Trẻ em thường sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi được chẩn đoán

Rate this post

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Nottingham và Đại học King’s College London cho biết trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) có khả năng sử dụng dịch vụ y tế gấp đôi so với bạn đồng trang lứa trong hai năm trước khi được chẩn đoán. Nghiên cứu này nhấn mạnh việc các chuyên gia y tế cần xem xét ADHD như một chẩn đoán tiềm năng, đặc biệt đối với trẻ em tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho các vấn đề thông thường như viêm amidan, hen suyễn hoặc chàm.


Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham và King’s College London cho biết, trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) có gấp đôi khả năng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong hai năm trước khi được chẩn đoán, so với bạn đồng trang lứa của mình.

Các nhà nghiên cứu cho biết các kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết cho các chuyên gia y tế cân nhắc ADHD như một khả năng chẩn đoán, đặc biệt đối với trẻ em tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho các vấn đề thông thường như viêm amidan, hen suyễn hoặc chàm.

Họ cho biết nghiên cứu này làm sáng tỏ những thách thức mà trẻ em mắc phải khi có ADHD và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết và can thiệp sớm để giúp phòng ngừa các vấn đề sức khỏe và phúc lợi lâu dài.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) có xu hướng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với tốc độ gấp đôi so với bạn đồng trang lứa trong hai năm trước khi được chẩn đoán.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Archives of Disease in Childhood, cho biết trẻ em mắc ADHD có khả năng gấp đôi tham khảo bác sĩ đa khoa, nhập viện và thậm chí phẫu thuật so với trẻ em không mắc ADHD.

Các nhà nghiên cứu cho biết trẻ em và thanh niên mắc ADHD thường tham khảo các chuyên gia y tế, nhưng các hướng dẫn hiện tại từ các tổ chức như Viện Nghiên cứu và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia và Học viện Y khoa Mỹ thiếu các khuyến nghị cụ thể về việc phát hiện ADHD sớm.

Nghiên cứu này do Vibhore Prasad, một học giả và giảng viên thỉnh giảng tại King’s College London và một bác sĩ đa khoa ở Nottinghamshire, Anh, dẫn dắt. Prasad giải thích các kết quả chính cho Medical News Today, cho biết ADHD là “một vấn đề phổ biến ở trẻ em”.

Ông lưu ý rằng các chuyên gia dự đoán 3 đến 5% trẻ em trên toàn thế giới có vấn đề này.

“Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia (bao gồm Vương quốc Anh), việc nhận ra ADHD bị trì hoãn và không được công nhận đầy đủ”, Prasad nói.

Nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc hiểu tại sao trẻ em đến bác sĩ đa khoa, được kê đơn thuốc, nhập viện qua đêm và thực hiện các thủ tục phẫu thuật.

Nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của trẻ em và thanh niên từ 4 đến 17 tuổi từ Cơ sở Dữ liệu Nghiên cứu Thực hành Lâm sàng, một cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe cơ bản bao gồm hồ sơ của khoảng 15 triệu người trên 730 phòng khám bác sĩ đa khoa. Đây đại diện cho khoảng 7% dân số Vương quốc Anh.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này quan trọng vì đã biết việc nhận biết sớm ADHD có thể dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả hơn, bao gồm can thiệp thể chất và thuốc.

Các kết luận được rút ra dựa trên dữ liệu từ khoảng một nửa số bệnh nhân ở Anh, người cũng có hồ sơ y tế liên kết với bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành thêm nghiên cứu để nhận diện trẻ em mắc ADHD ở giai đoạn sớm hơn, từ đó giúp họ nhận được sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả hơn.

Các chuyên gia cho biết cần tăng cường nhận thức về ADHD để các chuyên gia xem xét nó như một khả năng chẩn đoán.

Prasad giải thích rằng “chúng ta biết rằng bác sĩ đa khoa gặp khó khăn trong việc nhận ra ADHD như một khả năng chẩn đoán”.

“Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng một tập dữ liệu rất lớn từ hồ sơ y tế cơ bản và phụ trợ (bao gồm 8% dân số Anh) để điều tra những gì xảy ra với trẻ em trước khi được chẩn đoán”, ông nói thêm.

Chúng tôi phát hiện rằng trẻ em mắc ADHD thăm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gấp đôi so với nhóm đối chứng không mắc ADHD trong hai năm trước khi được chẩn đoán. Họ thăm viện vì nhiều lý do khác nhau (không chỉ vì lý do sức khỏe tâm thần như chúng ta có thể mong đợi). Điều này có nghĩa là có thể có cơ hội nhận biết ADHD sớm hơn. Chúng ta cũng có thể có cơ hội nhận ra trẻ em mắc ADHD trong chăm sóc cơ bản, chăm sóc bệnh viện và xung quanh thời gian thực hiện ca phẫu thuật và thủ tục. Vibhore Prasad

Tiến sĩ Anandhi Narasimhan, một bác sĩ chuyên khoa về tâm thần trẻ em và thanh niên không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết lợi ích lớn nhất từ nghiên cứu này sẽ là “tăng cường giám sát và cho phép phát hiện và can thiệp sớm”.

“Do thiếu hụt các bác sĩ chuyên khoa tâm thần trẻ em và thanh niên, quan trọng là các bác sĩ chăm sóc cơ bản có thể hiểu biết về ADHD và học cách điều trị nó”, Narasimhan giải thích.

Một mô hình hợp tác giữa tâm thần học và chăm sóc cơ bản có thể cho phép cải thiện chăm sóc sức khỏe tâm thần và tiếp cận đa ngành. Việc cung cấp nguồn kinh phí từ chính phủ cho một mô hình hợp tác có thể cho phép can thiệp sớm hơn cho những người được chẩn đoán. Ủng hộ những nỗ lực hợp tác này và việc cung cấp nguồn kinh phí từ chính phủ có thể mang lại lợi ích cho các nhóm bệnh nhân, giảm gánh nặng kinh tế mà ADHD không được điều trị gây ra, tiềm năng giảm nguy cơ lạm dụng chất gây nghiện và nghiện, tai nạn, sự sụp đổ các mối quan hệ cá nhân, v.v. Tiến sĩ Anandhi Narasimhan

Prasad cũng lưu ý rằng “chúng ta có thể có cơ hội nhận biết ADHD sớm hơn và ở tất cả các cài đặt chăm sóc sức khỏe nếu chúng ta tìm kiếm những người trẻ có triệu chứng tăng động, bất thường và thiếu tập trung trong tất cả các cài đặt chăm sóc sức khỏe”.

“Chúng ta cũng nên nhận thức rằng các chuyên gia y tế không chuyên về lĩnh vực này có thể đang điều trị trẻ em mắc ADHD mà không nhận ra rằng họ cần sự giúp đỡ về hành vi và sức khỏe tâm thần”, ông thêm.

“Chúng ta vẫn chưa biết nhiều về tại sao có vấn đề về việc nhận diện ADHD không đầy đủ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe rất phức tạp và rõ ràng có rất nhiều nhu cầu về dịch vụ để đánh giá trẻ em có triệu chứng tâm thần và hành vi”, Prasad nói.

Advertisement

Một trong những câu trả lời có thể

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn so với những đồng trang lứa của họ?

– Nghiên cứu cho thấy trẻ em mắc ADHD sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn trong hai năm trước khi được chẩn đoán, do đó, cần phải quan tâm đến các triệu chứng ADHD của trẻ.

2. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận dạng ADHD sớm. Vì sao việc nhận dạng và can thiệp sớm quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ em?

– Nhận dạng và can thiệp sớm giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe và phát triển lâu dài, đồng thời tăng cường hiệu quả điều trị cho trẻ em mắc ADHD.

3. Nghiên cứu này làm gì để tìm hiểu về việc trẻ em đến thăm bác sĩ chuyên khoa, nhận đơn thuốc, nhập viện và thực hiện các ca phẫu thuật?

– Nghiên cứu xem xét hồ sơ y tế của trẻ em và thanh thiếu niên từ 4 đến 17 tuổi, từ đó tìm hiểu lý do trẻ em đến gặp bác sĩ chuyên khoa, nhận đơn thuốc, nhập viện và thực hiện các ca phẫu thuật.

4. Vì sao cần nâng cao nhận thức về ADHD để các chuyên gia y tế có thể xem xét nó là một khả năng chẩn đoán tiềm năng?

– Vì các chuyên gia y tế thường gặp khó khăn trong việc nhận dạng ADHD, việc nâng cao nhận thức về ADHD giúp họ xem xét nó là một khả năng chẩn đoán tiềm năng.

5. Cách tiếp cận nào có thể giúp nhận diện ADHD sớm và cung cấp sự trợ giúp hiệu quả cho trẻ em?

– Cần phải nghiên cứu thêm để nhận dạng trẻ em mắc ADHD ở giai đoạn sớm và phát triển các con đường chăm sóc sức khỏe tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ em này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Children often use healthcare services before diagnosis

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …