Cannabis y tế có thể tăng gấp đôi nguy cơ

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng người dùng thuốc cần sa y tế có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim mạch gấp đôi (AFib), dù nguy cơ vẫn thấp. AFib có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và huyết khối. Nghiên cứu này được tiến hành tại Đan Mạch và phân tích dữ liệu từ 5.391 người sử dụng thuốc canabis y tế để giảm đau mãn tính. Kết quả cho thấy, trong 6 tháng đầu tiên, người dùng thuốc canabis y tế có nguy cơ mắc AFib tăng 0,8%, trong khi nhóm không dùng thuốc chỉ tăng 0,4%. Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cho rằng hiệu quả chưa đủ để làm lệch tâm trạng người bệnh.


Sử dụng cần sa y tế có thể tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, một nghiên cứu mới chỉ ra. Theo nghiên cứu này, những người sử dụng cần sa y tế có nguy cơ mắc đái tháo đường tăng gấp đôi so với những người không sử dụng, tuy nhiên nguy cơ này vẫn còn thấp.

Đái tháo đường có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và hình thành cục máu đông. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cần sa giải trí cũng có liên quan đến nguy cơ mắc đau tim.

Theo một nghiên cứu mới từ Đan Mạch, những người được kê đơn cần sa y tế có nguy cơ mắc đái tháo đường tăng một cách nhẹ nhàng, đặc biệt là trong vòng 180 ngày đầu tiên. Nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân sử dụng cần sa y tế có nguy cơ mắc đái tháo đường mới tăng 0,8% sau 6 tháng sử dụng, trong khi nhóm không sử dụng cần sa y tế có nguy cơ tăng 0,4% sau 180 ngày. Ở Hoa Kỳ, tính đến tháng 4 năm 2023, có 38 tiểu bang, Quận Columbia và 3 lãnh thổ hiện đang cho phép sử dụng cần sa y tế. Một số quốc gia ở châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hà Lan, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, hiện đang cho phép sử dụng cần sa y tế hợp pháp, và dự kiến sẽ có nhiều quốc gia khác tiếp tục theo sau.

Đái tháo đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là một loại nhịp tim không đều, đã được liên kết với các biến chứng tim mạch nghiêm trọng như đột quỵ, suy tim và cục máu đông nếu không được điều trị. Nghiên cứu này là một phân tích dữ liệu từ 5.391 người Đan Mạch sử dụng cần sa y tế để giảm đau mãn tính, so sánh với những người không sử dụng cần sa. Tuổi trung bình của các người tham gia là 59 và 63,2% là phụ nữ. Đối với cả hai nhóm, khả năng mắc đái tháo đường trong vòng 6 tháng đầu tiên là dưới 1%.

Trong nghiên cứu mới này, sự tăng nguy cơ mắc đái tháo đường lớn nhất được quan sát ở những bệnh nhân mắc bệnh chất lượng tim mạch và ung thư. Nghiên cứu này được công bố trong Tạp chí Tim mạch Châu Âu.

Mặc dù 6 tháng đầu tiên sử dụng cần sa y tế đã liên quan đến sự khác biệt lớn về nguy cơ mắc đái tháo đường, sau một năm, sự khác biệt đã giảm đi một chút. Tiến sĩ Anders Holt, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết có một số giải thích có thể. Ông nói: “Có lẽ, bất kỳ tác dụng phụ nào có mặt một cách sắc bén làm cho bệnh nhân ngừng điều trị trong quá trình theo dõi, do đó làm mất đi sự khác biệt trong quá trình theo dõi kéo dài hơn.” Ngoài ra, ông cũng nói: “Điều này có thể do bệnh nhân ngừng điều trị trong quá trình theo dõi vì các lý do khác chưa biết.” Tiến sĩ Holt cũng đề cập đến việc có thể có các yếu tố lẫn lộn khác làm cho hình ảnh tổng thể không rõ ràng hơn.

Tiến sĩ Holt cho biết kết quả nghiên cứu của ông là đáng chú ý đặc biệt khi không có nhiều nghiên cứu về tác động của cần sa y tế. Ông nói: “Tuy nhiên, tính chất quan sát của thiết kế nghiên cứu và sự khác biệt nguy cơ rất nhỏ không đáng lo ngại lớn, theo ý kiến của tôi.” Tiến sĩ Holt cho biết ông không nghĩ nghiên cứu này sẽ ngăn chặn bệnh nhân đau mãn tính “từ việc thử cần sa y tế nếu các phương pháp điều trị khác chưa đạt hiệu quả.” Tiến sĩ Holt cho biết với Tạp chí Tim mạch Châu Âu trong một thông cáo báo chí rằng ông không nghĩ nghiên cứu này nên ngăn cản bệnh nhân đau mãn tính “không thử cần sa y tế nếu các phương pháp điều trị khác chưa đạt hiệu quả.” Tiến sĩ Holt cho biết ông không nghĩ nghiên cứu này nên ngăn cản bệnh nhân đau mãn tính “không thử cần sa y tế nếu các phương pháp điều trị khác chưa đạt hiệu quả.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu sử dụng thuốc cần sa y tế có tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

– Có, một nghiên cứu mới phát hiện rằng những người sử dụng thuốc cần sa y tế có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi, mặc dù nguy cơ này vẫn thấp.

2. Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến những biến chứng gì?

– Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và hình thành cục máu.

3. Liệu sử dụng cần sa giải trí có tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim không?

– Có, cần sa giải trí cũng đã được liên kết với nguy cơ tăng về đau tim.

4. Nghiên cứu mới từ Đan Mạch cho thấy người dùng thuốc cần sa y tế có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng trong khoảng thời gian bao lâu?

– Nghiên cứu này phát hiện rằng người dùng thuốc cần sa y tế có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mới tăng 0,8% trong 6 tháng đầu tiên của việc điều trị bằng cần sa.

5. Hiện nay, có bao nhiêu tiểu bang ở Mỹ cho phép sử dụng cần sa y tế?

– Hiện nay, có 38 tiểu bang, Quận Columbia và 3 vùng lãnh thổ ở Mỹ cho phép sử dụng cần sa y tế.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Medical cannabis may increase risk two-fold

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …