến tháng 12 năm 2015. Khi có thể, các cá nhân được theo dõi cho đến khi qua đời hoặc cho đến khi nghiên cứu kết thúc.

### Hiệu Quả của Statin

Việc giảm tử vong tổng cộng có thể đến từ việc sử dụng statin và phòng ngừa các sự kiện tim mạch, mà chiếm một phần lớn trong tổng số tử vong. Cheng-Han Chen, Tiến sĩ y khoa tại Saddleback Medical Center, CA, không liên quan đến nghiên cứu, giải thích rằng cholesterol trong cơ thể đến từ hai nguồn. “Một phần đến từ thức ăn chúng ta ăn, nhưng rất nhiều được tạo ra bởi gan,” Chen nói với Medical News Today. Theo mặt hóa học, statin “ức chế một enzym được gọi là HMG0CoA reductase. Enzym này quan trọng cho quá trình tổng hợp cholesterol trong gan,” Jayne Morgan, Tiến sĩ y khoa, chuyên khoa tim mạch và giám đốc điều hành Giáo dục Y tế và Cộng đồng tại Tập đoàn Y tế Piedmont ở Atlanta, GA, cũng không liên quan đến nghiên cứu, như vậy. Chen giải thích rằng statin hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol được tạo ra bởi gan. “Bằng cách đó, nó giảm tổng lượng cholesterol tuần hoàn trong máu của bạn,” ông nói. Statin không ảnh hưởng đến cholesterol từ chế độ ăn uống. Do đó, statin, như Lipitor, Zocor và Crestor, giúp người ta tránh bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch là một thuật ngữ tổng quát cho một số tình trạng phát sinh từ sự chậm hoặc hoàn toàn bị ngăn chặn của lưu lượng máu đến tim hoặc não:

### Lợi Ích Khác Của Statin

Chen lưu ý rằng một lợi ích khác của statin là chúng “ổn định trực tiếp các vảy để chúng ít dễ bị nứt, một nguyên nhân gây ra cơn đau tim đột ngột ở mọi người.” Morgan thêm rằng statin cũng “được cho là giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách ảnh hưởng nhẹ đến việc tăng HDL [cholesterol] và giảm viêm nhiễm.” Chen nói rằng nghiên cứu mới này thêm vào một tập hợp các bằng chứng ủng hộ giá trị của statin. “Rất nhiều nghiên cứu quy mô lớn đã chứng minh lợi ích của statin trong tử vong tổng cộng,” ông nói, nhấn mạnh đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch.

### Điều Trị và Ngăn Ngừa

Morgan cho biết rằng statin có thể được kê đơn cho người lớn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch bắt đầu từ khoảng 18 tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình về tăng cholesterol trong máu hoặc các rối loạn lipid gen khác. “Phòng ngừa chính có thể được xem xét đối với những người không mắc bệnh tim mạch nhưng có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và cholesterol cao. Điều này giúp giảm nguy cơ của các sự kiện tim mạch gây tử vong,” Morgan nói. “Phòng ngừa phụ cần được xem xét cho những người đã từng mắc cơn đau tim để giảm nguy cơ các sự kiện tim mạch tiếp theo trong nhóm người có nguy cơ cao này,” bà lưu ý. Một số người dùng statin báo cáo cảm giác co cơ hoặc yếu sau khi sử dụng statin và có thể do dẫn đến việc họ không muốn sử dụng hoặc dừng thuốc. Những triệu chứng này được gọi là Triệu chứng cơ cơ liên quan đến Statin hoặc “SAMS.” Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng trong số những người từng sử dụng statin, 62% ngừng sử dụng thuốc do SAMS. Học viện Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng sự xuất hiện của SAMS thường thấp trong các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên, mặc dù cao hơn trong các nghiên cứu quan sát. Theo Hiệp hội Chất béo Quốc gia (NLA), tỷ lệ xẩy ra thực sự của SAMS khoảng 10%. NLA khẳng định rằng trong khi những triệu chứng này có thể là thực sự, chúng có thể không phải là do việc sử dụng statin. “Đôi khi, bệnh nhân sẽ đề cập đến cảm giác đau cơ,” Tiến sĩ Chen nói. “Nếu chúng tôi thấy bất kỳ hiện tượng phản ứng phụ nào, chúng tôi sẽ thử chuyển bệnh nhân sang một loại statin khác và xem liệu điều này có giúp giảm triệu chứng hay không.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Statins giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong toàn bộ ở những người cao tuổi như thế nào?

– Một nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong đã chỉ ra rằng statins giảm tử vong toàn bộ và tử vong do bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

2. Statins ảnh hưởng đến việc sản xuất cholesterol “xấu” như thế nào?

– Statins kiểm soát việc sản xuất cholesterol “xấu”, giảm tổng lượng cholesterol lưu hành trong cơ thể mặc dù chúng không ảnh hưởng đến cholesterol trong chế độ ăn uống.

3. Tại sao cholesterol được liên kết với xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh tim mạch?

– Cholesterol được liên kết với xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh tim mạch vì nó dẫn đến việc tạo cặn trong các mạch máu, làm cứng và co hẹp chúng, giảm lưu lượng máu khỏe mạnh.

4. Statins là loại thuốc gì và chúng giảm mức độ cholesterol LDL, gọi là “xấu” như thế nào?

– Statins là loại thuốc giảm mức độ cholesterol LDL, được gọi là “xấu”, mà có thể dẫn đến việc tạo cặn trong các mạch máu, làm cứng và co hẹp chúng, giảm lưu lượng máu khỏe mạnh, góp phần vào xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

5. Nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong về việc sử dụng statins ở người cao tuổi cho thấy điều gì?

– Nghiên cứu mới từ Đại học Hong Kong về việc sử dụng statins ở người cao tuổi cho thấy sự giảm tử vong toàn bộ và tử vong do bệnh tim mạch, đặc biệt là ở những người trên 60 tuổi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Statins may lower risk of death in older adults

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …