Uống 2 lần đồ uống có đường như nước ngọt mỗi tuần có thể gây hại đến sức khỏe tim.

Rate this post

Uống đồ uống có đường có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch, nghiên cứu cho thấy. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng uống chỉ hai lần mỗi tuần đồ uống có đường như nước ngọt có thể xóa bỏ lợi ích sức khỏe tim mạch của việc vận động. Sắc tố thừa có thể gây viêm mãn tính và béo phì, là yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch. Chuyên gia khuyến nghị cắt hoàn toàn nước ngọt và chuyển sang uống nước, cà phê hoặc trà không đường thêm vào.ườ


**Tác hại của đồ uống có chứa đường đối với sức khỏe tim mạch**

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống chỉ hai lần mỗi tuần các loại đồ uống có chứa đường như nước ngọt có thể xóa sạch các lợi ích về sức khỏe tim mạch của việc vận động thể chất.

Việc lượng đường thừa có thể dẫn đến viêm nhiễm mãn tính và béo phì, đây là những yếu tố rủi ro cho bệnh tim mạch.

Chuyên gia khuyến nghị cắt hoàn toàn nước ngọt và chuyển sang uống nước, cà phê hoặc trà không đường. Một chế độ ăn cao đường thêm liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Và nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngay cả khi bạn vận động, điều đó cũng không giúp giảm rủi ro mắc các vấn đề về tim mạch.

Theo một nghiên cứu mới, vận động thể chất không hủy bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của việc uống đồ uống có chứa đường và rủi ro về bệnh tim mạch.

Các kết quả đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 100.000 người lớn trong vòng 30 năm.

Kết quả cho thấy những người uống đồ uống có chứa đường hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên mặc dù họ vận động thể chất ở mức độ nào. Đối với những người tiêu thụ các loại đồ uống này hàng ngày, nguy cơ còn cao hơn.

**Tác động của đồ uống có chứa đường đến sức khỏe**

Ngay cả khi họ tham gia vào 150 phút vận động hàng tuần (lượng vận động được khuyến nghị), điều đó không vượt qua tác động có hại của việc tiêu thụ đồ uống có chứa đường.

Các loại đồ uống chứa nhiều đường có thể ngăn chặn các hiệu ứng có lợi của việc vận động. “Tính chất siêu xử lý của các loại đồ uống có chứa đường này có thể gây ra sự biến đổi trong cộng đồng vi khuẩn tự nhiên trong ruột của bạn (hệ vi sinh vật đường ruột), điều này có thể dẫn đến việc tăng sự tích tụ của biểu mô (xơ cứng mạch) trong các động mạch lớn của cơ thể (ví dụ: động mạch vành, động mạch não, v.v.),” bác sĩ Hosam Hmoud, một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Cộng đồng vi khuẩn trong ruột của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh lớn như tiểu đường, bệnh tim và ung thư,” bác sĩ Hmoud nói với Medical News Today.

**Tác động của việc vận động thể chất và đồ uống có chứa đường đến sức khỏe tim mạch**

Mặc dù việc tập thể dục có thể giảm mức độ viêm cơ bản trong cơ thể, đồ uống có chứa đường lại làm tăng mức độ viêm.

“Hãy nghĩ về việc vận động như một van điều khiển trên hệ thống miễn dịch của con người. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến và đồ uống có đường cao lại tăng mức độ viêm cơ bản, làm tăng sự tích tụ biểu mô trong động mạch và cũng tăng nguy cơ mắc ung thư,” bác sĩ Hmoud giải thích.

Mặc dù việc vận động có tác dụng bảo vệ tim mạch, nhưng nó không thể hủy bỏ chế độ ăn giàu đường và những hậu quả mà nó gây ra cho cơ thể.

“Hoạt động thể chất, mặc dù nó tự bảo vệ tim mạch, không thể làm giảm tác động có hại của nước ngọt và các đồ uống có chứa đường khác đến sức khỏe tim mạch,” bác sĩ Brooke Aggarwal, giáo sư trợ giảng khoa học y tế trong bộ môn tim mạch tại Trường Y khoa Vagelos của Đại học Columbia, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, nói. “Có thể rằng tiêu thụ một chế độ giàu đường từ nước ngọt có thể dẫn đến việc có ít năng lượng để thực hiện vận động thể chất so với một chế độ ăn lành mạnh hơn, mặc dù nghiên cứu này không nhìn vào vấn đề này cụ thể,” cô nói với MNT.

**Nguy cơ của việc tiêu thụ đường thêm và đồ uống có chứa đường**

Nước ngọt chứa nhiều đường, điều này có thể có hậu quả đáng chú ý đối với sức khỏe. “Việc uống nước ngọt liên quan đến tăng cân do tiêu thụ calo và đường thừa, đánh răng do nồng độ đường cao kích thích sự phát triển của vi khuẩn, tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch,” Jacquelyn Davis, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và quản lý dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Yale New Haven Health – Bridgeport Hospital, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. Đường thừa có thể gây ra sự cứng động mạch, điều này có thể góp phần vào bệnh tim mạch.

“Việc tiêu thụ đường từ chế độ ăn cao có thể dẫn đến tăng triglycerid, một loại lipid, lưu thông trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách thúc đẩy sự cứng động mạch theo thời gian. Tiêu thụ đường thừa có thể quá tải gan, dẫn đến sự kém sức khỏe chuyển hóa,” bác sĩ Aggarwal nói. “Tiêu thụ đường thừa cũng thúc đẩy viêm nhiễm mãn tính, gây áp lực lên tim và mạch máu và là tiền đề cho bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường thêm là một nguồn calo “rỗng” trong chế độ ăn, có nghĩa là nó không mang lại lợi ích dinh dưỡng và có thể dẫn đến tăng cân thừa. Lượt lại, thừa cân và béo phì là những yếu tố rủi ro lớn cho bệnh mãn tính,” cô thêm.

**Đồ uống có chứa đường so với nước ngọt không đường**

“Đồ uống không đường đã được chỉ ra có những tác động tiêu cực tương tự như nước ngọt thông thường và cũng nên được tiêu thụ một cách vừa phải hoặc tránh cho các mẫu chế độ ăn lành mạnh.” – Jacquelyn Davis, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký

Cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa nước ngọt không đường và nước ngọt thông thường. “Bằng chứng cho các tác động tiêu cực đối với sức khỏe từ nước ngọt thông thường là áp đảo, nhưng bằng chứng cho các tác động của các chất tạo ngọt nhân tạo đối với sức khỏe lại không rõ ràng,” bác sĩ Aggarwal nói. “Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa nước ngọt không đường và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2 và huyết áp cao, nhưng mức độ của các mối liên hệ này yếu hơn so với nước ngọt thông thường.” “Ngoài ra, không biết liệu người ta có chuyển từ nước ngọt thông thường sang nước ngọt không đường vì họ đã thấy tăng cân hoặc các hiệu ứng sức khỏe xấu khác hay không,” bác sĩ Aggarwal nói.

Chuyên gia khuyến nghị cắt hẳn nước ngọt. “Cho dù là nước ngọt không đường hay thông thường, bạn nên cắt chúng khỏi chế độ ăn của mình và thay thế bằng nước và nước trái cây không chế biến,” bác sĩ Hmoud khẳng định.

**Đề xuất về lượng đường cho một chế độ ăn lành mạnh**

“Hiệp hội Tim Mỹ cung cấp các đề xuất cụ thể cho giới hạn trên của lượng đường thêm vào, bao gồm tối đa 6 thìa đường thêm mỗi ngày cho phụ nữ và 9 thìa đường thêm cho nam giới,” bác sĩ Aggarwal giải thích. “Một lon nước ngọt chứa khoảng 10 thìa đường thêm. Hầu hết các tổ chức y tế cộng đồng khuyến nghị giữ dưới 12 ounce đồ uống có chứa đường mỗi tuần, tương đương với 1 lon nước ngọt mỗi tuần.” – Bác sĩ Brooke Aggarwal

Việc tiêu thụ quá nhiều đường thêm có thể dẫn đến viêm nhiễm mãn tính và béo phì, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia khuyên người ta tránh nước ngọt hoàn toàn và uống nước, cà phê hoặc trà không đường.

Khi đến việc chọn lựa đồ uống lành mạnh, có nhiều lựa chọn. “Điều tốt nhất để uống là nước, có hoặc không khí, và thêm vị bằng lát trái cây nếu cần,” bác sĩ Aggarwal nói. “Cà phê hoặc trà không đường cũng là lựa chọn tốt. Sinh tố từ trái cây thật và sữa cũng là một lựa chọn tuyệt vời.” Davis khuyến nghị uống nước pha với hương vị tự nhiên (như dưa leo, chanh, v.v.), trà thảo mộc hoặc nước có ga.

Advertisement

**Kết luận**

Trong bối cảnh nguy cơ của việc tiêu thụ đường thêm và đồ uống có chứa đường đối với sức khỏe tim mạch, việc cắt giảm hoặc loại bỏ nước ngọt khỏi chế độ ăn có thể là bước quan trọng để bảo vệ tim mạch của bạn. Thay vào đó, hãy chọn lựa uống nước, cà phê hoặc trà không đường để duy trì một chế độ ăn lành mạnh và giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tránh xa các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao việc uống đồ ngọt có chứa đường có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Việc uống đồ ngọt có chứa đường có thể dẫn đến viêm mạn tính và tăng cân, đây là các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.

Câu hỏi 2: Một nghiên cứu mới cho thấy uống chỉ hai lần mỗi tuần các loại đồ ngọt có chứa đường có thể xóa bỏ lợi ích của việc tập thể dục vận động. Vì sao vậy?

Trả lời: Các loại đồ ngọt có chứa đường có thể gây hại cho tim mạch, dù bạn tập thể dục vận động không thể hủy hoại được tác động xấu của chúng.

Câu hỏi 3: Uống đồ ngọt có chứa đường hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Trả lời: Người uống đồ ngọt có chứa đường hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao hơn, dù họ vận động với mức độ khuyến nghị hàng tuần.

Câu hỏi 4: Tại sao việc vận động vận động không thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu bạn uống quá nhiều đồ ngọt có chứa đường?

Trả lời: Việc vận động có thể giảm mức độ viêm cơ bản trong cơ thể, nhưng đồ ngọt có chứa đường lại tăng mức độ viêm này.

Câu hỏi 5: Loại đồ uống nào được khuyến nghị thay thế cho đồ ngọt có chứa đường để bảo vệ sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Chuyên gia khuyến nghị nên cắt hoàn toàn đồ ngọt và chuyển sang uống nước, cà phê hoặc trà không đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Drinking 2 servings of sugary drinks like soda per week may harm heart health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …