Bổ sung chất xơ hàng ngày có thể cải thiện chức năng não bộ

Rate this post

Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường chất xơ trong khẩu phần có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London đã phát hiện rằng việc sử dụng thêm chất xơ trong khẩu phần có thể giúp cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi.


Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các bệnh như mất trí và bệnh Alzheimer có thể làm cho sự suy giảm nhẹ về trí não theo tuổi tác bị tồi tệ hơn. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cho mất trí và bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bổ sung chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi.

Theo nghiên cứu, việc lão hóa ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể – bao gồm cả não bộ. Điều này là bình thường khi một người gặp khó khăn trong việc đa nhiệm, tìm từ ngữ, hoặc nhớ tên trong một não bộ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bệnh như mất trí và bệnh Alzheimer có thể làm cho sự suy giảm nhẹ về trí não theo tuổi tác trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm mất trí, không thể lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề, khó khăn trong nói hoặc viết, thay đổi tâm trạng, lo lắng, rối loạn về giấc ngủ, và sự rối loạn về địa điểm, thời gian và ngày tháng. Mặc dù hiện chưa có phương pháp chữa trị cho mất trí và bệnh Alzheimer, việc áp dụng lối sống lành mạnh và một số loại thuốc cụ thể có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bổ sung chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng các bổ sung chất xơ không ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp của người tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trong tạp chí Nature Communications. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dân số thế giới đang lão hóa nhanh hơn so với quá khứ và con người đang sống đến tuổi cao hơn nhiều. Số người 60 tuổi trở lên trên toàn thế giới vào năm 2022 là khoảng 1,4 tỷ và dự kiến sẽ đạt 2,1 tỷ vào năm 2050. Với sự gia tăng này về tuổi tác trên toàn cầu, quan trọng là phải có những cách mới để chiến đấu với các tình trạng liên quan đến tuổi tác như suy giảm nhận thức, Tiến sĩ Claire Steves, giáo sư về tuổi tác và sức khỏe và trưởng bộ môn Nghiên cứu Song sinh & Di truyền dịch tễ học tại Đại học King’s College London và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.

“Với sự gia tăng này về tuổi tác, điều quan trọng là phải có những cách mới để chiến đấu với các tình trạng liên quan đến tuổi tác, mà ảnh hưởng lớn đến khả năng của người cao tuổi tiếp tục sống độc lập một cách tốt đẹp,” Tiến sĩ Steves tiếp tục. “Chúng ta thiếu phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng liên quan đến tuổi tác, nên quan trọng là chúng ta tập trung năng lượng của mình vào lĩnh vực này. Chúng ta cần nghiên cứu những chủ đề này hơn để mở rộng kiến thức của mình về cách ngăn ngừa, làm chậm và thậm chí đảo ngược những sự suy giảm liên quan đến tuổi tác, bất kể khả năng có thể,” bà nói. Đối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Steves và đội ngũ của bà tập trung vào hai loại bổ sung tiền sinh học – chất xơ inulin và carbohydrate dựa trên thực vật fructooligosaccharides (FOS).

“Nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng các vi khuẩn trong dạ dày của chúng ta, được biết đến là hệ vi sinh vật ruột, liên quan đến sức khỏe và sự phúc lợi của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa các vi khuẩn này và não bộ, được biết đến là trục dạ dày-não bộ. Mối liên kết cũng đã được chứng minh với các cơ quan khác bao gồm cả với sức khỏe cơ bắp. Chúng tôi quyết định thử nghiệm xem việc cải thiện sức khỏe của vi khuẩn ruột bằng cách sử dụng một loại tiền sinh học có thể cải thiện chức năng não bộ và cơ bắp,” Tiến sĩ Steves giải thích. “Chúng ta biết rằng inulin và FOS là các bổ sung tiền sinh học an toàn, dễ tiếp cận, và có sẵn trên thị trường được liên kết với vi khuẩn ruột khỏe mạnh. Chúng tôi cũng đã bị ảnh hưởng bởi một thử nghiệm khác đã nghiên cứu về inulin và FOS trong một nhóm người ở nhà dưỡng lão. Họ đã cho thấy cải thiện về sức mạnh cầm tay, mức độ kiệt sức và các chỉ số tổng thể về yếu đuối, ở những người đã sử dụng bổ sung inulin và FOS,” bà tiếp tục. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng inulin thay đổi hệ vi sinh vật ruột, giúp giảm viêm não, và cải thiện quá trình phục hồi sau chấn thương não. Nghiên cứu về FOS đã báo cáo rằng bổ sung này có thể giúp làm yếu việc phát triển của bệnh Alzheimer bằng cách giảm beta-amyloid trong não, và hỗ trợ giảm viêm não và cải thiện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 36 cặp song sinh trên 60 tuổi cho nghiên cứu này. Một người trong mỗi cặp được cho bổ sung chất xơ trong chế độ ăn mỗi ngày trong 12 tuần, trong khi người kia nhận làm giả. Các nhà khoa học theo dõi các người tham gia nghiên cứu thông qua video, các bảng câu hỏi trực tuyến và các bài kiểm tra nhận thức. Ngoài ra, người tham gia cũng được yêu cầu tham gia vào các bài tập kháng cự và cũng ăn một bổ sung protein nhằm cải thiện chức năng cơ bắp. Nghiên cứu này đã được mù kép trong đó cả nhóm phân tích lẫn người tham gia nghiên cứu không biết họ nhận được cái gì cho đến khi nghiên cứu kết thúc. Kết luận của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm nhận bổ sung chất xơ đã có hiệu suất cải thiện trong các bài kiểm tra đánh giá chức năng não bộ, bao gồm bài kiểm tra Học xem cặp – một chỉ số sớm cho bệnh Alzheimer – cũng như các bài kiểm tra về thời gian phản ứng và tốc độ xử lý.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người nhận bổ sung tiền sinh học đã có cải thiện trong các bài kiểm tra về trí nhớ và suy nghĩ so với nhóm đối chứng, trong khoảng thời gian 12 tuần,” Tiến sĩ Steves nói. “Chúng tôi biết rằng có một mối liên kết giữa vi khuẩn ruột và não bộ, vì vậy nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về mối liên kết này, và hứa hẹn rất lớn cho các nghiên cứu tương lai nhằm cải thiện trí nhớ và ngăn chặn suy giảm với tuổi tác.” “Chúng tôi đã chỉ ra rằng một bổ sung chất xơ đơn giản, rẻ tiền và dễ tiếp cận, dẫn đến việc tăng số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, thực sự có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ và kết quả kiểm tra trí nhớ,” bà thêm. “Việc thấy kết quả tích cực này chỉ trong ba tháng giữa rất hứa hẹn cho việc nâng cao trí nhớ và sức khỏe não bộ trong dân số lão hóa của chúng ta.” Các nhà khoa học cho biết không có sự khác biệt đáng kể về sức mạnh cơ bắp giữa nhóm nhận bổ sung và nhóm đối chứng. MNT cũng đã trò chuyện với Tiến sĩ Clifford Segil, một bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, về nghiên cứu này.

Tiến sĩ Segil cho biết ông đồng ý với các tác giả nghiên cứu rằng khó khăn khi báo cáo cải thiện về nhận thức và nghĩa vụ lâm sàng của nghiên cứu ở giai đoạn này. “Ngay cả sau khi đọc nghiên cứu, tôi thích nói rằng bạn là những gì bạn ăn, nhưng đôi khi não của bạn không phải là những gì bạn ăn nên khó nói rằng thay đổi chế độ ăn của bạn có thể khiến bạn không già, có cơ bắp tốt hơn và nhận thức tốt hơn,” ông giải thích. “Mặc dù, chế độ ăn kém chất lượng liên quan đến tiểu đường, huyết áp cao, và các yếu tố nguy cơ về tim mạch và động mạch. Vì vậy, mặc dù tôi không thể nói thêm chất xơ có thể hay không giúp, rõ ràng có những thứ bạn không nên ăn – khó nói về những thứ bạn nên ăn,” ông thêm. Tiến sĩ Segil cho biết ông muốn thấy các xét nghiệm máu đi kèm với nghiên cứu này để xem liệu đường huyết và albumin của người tham gia có tăng hay giảm.

“Tôi muốn thấy những loại xét nghiệm này lặp lại với một số xét nghiệm máu để cung cấp dữ liệu ý nghĩa hơn cho một bác sĩ như tôi, để xem xem những thứ như vậy có thay đổi gì trong máu không,” ông thêm. “Và sau đó nếu nó thay đổi trong máu, bước tiếp theo sẽ là xem xem chúng có thay đổi gì trong não.” MNT cũng đã trò chuyện với hai chuyên gia dinh dưỡng đăng ký về phản ứng của họ với các kết quả nghiên cứu này. “Biết mối liên kết giữa trục dạ dày-não bộ, tôi không ngạc nhiên khi thấy nghiên cứu quan sát một ảnh hưởng tích cực đối với các chỉ số sức khỏe nhận thức thông qua việc bổ sung tiền sinh học,” Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và chủ của Nutrition-In-Sight giải thích.

“Các sản phẩm chuyển hóa từ vi khuẩn khi họ phân hủy, lên men và tiêu thụ thức ăn như chất xơ – inulin và FOS được sử dụng trong nghiên cứu – tạo ra các hợp chất khác có thể chống viêm, bảo vệ, và có lợi cho các hệ thống khác trong cơ thể,” bà nói. “Một tác dụng phụ của giảm viêm là giảm thiểu các triệu chứng như mờ não, quên, nhầm lẫn hoặc mệt mỏi. Vi khuẩn ruột cũng có thể giúp hình thành các yếu tố hỗ trợ – những người trợ giúp chuyên biệt về dưỡng chất – tối ưu hóa các con đường truyền dẫn dẫn thần kinh và hỗ trợ chuỗi sự kiện giúp các phần của não bắt đầu hoạt động trên tất cả các xylanh,” bà tiếp tục. “Tôi thường khuyến khích khách hàng của mình tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn của họ vì nhiều lý do như

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường lượng chất xơ dinh dưỡng có thể cải thiện chức năng não bộ. Bạn nghĩ việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ của bạn không?

Trả lời: Có, việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ.

2. Hiện không có phương pháp chữa trị nào cho bệnh sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer. Bạn nghĩ có cần tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả cho những căn bệnh này không?

Trả lời: Có, cần tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả cho bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

3. Nghiên cứu từ Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng việc dùng bổ sung chất xơ dinh dưỡng có thể giúp cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi. Bạn nghĩ việc dùng bổ sung chất xơ có thể là một cách hữu ích để cải thiện sức khỏe của não bộ không?

Trả lời: Có, việc dùng bổ sung chất xơ dinh dưỡng có thể là một cách hữu ích để cải thiện sức khỏe của não bộ.

4. Một cơ quan y tế thế giới đã dự đoán số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng lên đến 2,1 tỷ vào năm 2050. Bạn nghĩ việc tìm ra cách để ngăn chặn sa sút trí tuệ và các vấn đề liên quan đến tuổi tác là rất quan trọng không?

Trả lời: Có, việc tìm ra cách để ngăn chặn sa sút trí tuệ và các vấn đề liên quan đến tuổi tác là rất quan trọng với sự gia tăng dân số cao tuổi trên toàn cầu.

5. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng bổ sung chất xơ có thể cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi. Bạn nghĩ việc này có thể là một phương pháp hữu ích để cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ ở người cao tuổi không?

Trả lời: Có, việc dùng bổ sung chất xơ có thể là một phương pháp hữu ích để cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ ở người cao tuổi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Daily fiber supplement may help improve brain function

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …