[Healthline] Những điều cần biết về biến chủng COVID-19 mới ‘Arcturus’

Rate this post

Một biến thể phụ mới của COVID-19 đã thu hút sự chú ý của Tổ chức Y tế Thế giới. Biến thể Omicron này, XBB.1.16, còn được biết đến là “Arcturus”, khiến bệnh nhân biểu hiện nhiều triệu chứng giống với các biến thể trước đó của COVID-19, cũng như thêm một triệu chứng mới: viêm kết mạc.

Biến thể mới rất dễ lây lan, được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ và hiện đã có mặt ở 29 quốc gia khác. Các chuyên gia nói rằng nó là một biến thể hiện rất được quan tâm, nhưng không đáng lo ngại.  Đây là những gì chúng ta biết về biến thể mới nhất của COVID-19.

 

Biến chủng Arcturus khác với các biến chủng COVID-19 khác như thế nào?

“Có báo cáo cho rằng chủng này có đặc điểm tương tự như các biến thể phụ Omicron trước đó, nhưng khác là có một đột biến bổ sung ở protein gai khiến nó có tiềm năng tăng khả năng lây nhiễm và gây bệnh”. Hannah Newman, MPH, giám đốc phòng chống truyền nhiễm tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết.

Newman đã chỉ ra rằng chủng này được Tổ chức Y tế Thế giới xem là “Biến thể đang được theo dõi”

“Arcturus là một biến thể phụ của Omicron, vì vậy nó có liên quan đến Omicron.” Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng, chính sách y tế và giáo sư Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết. “Thứ hai, chủng này có thêm một đột biến ở protein gai khiến nó dễ lây lan hơn cả omicron.” 

Schaffner giải thích rằng biến thể mới này gây bệnh giống như các biến thể trước đó và dường như không quá nghiêm trọng, nhưng có một số đặc điểm lâm sàng khiến nó khác biệt.

“Đầu tiên, nó có xu hướng gây sốt cao. Omicron có thể gây sốt, nhưng có nhiều người bị nhiễm bệnh mà không hề bị sốt.”

Nguyên nhân gây sốt ở biến thể Arcturus là do phản ứng viêm trong cơ thể, đây là điều đặc biệt ở biến thể này.

“Một điều khác đặc biệt hơn, cụ thể ở trẻ em, nó có xu hướng gây viêm kết mạc, đây là tình trạng viêm bên ngoài mắt.” Schaffner cho biết

 

Cách bảo vệ bản thân khỏi biến thể COVID-19 mới

Các phương pháp tương tự mà chúng ta đã sử dụng để giữ an toàn cho bản thân khỏi COVID-19 trong ba năm qua vẫn có thể được áp dụng đối với biến thể Arcturus mới nhất này.

“Các biện pháp ngăn chặn COVID-19 vẫn có tác dụng với biến thể phụ Arcturus.” Newman cho biết. “Luôn cập nhật thông tin về vắc-xin và thuốc tăng cường, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay và cố gắng dành thời gian ở ngoài trời hoặc ở những khu vực thông thoáng.”

Tiêm phòng là một trong những biện pháp tốt nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng do COVID-19 gây nên. Và mặc dù tác dụng của vắc-xin biến thể phụ mới tương tự như đối với bệnh COVID-19 ban đầu, nhưng bản thân vi-rút đã thay đổi khá nhiều và lẩn tránh vắc-xin tốt hơn.  Đó là lý do quan trọng để phải tăng cường với liều lưỡng trị, nhắm mục tiêu vào nhiều chủng SARS-CoV-2 bao gồm cả chủng omicron.

“Cho đến nay, chưa đến 20% số người đã được tiêm tăng cường liều lưỡng trị mới này. Schaffner cho biết.“Xin hãy tăng cường sức mạnh.”

 

Biến thể mới này gây ra nhiều mối quan ngại?

Hiện tại, biến thể phụ Arcturus mới đang được các chuyên gia theo dõi chặt chẽ, nhưng họ vẫn chưa quan tâm đến nó như cách họ lo lắng về sự bùng phát ban đầu của vi rút. Tuy nhiên, thận trọng là một điều tốt.

“Không có lý do gì để hoảng sợ,” Newman nói. “Chúng tôi phân loại các biến thể này vào [biến thể đang được giám sát] trước khi nó trở thành một vấn đề lớn. Tuy nhiên, thế giới hậu COVID, các hạn chế đang được dỡ bỏ và các biện pháp phòng ngừa đang được nới lỏng, đây là thời điểm tốt để xem lại các số liệu và suy nghĩ về việc thận trọng hơn đối với các biện pháp an toàn.”

Advertisement

Schaffner nói thêm rằng nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao – lớn hơn 65 tuổi hoặc bất kỳ độ tuổi nào mà mắc bệnh nền, đang mang thai và tất nhiên nếu bạn bị suy giảm miễn dịch, những nhóm đó nên tiếp tục đeo khẩu trang cẩn thận và hết sức cân nhắc khi tham gia các sự kiện trong nhà, nơi có nhiều người.

“Điều này một lần nữa nhắc nhở rằng chúng ta là một phần của cộng đồng toàn cầu.” Ông nói. “Những gì xảy ra ở nơi khác có thể đến đây khá nhanh. Các quốc gia đang đề cao cảnh giác và điều đó nhắc nhở rằng mặc dù chúng ta đã qua giai đoạn đại dịch COVID nhưng COVID vẫn chưa biến mất. Trích lời một anh hùng cũ của tôi, Yogi Berra, “ Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi nó thật sự kết thúc.” Tôi nói thêm rằng, nó vẫn chưa kết thúc.

Nguồn: [https://www.healthline.com/health-news/new-covid-19-strain-arcturus-what-to-know#Is-this-new-strain-cause-for-concern]

Người dịch: Nguyễn Lê Như Phúc, Trần Gia Minh

Hiệu đính: Bác sĩ Đỗ Trung Kiên

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu Nguyễn Lê Như Phúc

Check Also

[2minutemedicine] Nhiễm trùng Mycobacterium abscessus sau phẫu thuật tim có liên quan đến hệ thống nước của bệnh viện

1. Trên cùng một tầng tại Bệnh viện Brigham and Women’s, bốn bệnh nhân phẫu …