Cách một loại thuốc đái tháo đường type 2 giúp giảm triệu chứng hiệu quả

Rate this post

Một loại thuốc mới cho bệnh đái tháo đường típ 2 có thể hữu ích trong việc điều trị triệu chứng giống như trầm cảm ở chuột. Nghiên cứu này mở ra cánh cửa cho phương pháp điều trị trầm cảm ít tác dụng phụ hơn so với thuốc chống trầm cảm hóa học hiện tại.


**Một loại thuốc mới dành cho tiểu đường có vẻ hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng giống như trầm cảm ở chuột.**

Một nghiên cứu mới cho biết nếu kết quả này có thể được sao chép ở người, chúng có thể mở ra con đường cho các liệu pháp trị trầm cảm với ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm hóa học hiện tại. Họ cũng cho biết nghiên cứu của họ mở rộng hiểu biết về mối liên kết giữa các yếu tố chuyển hóa trong cơ thể và các tình trạng tâm lý.

**Thuốc tiểu đường thuộc cùng một nhóm thuốc với các loại thuốc giảm cân Ozempic và Wegovy có thể trở thành một phương pháp điều trị mới cho trầm cảm.**

Theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trong tạp chí Brain and Behavior, chuột được điều trị bằng dulaglutide – một loại thuốc kích thích thụ thể GLP-1 thời gian dài – đã có ít biểu hiện giống như trầm cảm sau khi phải chịu bốn tuần căng thẳng kéo dài so với một nhóm chuột kiểm soát trải qua cùng điều kiện nhưng không được điều trị bằng thuốc.

**Có thể bất ngờ khi một nhóm thuốc – các chất kích thích GLP-1 – có thể hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường và béo phì cũng như các tình trạng thần kinh như trầm cảm.**

“Vận động thụ thể GLP-1 làm nhiều việc tuyệt vời trong cơ thể con người và tốt cho chúng ta về nhiều lý do,” Fitch nói. “Vận động thụ thể GLP-1 có thể gây ra các thay đổi khác nhau trong các chất truyền thần ảnh mà ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của chúng ta.”

**Các nghiên cứu về việc sử dụng dulaglutide để điều trị trầm cảm và các tình trạng thần kinh khác cho đến nay chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật.**

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết các nghiên cứu này cần thiết để tìm hiểu cách hoạt động của các cơ chế của các nhóm thuốc ngày càng phổ biến này. Trong khi đó, nếu bạn đang gặp các triệu chứng của trầm cảm, chuyên gia khuyên bạn nên tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có một loại thuốc đái tháo đường mới có hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng giống như trầm cảm ở chuột, đúng không?

Trả lời: Đúng, một loại thuốc đái tháo đường típ 2 thuộc cùng loại với các loại thuốc giảm cân Ozempic và Wegovy có thể trở thành phương pháp điều trị mới cho trầm cảm.

2. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu kết quả này được tái tạo ở con người, chúng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị trầm cảm với ít tác dụng phụ hơn so với các chất chống trầm cảm hóa học hiện tại, phải không?

Trả lời: Đúng, các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả nếu được tái tạo ở con người, có thể mở ra cơ hội điều trị trầm cảm với ít tác dụng phụ hơn so với các chất chống trầm cảm hóa học hiện tại.

3. Họ cũng nói rằng nghiên cứu của họ giúp hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các yếu tố chuyển hóa trong cơ thể và các tình trạng tâm lý, đúng không?

Trả lời: Đúng, họ nói rằng nghiên cứu của họ giúp hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các yếu tố chuyển hóa trong cơ thể và các tình trạng tâm lý.

4. Có bao nhiêu chất bị ảnh hưởng bởi thuốc và bốn con đường hóa học dường như gây ra thay đổi trong hành vi giống như trầm cảm, phải không?

Advertisement

Trả lời: Có 64 chất khác nhau bị ảnh hưởng bởi thuốc và bốn con đường hóa học dường như gây ra thay đổi trong hành vi giống như trầm cảm.

5. Các nhà khoa học đã quan sát thấy điều gì về thuốc dulaglutide ở chuột, ngoài việc giúp giảm triệu chứng giống như trầm cảm?

Trả lời: Ngoài việc giúp giảm triệu chứng giống như trầm cảm, các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng dulaglutide có thể giúp với chứng mất trí do thiếu máu não, tăng khả năng ghi nhớ và giảm bớt các vấn đề nhớ chóng mặt giống như Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a type 2 diabetes drug may help ease symptoms

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …