[Tin tức] Tổng thống Trump: Bệnh hay khỏe?

Tổng thống Trump: Bệnh hay khỏe?

Hôm nay là ngày thứ 3 sau khi TT Trump được cho là nhiễm -19 bằng phương pháp xét nghiệm ‘chậm’ PCR vào thứ 5. Ông được đưa vào BV Quân Walter Reed, và các thuốc ông đang được kê bao gồm: Vitamin D, , kháng thể Regeneron, famotidine, kẽm, melatonin, và aspirin.
Trước khi đi sâu vào phân tích các yếu tố nguy cơ của TT Trump, có 1 thông tin mình thấy khá thú vị trên internet là vào ngày 11/07 TT Trump lần đầu tiên mang đi thăm BV Walter Reed, đồng phục và ca vát ông mang cũng chang như trong video trên twitter lúc ông đang trong BV Walter Reed ngày hôm 03/10. Điều này dấy lên 1 giả thuyết là bệnh của ông là dàn dựng. Anyway, có khi chỉ là trùng hợp hoặc là trò chơi chính trị vốn rất phức tạp, thôi mình gác lại mà đi vào chuyên môn vui hơn.
Về TT Trump: 74 tuổi, nam giới, BMI 30 (béo phì), cao cholesterol có kiểm soát, theo BS Conley thì huyết áp của ông Trump bình thường 110/90, nhịp tim khoảng 70 – 80, và không nghe nói ông Trump có dùng dexamethasone hay không.
Về mặt các yếu tố nguy cơ tăng tỉ lệ với -19 nói chung bao gồm: tuổi tác, giới tính, tình trạng béo phì, các bệnh nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mãn, hen suyễn, rối loạn miễn :
1. Tuổi tác: theo CDC ông ta thuộc nhóm 65-74 tuổi: tức so với nhóm người 18-29 tuổi có nguy cơ nhập viện cao hơn 5x và cao hơn 90x.
2. Giới tính: nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy nam giới có nguy cơ cao hơn gâp 2 lần giới
3. Béo phì: theo CDC, người có béo phì có BMI >=30 có nguy cơ nhập viện cao gấp 3 lần người bình thường, lý do là do mỡ thừa có thể kích hoạt mạch , lắng đọng và tổn hại , và làm tăng nguy cơ huyết khối
Ít ra là ông ta không có bệnh nền nào thực sự nặng. Như vậy có thể tạm ‘yên tâm’ 1 chút.
Về mặt thuốc:
1. Vitamin D: có thể giúp tăng cường hệ miễn : có thể xem bài viết trên zings của mình về các chức năng giúp tăng sức đề kháng mùa .
Advertisement
2. : là 1 thuốc trị nhiều loại virus, có tiềm năng lớn trong điều trị , ngay từ đầu mình đã có đánh giá tốt về thuốc này, có thể xem bài update mới nhất của mình về thuốc này tại link https://pharmavn.org/cap-nhat-tinh-hinh-phat-trien-thuoc…
hoặc xem hình
3. Kháng thể Regeneron: là hỗn hợp 2 kháng thể trung hoà đa dòng (REGN10987+REGN10933) được chứng minh là hiệu quả loại trừ trên chuột hamster và khỉ macque (2)
4. Famotidine: theo 1 nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích gộp trên 5 nghiên cứu nhỏ cho thấy Famotidine có tiềm năng giảm tỉ lệ và đặt nội quản cho BN -19 (3)
5. Kẽm: tăng cường sức đề kháng, có thể có vai trò chống -19
6. Melatonin: 1 loại chức năng giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn, có tác dụng phụ là làm giảm số lượng tinh trùng, và giảm ham muốn tình dục!
7. Aspirin: 1 thuốc giảm đau, hạ , kháng thông thường.
Theo nhiều chuyên gia và cả đội ngũ BS riêng của Trump: tình huống của ông có vẻ khá lạc quan (tới thời điểm này), ông không phải trợ thở oxy, đi lại bình thường; vợ ông còn ‘khoẻ’ hơn ông. Hy vọng là ông ta không trở nặng. Mà chúng ta lo vầy chứ có khi là ông ta đang troll cả cũng nên.
       

Nguồn: Nhóm tác giả:

             Nguyễn Ngọc Thuỳ Trâm
             Nguyễn Hồng Trâm
             Hoàng Thục Oanh
             Đỗ Khánh Linh
            TS.DS. Phạm Đức Hùng
Advertisement

Giới thiệu dangthuy

dangthuy

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN

DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN BS. Trần Văn Phúc ====================== Thứ 7 ngày 7 …