Vấn đề trí nhớ sớm liên quan đến tăng cao tau trong não

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người khỏe mạnh về tinh thần nhưng tự báo cáo có vấn đề về trí nhớ thường có dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, như sự tích tụ cao của protein tau trong não. Kết quả này có thể giúp chuyên gia phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn, từ đó bắt đầu điều trị kịp thời.


Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những người có trí óc khỏe mạnh nhưng tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ đã có dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, như sự tích tụ cao của protein tau trong não.

## Nhận diện sớm Alzheimer

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những người có trí óc khỏe mạnh nhưng tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ đã có dấu hiệu sớm của Alzheimer trong não của họ. Kết quả này có thể giúp các chuyên gia nhận biết bệnh Alzheimer sớm hơn, từ đó cho phép bắt đầu điều trị sớm hơn.

Bắt đầu điều trị trước khi các triệu chứng bắt đầu có thể sẽ hiệu quả hơn. Một nghiên cứu mới, được công bố vào ngày 29 tháng 5 trên tạp chí Neurology, đã tuyển dụng người cao tuổi có trí óc không bị ảnh hưởng đo lường được, nhưng có lo lắng về trí nhớ của họ. Các nhà khoa học đã tìm kiếm mối liên kết giữa mất trí nhớ và các dấu hiệu của bệnh Alzheimer (AD). Họ phát hiện ra rằng những người tự báo cáo mất trí nhớ có khả năng cao hơn để có mức độ protein cao liên quan đến Alzheimer.

## Kết luận và phản ứng từ chuyên gia

Nếu nghiên cứu tiếp theo xác nhận các kết quả này, nó có thể giúp bác sĩ phát hiện bệnh tình ở giai đoạn sớm hơn, cho phép bắt đầu điều trị sớm hơn. Một nhóm nghiên cứu từ Harvard Medical School đã tuyển dụng 675 người cao tuổi với tuổi trung bình là 72 tuổi. Ban đầu, các tham gia đã tham gia các bài kiểm tra trí tuệ, cho thấy họ không bị ảnh hưởng trí tuệ.

Mỗi người tham gia có một đối tác, có thể là con cái, vợ chồng hoặc bạn bè – 65% trong số đối tác sống chung với người tham gia. Các tham gia trả lời các câu hỏi về trí nhớ và kỹ năng tư duy của họ cũng như việc họ thực hiện tốt nhiệm vụ hàng ngày. Đối tác của họ cũng trả lời các câu hỏi tương tự về người tham gia.

## Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Các câu hỏi bao gồm: “So với 1 năm trước, bạn có cảm thấy trí nhớ của mình đã giảm đáng kể không?” “So với 1 năm trước, bạn có khó khăn hơn trong việc quản lý tiền không?” Mỗi người tham gia đã trải qua một cuộc quét não để tìm các dấu hiệu protein của bệnh Alzheimer gọi là các hắc sắc qua và rối nơi.

Mặc dù các cơ chế chính xác dẫn đến bệnh Alzheimer vẫn đang được nghiên cứu, hai biểu hiện tiêu biểu trong não liên quan đến sự tiến triển của nó là: Hắc sắc qua – tích tụ protein giữa các tế bào thần kinh Rối nơi – tích tụ protein trong tế bào thần kinh Cả hai đều hạn chế khả năng tín hiệu của tế bào đến nhau. Cuối cùng, điều này dẫn đến cái chết tế bào. Theo thời gian, khi có nhiều tế bào chết đi, nó giảm khả năng trí tuệ và não thực sự có thể co lại hoặc teo nhỏ đi.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra điều gì về người có trí óc khỏe mạnh nhưng tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người có tình trạng trí óc khỏe mạnh nhưng tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ có những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, như sự tích tụ tau cao trong não.

Advertisement

Câu hỏi 2: Kết quả của nghiên cứu mới có thể giúp chuyên gia làm gì?

Trả lời: Kết quả của nghiên cứu có thể giúp chuyên gia phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn, giúp bắt đầu điều trị sớm hơn.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology vào ngày 29 tháng 5.

Câu hỏi 4: Theo kết quả nghiên cứu, những người tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ có khả năng cao hơn về điều gì?

Trả lời: Theo kết quả nghiên cứu, những người tự báo cáo về vấn đề về trí nhớ có khả năng cao hơn về việc có mức độ cao hơn của protein liên quan đến bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 5: Theo bác sĩ Rebecca E. Amariglio, việc hỏi người cao tuổi có dấu hiệu Alzheimer về vấn đề về trí nhớ có thể giúp gì?

Trả lời: Theo bác sĩ Rebecca E. Amariglio, việc hỏi người cao tuổi có dấu hiệu Alzheimer về vấn đề về trí nhớ có thể giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Early memory problems linked to higher tau in brain

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …