[Uptodate] Quản lý bệnh đái tháo đường nội viện – phần 2

Bệnh nhân đái tháo đường típ 1 – Bệnh nhân đái tháo đường típ 1 có nhu cầu tuyệt đối về insulin mọi lúc, dù họ đang ăn hay không, để ngăn ngừa nhiễm toan ceton. Liều lượng insulin cần thiết thường thấp hơn so với bệnh nhân đái tháo đường típ 2 vì hầu hết trước đây họ không bị kháng insulin.Tuy nhiên, nồng độ đường huyết của họ có xu hướng dao động nhiều hơn trong quá trình mắc bệnh hoặc thực hiện thủ thuật. Điều quan trọng là tránh hạ đường huyết, ngay cả khi hậu quả là nồng độ glucose trong máu tăng nhẹ tạm thời.

 Insulin có thể được tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch.Các sơ đồ quản lý đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường típ 1 không nhịn ăn và nhịn ăn không bị bệnh nặng trong phác đồ dùng thuốc tiêm dưới da (sơ đồ 1 và sơ đồ 2) [13]. 

Nếu bệnh nhân không nhận được gì qua đường miệng, vẫn cần sử dụng insulin cơ bản. Như ví dụ: 

 •  Bệnh nhân sử dụng bơm insulin – Đối với bệnh nhân được điều trị bằng cách truyền insulin liên tục qua bơm, insulin nền có thể được tiếp tục với tốc độ thông thường hoặc tốc độ cơ bản qua đêm có thể giảm 20% nguy cơ hạ đường máu trong lần tiếp theo buổi sáng. Không bolus bất kì thuốc  nào nữa cho đến khi bệnh nhân có thể ăn được. Vì nhân viên điều dưỡng không phải lúc nào cũng quen thuộc hoặc thấy thành thạo với việc sử dụng máy bơm insulin, bệnh nhân nên đủ tỉnh táo để quản lý liệu pháp bơm của họ. Ngoài ra, cảnh giác liên quan đến việc đặt ống thông bơm là cần thiết. Các ống thông có thể vô tình bị bung ra khi chuyển trong phòng mổ hoặc trên giường, và nếu bệnh nhân không đủ tỉnh táo để tự chăm sóc, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên cân nhắc chuyển sang liệu pháp tiêm thông thường cho đến khi bệnh nhân có thể điều trị bằng bơm thuốc trở lại. . 
 •  Bệnh nhân được điều trị bằng cách tiêm nhiều lần insulin hàng ngày – Đối với bệnh nhân thường dùng 20 đơn vị glargine mỗi buổi tối và insulin tác dụng ngắn trước mỗi bữa ăn (liều lượng dựa trên lượng đường huyết và carbohydrate trong bữa ăn), liều glargine thông thường có thể tiếp tục. Một cách thay thế là giảm 20% liều glargine(ví dụ: cho 16 đơn vị) để giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết có thể phải dùng calo đường uống. Không nên tiêm insulin tác dụng ngắn, trừ khi ghi nhận tăng đường huyết đáng kể, như đã mô tả ở trên  

Đối với một bệnh nhân thường dùng 24 đơn vị NPH và 4 đơn vị insulin regular vào buổi sáng, có thể cho một nửa đến hai phần ba (12 đến 16 đơn vị) liều insulin NPH thông thường vào buổi sáng (nếu đường huyết buổi sáng giá trị không quá thấp, tức là ít nhất 120 mg / dL [6,7 mmol / L]). Không nên tiêm insulin tác dụng ngắn hoặc nhanh, ngoại trừ trường hợp tăng đường huyết (> 200 đến 250 mg / dL [11,1 đến 13,9 mmol / L]) vào buổi sáng. Trong những trường hợp này, chỉ nên dùng liều nhỏ (1 đến 4 đơn vị) với mục tiêu giảm mức đường huyết xuống <180 mg / dL (10 mmol / L) và tránh hạ đường huyết trong thời gian nhịn ăn. 

 Trong tất cả những trường hợp này, đường huyết được đo sau mỗi hai đến ba giờ cho đến khi ăn xong. Có thể dùng một lượng nhỏ insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn 6 giờ một lần để điều chỉnh tình trạng tăng đường huyết (tức là glucose> 150 đến 200 mg / dL [8,3 đến 11,1 mmol / L]). Nên truyền đường tĩnh mạch (khoảng 3,75 đến 5 g /giờ, ví dụ, 5% dextrose ở 75 đến 100 mL mỗi giờ) để hạn chế những thay đổi chuyển hóa khi đói. (Xem “Các trường hợp minh họa liệu pháp insulin chuyên sâu trong các tình huống đặc biệt”.) 

Bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng đường ruột hoặc đường tiêm – Bệnh nhân đái tháo đường đang nhận dinh dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch (TPN) hoặc thức ăn qua ống (bolus hoặc liên tục ) cần được xem xét đặc biệt. 

Bệnh nhân được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch hoàn toàn (TPN),insulin có thể được sử dụng như một phần của dung dịch dinh dưỡng, nếu được phép của nhà thuốc bệnh viện. Để xác định liều lượng chính xác của insulin để thêm vào dịch TPN, ban đầu có thể sử dụng truyền insulin regular riêng biệt. Khi lượng đường đã đạt được mục tiêu, tổng liều lượng insulin regular hàng ngày được cung cấp bởi insulin nhỏ giọt được tính toán; 80 % lượng này được thêm vào dịch TPN như insulin thông thường sẽ được cung cấp trong 24 giờ. Ví dụ: nếu truyền insulin tĩnh mạch ở trạng thái ổn định được đặt ở 1 đơn vị mỗi giờ (hoặc 24 đơn vị mỗi ngày), thì khoảng 80 % số lượng này (20 đơn vị) nên được thêm vào dung dịch TPN bởi hiệu thuốc dùng cho suốt cả ngày. Lượng insulin sau đó có thể được chuẩn độ cứ sau một đến hai ngày, dựa trên việc theo dõi lượng đường. Vì việc điều chỉnh thường xuyên hơn là không thực tế và tốn kém, nên việc sử dụng đồng thời insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn để điều chỉnh cứ sau sáu giờ sẽ giúp điều chỉnh tốt việc quản lý đường huyết. (Xem ‘Insulin hiệu chỉnh’ ở trên.)  

Nếu TPN bị gián đoạn, hầu hết bệnh nhân đái tháo đường típ 2 nên được theo dõi glucose cẩn thận.Insulin nên được tiêm nếu xảy ra tăng đường huyết. Ở bệnh nhân đái tháo đường típ 1, tăng đường huyết sẽ xảy ra và có thể dẫn đến nhiễm toan ceton nếu không sử dụng tất cả insulin. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường típ 1 cần insulin khi TPN bị gián đoạn. Số lượng và loại insulin phụ thuộc vào thời gian gián đoạn dự kiến. Do khả năng vô tình ngừng điều trị insulin nếu TPN bị gián đoạn, một số bác sĩ lâm sàng khuyên nên tiêm một phần insulin nền (ví dụ: 50%) ở bệnh nhân đái tháo đường típ 1. Trong ví dụ trên (bệnh nhân nhận 24 đơn vị insulin regular mỗi ngày, 80% lượng này [19 đơn vị] được thêm vào dung dịch TPN), khoảng 10 đơn vị insulin regular có thể được thêm vào dung dịch TPN và 9 đơn vị NPH, glargine, hoặc detemir được dùng dưới dạng tiêm cơ bản. Cách tiếp cận này cũng có thể được sử dụng ở những bệnh nhân đái đường típ 2 cần insulin. 

Cho ăn qua đường ruột – Ở những bệnh nhân được cho ăn đường ruột liên tục, tổng liều insulin hàng ngày có thể được sử dụng như insulin nền đơn thuần (glargine, detemir, hoặc degludec, hoặc detemir hoặc NPH) ngày một lần.Tuy nhiên, nếu ngừng cung cấp thức ăn qua đường ruột đột ngột, có thể xảy ra hạ đường huyết. Do đó, một cách tiếp cận an toàn hơn có thể là sử dụng khoảng 50% tổng liều insulin hàng ngày dưới dạng insulin nền và 50% dưới dạng insulin prandial (tác dụng ngắn hoặc tác dụng nhanh), được tiêm cứ bốn đến sáu giờ [30]. Một tỷ lệ tương tự giữa insulin nền và insulin prandial có thể được sử dụng cho những bệnh nhân được cho ăn bolus, những người này sẽ được chia đều insulin trước mỗi lần cho ăn bolus. Sau đó, nếu cần có thể sử dụng insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn để điều chỉnh, với insulin prandial (cùng loại). Ở những người được cho ăn đường ruột theo chu kỳ (ví dụ, 8 đến 10 giờ qua đêm), insulin lý tưởng có thể là NPH, có hoạt tính tương tự như thời gian này, tác dụng của nó giảm dần khi ngừng cho ăn. Một lần nữa, insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn hiệu chỉnh sau đó có thể được sử dụng khi cần thiết để tối ưu hóa việc quản lý đường huyết. (Xem ‘Insulin hiệu chỉnh’ ở trên.) 

Một cách tiếp cận khác là sử dụng insulin tác dụng ngắn đơn độc. Cách tiếp cận này được hỗ trợ bởi một thử nghiệm ngẫu nhiên, insulin regular mỗi bốn đến sáu giờ dùng đơn độc hoặc kết hợp với insulin glargine ở 50 bệnh nhân không mắc bệnh đái tháo đường nhận dinh dưỡng qua đường ruột [31]. Liều insulin được điều chỉnh hàng ngày dựa trên các phép đo đường huyết đầu ngón tay, và insulin NPH được thêm vào với nhóm insulin regular , khi mức đường liên tục vượt quá 180 mg / dL (10 mmol / L). Không có sự khác biệt về bất kỳ số đo đường huyết nào ( các biến cố hạ đường huyết, hoặc tổng liều insulin hàng ngày) giữa hai nhóm. Tuy nhiên, 48 % đối tượng được phân bổ ngẫu nhiên cho insulin regular , cần dùng insulin NPH. Do đó, insulin regular đơn độc được chọn làm chiến lược quản lý ban đầu cho bệnh nhân nhận thức ăn qua đường ruột, việc bổ sung insulin nền thường được yêu cầu để duy trì quản lý đường huyết. 

Nếu thức ăn qua đường ruột (liên tục hoặc bolus) bị ngừng đột ngột, dung dịch dextrose 10% truyền tĩnh mạch cung cấp một lượng calo carbohydrate tương tự như được truyền qua đường ruột nên được truyền để ngăn ngừa hạ đường huyết, đặc biệt là nếu đường huyết giảm xuống dưới 100 mg / dL. 

Tham vấn – Hầu hết thời gian, việc điều trị tăng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường trong những trường hợp cấp tính này có thể được thực hiện bởi bác sĩ nội khoa, bác sĩ tổng quát hoặc . Tuy nhiên, mỗi bác sĩ lâm sàng cần quyết định xem bệnh nhân có được hưởng lợi từ những lời khuyên bổ sung hay không; tham vấn với bác sĩ chuyên khoa đái tháo đường hoặc bác sĩ nội tiết có thể hữu ích, đặc biệt nếu đi cùng với một nhóm bao gồm nhân viên có thể giáo dục bệnh nhân và tư vấn dinh dưỡng. Phương pháp tiếp cận nhóm này có thể làm giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân cũng như giảm tổng chi phí chăm sóc [32,33]. Khuyến khích sử dụng việc nhập viện để nâng cao kiến ​​thức của bệnh nhân về bệnh và cải thiện khả năng tự quản lý. 

Đánh giá chăm sóc tổng thể – Nhập viện trong thời gian ngắn là cơ hội tuyệt vời để đánh giá hoặc đánh giá lại việc chăm sóc tổng thể ở bệnh nhân đái tháo đường. Nếu thích hợp, cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa (như ngừng hút thuốc, kiểm soát tăng huyết áp, điều trị rối loạn lipid máu và tiêm chủng thích hợp)[34], quản lý đường huyết, đánh giá các biến chứng có thể xảy ra của bệnh đái tháo đường và giáo dục bệnh nhân. Điều này sẽ dẫn đến việc xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai sau khi bệnh nhân xuất viện. (Xem “Tổng quan về chăm sóc y tế nói chung ở người lớn không mang thai mắc bệnh đái tháo đường”.) 

Đối với đái tháo đường típ 2, chế độ insulin có thể không cần thiết sau khi bệnh cần nhập viện đã khỏi bệnh. Ngoài ra, ngay cả khi một liệu pháp như vậy được coi là một liệu pháp điều trị ngoại trú lý tưởng khi xuất viện, bệnh nhân có thể không tuân thủ một liệu pháp insulin được kê đơn , điều này đòi hỏi mức độ giáo dục,cam kết và kỷ luật tự giác . Do đó, điều quan trọng là phải xác định cả nhu cầu insulin cũng như khả năng tự chăm sóc của mỗi bệnh nhân trước khi xuất viện. Các phác đồ tối ưu nên được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. 

Bệnh nhân có thể yêu cầu điều chỉnh liều (thường là giảm liều) sau khi xuất viện, đó là lý do tại sao việc trao đổi rõ ràng giữa bác sĩ lâm sàng điều trị với bệnh cấp tính và bác sĩ sẽ theo dõi chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường sau khi xuất viện là rất quan trọng. (Xem “Tổng quan về chăm sóc y tế nói chung ở người lớn không mang thai mắc bệnh đái tháo đường”.)

Advertisement
 

Những bệnh nhân được phát hiện là mới tăng đường huyết trong thời gian bị bệnh thực sự có thể mắc bệnh đái tháo đường trước đó mà chưa được chẩn đoán. Xét nghiệm glycohemoglobin (A1C) có thể giúp phân biệt giữa tăng đường máu cấp tính, liên quan đến stress và bệnh đái đường đã tồn tại. Ở mức tối thiểu, những người này nên được kiểm tra lại với tư cách là bệnh nhân ngoại trú khi hồi phục hoàn toàn. Giáo dục bệnh nhân đầy đủ, lập kế hoạch xuất viện và quá trình chuyển đổi quan trọng sang khu vực bệnh nhân ngoại trú được tạo điều kiện thuận lợi bởi các nhân viên điều dưỡng chuyên chăm sóc bệnh đái tháo đường tại mỗi cơ sở. 

LIÊN KẾT HƯỚNG DẪN XÃ HỘI  

Các liên kết tới xã hội và các hướng dẫn do chính phủ tài trợ từ các quốc gia và khu vực được chọn trên khắp thế giới được cung cấp riêng biệt. (Xem”Liên kết hướng dẫn của hiệp hội: “Đái tháo đường ở người lớn” và “Liên kết hướng dẫn của hiệp hội: Đái tháo đường ở trẻ em”.) 

TỔNG QUAN VÀ KHUYẾN CÁO

 • Mục tiêu chung -Các mục tiêu chính ở bệnh nhân đái tháo đường nhập viện là giảm thiểu sự gián đoạn của trạng thái chuyển hóa, ngăn ngừa các biến cố bất lợi về đường huyết (đặc biệt là hạ đường huyết), đưa bệnh nhân về trạng thái cân bằng đường huyết ổn định càng nhanh càng tốt và đảm bảo quá trình chuyển đổi thuận lợi sang chăm sóc bệnh nhân ngoại trú. (Xem ‘Các mục tiêu trong bệnh viện’ ở trên.) 
 • Mục tiêu đường huyết – Đối với hầu hết bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường nhập viện với bệnh lý không nghiêm trọng chúng tôi đề xuất mục tiêu đường huyết trước ăn <140 mg / dL (7,8 mmol /L), với tất cả các giá trị đường huyết ngẫu nhiên <180 mg / dL (10 mmol / L) (Độ 2C ). (Xem phần ‘Bệnh không nghiêm trọng’ ở trên.) 

Các mục tiêu nghiêm ngặt hơn có thể phù hợp với những bệnh nhân quản lý đường huyết tốt trước đó, và các mục tiêu chú trọng hơn nên được đặt ra cho những bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh kèm nặng, nguy cơ hạ đường huyết cao hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. 

Đái tháo đường típ 2 

 • Bệnh nhân chỉ điều trị bằng chế độ ăn kiêng thường không cần điều trị hạ đường huyết đặc hiệu. Theo dõi đường huyết thường xuyên đảm bảo để ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết nghiêm trọng mà không có triệu chứng trên lâm sàng . (Xem phần ‘Bệnh nhân được điều trị bằng chế độ ăn uống’ ở trên.) 
 • Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hạ đường huyết bằng thuốc uống hoặc tiêm đồng vận thụ thể GLP1 (GLP-1) đôi khi có thể tiếp tục chế độ thuốc thông thường trong một số trường hợp (bệnh nhân ăn uống, quản lý tốt glucose và không có chống chỉ định với thuốc uống) (sơ đồ 1) . Tuy nhiên, nếu mức đường huyết được quản lý kém bằng các thuốc uống thông thường hoặc nếu bệnh nhân không ăn uống, thì nên ngừng điều trị bằng thuốc và bắt đầu sử dụng insulin (sơ đồ 2).(Xem phần ‘Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 dạng tiêm’ ở trên.) 
 •  Liệu pháp insulin nên được tiếp tục ở tất cả những bệnh nhân đã dùng nó để duy trì mức cơ bản ổn định của insulin trong máu (sơ đồ 1 và sơ đồ 2). (Xem phần ‘Bệnh nhân được điều trị bằng insulin’ ở trên.)                                                                                                                                                                  

Bnh nhân đái tháo đường típ 1

 • Bệnh nhân đái tháo đường típ 1 yêu cầu insulin mọi lúc, thậm chí khi họ không ăn uống.Insulin có thể tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch. Đối với insulin tiêm dưới da, không nên sử dụng một loại duy nhất.Tốt nhất, insulin nền (glargine, detemir, degludec, hoặc neutral protamine hagedorn [NPH]) nên kết hợp thuốc prandial và insulin chỉnh liều( thường là insulin tác dụng nhanh )( sơ đồ 1 và sơ đồ 2).(‘Bệnh nhân đái tháo đường típ 1’ ở trên.)  
 • Khi tiêm insulin đường tĩnh mạch, một khi mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu, nên dùng glucose (dưới dạng dextrose hoặc trong nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn [TPN]) để ngăn ngừa dị hóa. Nên đo đường huyết thường xuyên (cứ sau một đến hai giờ ở những bệnh nhân được truyền insulin). (Xem phần ‘Truyền insulin’ ở trên.) 

Tài liệu tham khảo

 1. Ahmann A. Comprehensive management of the hospitalized patient with diabetes. Endocrinologist 1998; 8:250.
 2. Moss SE, Klein R, Klein BE. Risk factors for hospitalization in people with diabetes. Arch Intern Med 1999; 159:2053.
 3. Chaney MA, Nikolov MP, Blakeman BP, Bakhos M. Attempting to maintain normoglycemia during cardiopulmonary bypass with insulin may initiate postoperative hypoglycemia. Anesth Analg 1999; 89:1091.
 4. Nasraway SA Jr. Sitting on the horns of a dilemma: avoiding severe hypoglycemia while practicing tight glycemic control. Crit Care Med 2007; 35:2435.
 5. Turchin A, Matheny ME, Shubina M, et al. Hypoglycemia and clinical outcomes in patients with diabetes hospitalized in the general ward. Diabetes Care 2009; 32:1153.
 6. Clement S, Braithwaite SS, Magee MF, et al. Management of diabetes and hyperglycemia in hospitals. Diabetes Care 2004; 27:553.
 7. Umpierrez GE, Isaacs SD, Bazargan N, et al. Hyperglycemia: an independent marker of in-hospital mortality in patients with undiagnosed diabetes. J Clin Endocrinol Metab 2002; 87:978.
 8. Pomposelli JJ, Baxter JK 3rd, Babineau TJ, et al. Early postoperative glucose control predicts nosocomial infection rate in diabetic patients. JPEN J Parenter Enteral Nutr 1998; 22:77.
 9. Umpierrez GE, Hellman R, Korytkowski MT, et al. Management of hyperglycemia in hospitalized patients in non-critical care setting: an endocrine society clinical practice guideline. J Clin Endocrinol Metab 2012; 97:16.
 10. American Diabetes Association. 15. Diabetes Care in the Hospital: Standards of Medical Care in Diabetes-2021. Diabetes Care 2021; 44:S211.
 11. Hirsch IB, Paauw DS, Brunzell J. Inpatient management of adults with diabetes. Diabetes Care 1995; 18:870.
 12. Jacober SJ, Sowers JR. An update on perioperative management of diabetes. Arch Intern Med 1999; 159:2405.
 13. Inzucchi SE. Clinical practice. Management of hyperglycemia in the hospital setting. N Engl J Med 2006; 355:1903.
 14. Queale WS, Seidler AJ, Brancati FL. Glycemic control and sliding scale insulin use in medical inpatients with diabetes mellitus. Arch Intern Med 1997; 157:545.
 15. Shetty S, Inzucchi SE, Goldberg PA, et al. Adapting to the new consensus guidelines for managing hyperglycemia during critical illness: the updated Yale insulin infusion protocol. Endocr Pract 2012; 18:363.
 16. Goldberg PA, Siegel MD, Sherwin RS, et al. Implementation of a safe and effective insulin infusion protocol in a medical intensive care unit. Diabetes Care 2004; 27:461.
 17. Yamashita S, Ng E, Brommecker F, et al. Implementation of the glucommander method of adjusting insulin infusions in critically ill patients. Can J Hosp Pharm 2011; 64:333.
 18. John SM, Waters KL, Jivani K. Evaluating the Implementation of the EndoTool Glycemic Control Software System. Diabetes Spectr 2018; 31:26.
 19. Umpierrez GE, Gianchandani R, Smiley D, et al. Safety and efficacy of sitagliptin therapy for the inpatient management of general medicine and surgery patients with type 2 diabetes: a pilot, randomized, controlled study. Diabetes Care 2013; 36:3430.
 20. Vellanki P, Rasouli N, Baldwin D, et al. Glycaemic efficacy and safety of linagliptin compared to a basal-bolus insulin regimen in patients with type 2 diabetes undergoing non-cardiac surgery: A multicentre randomized clinical trial. Diabetes Obes Metab 2019; 21:837.
 21. Griffin M, Riello R, Rao VS, et al. Sodium glucose cotransporter 2 inhibitors as diuretic adjuvants in acute decompensated heart failure: a case series. ESC Heart Fail 2020; 7:1966.
 22. Umpierrez GE, Hor T, Smiley D, et al. Comparison of inpatient insulin regimens with detemir plus aspart versus neutral protamine hagedorn plus regular in medical patients with type 2 diabetes. J Clin Endocrinol Metab 2009; 94:564.
 23. Umpierrez GE, Smiley D, Zisman A, et al. Randomized study of basal-bolus insulin therapy in the inpatient management of patients with type 2 diabetes (RABBIT 2 trial). Diabetes Care 2007; 30:2181.
 24. Schoeffler JM, Rice DA, Gresham DG. 70/30 insulin algorithm versus sliding scale insulin. Ann Pharmacother 2005; 39:1606.
 25. Umpierrez GE, Smiley D, Jacobs S, et al. Randomized study of basal-bolus insulin therapy in the inpatient management of patients with type 2 diabetes undergoing general surgery (RABBIT 2 surgery). Diabetes Care 2011; 34:256.
 26. Umpierrez GE, Smiley D, Hermayer K, et al. Randomized study comparing a Basal-bolus with a basal plus correction insulin regimen for the hospital management of medical and surgical patients with type 2 diabetes: basal plus trial. Diabetes Care 2013; 36:2169.
 27. Ballani P, Tran MT, Navar MD, Davidson MB. Clinical experience with U-500 regular insulin in obese, markedly insulin-resistant type 2 diabetic patients. Diabetes Care 2006; 29:2504.
 28. http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm510318.htm (Accessed on September 28, 2016).
 29. Bally L, Thabit H, Hartnell S, et al. Closed-Loop Insulin Delivery for Glycemic Control in Noncritical Care. N Engl J Med 2018; 379:547.
 30. Wesorick D, O’Malley C, Rushakoff R, et al. Management of diabetes and hyperglycemia in the hospital: a practical guide to subcutaneous insulin use in the non-critically ill, adult patient. J Hosp Med 2008; 3:17.
 31. Korytkowski MT, Salata RJ, Koerbel GL, et al. Insulin therapy and glycemic control in hospitalized patients with diabetes during enteral nutrition therapy: a randomized controlled clinical trial. Diabetes Care 2009; 32:594.
 32. Levetan CS, Salas JR, Wilets IF, Zumoff B. Impact of endocrine and diabetes team consultation on hospital length of stay for patients with diabetes. Am J Med 1995; 99:22.
 33. Koproski J, Pretto Z, Poretsky L. Effects of an intervention by a diabetes team in hospitalized patients with diabetes. Diabetes Care 1997; 20:1553.
 34. Smith SA, Poland GA. Use of influenza and pneumococcal vaccines in people with diabetes. Diabetes Care 2000; 23:95.

Nguồn: Management of diabetes mellitus in hospitalized patients

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Linh, Trâm Thảo

 

Advertisement

Giới thiệu PhuongLinh99

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …