Vắc xin chống ung thư gan kết hợp với điều trị miễn dịch: Hứa hẹn từ thử nghiệm mới

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy một loại vaccine chống ung thư cá nhân hóa kết hợp với điều trị miễn dịch giúp thu nhỏ khối u hiệu quả hơn so với việc sử dụng chỉ điều trị miễn dịch. Đó là một bước tiến mới trong việc điều trị ung thư gan, loại ung thư phổ biến nhất, với hy vọng mang lại hiệu quả tích cực hơn cho bệnh nhân.


Một nghiên cứu mới cho thấy rằng một loại vaccine ung thư cá nhân kèm theo liệu pháp miễn dịch đã làm giảm kích thước khối u so với việc sử dụng chỉ miễn dịch một mình. Ung thư gan tế bào biểu mô (HCC) là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm hơn 80% các trường hợp.

### Ung thư gan và phương pháp điều trị mới

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel, việc kết hợp liệu pháp miễn dịch với một loại vaccine chống khối u cá nhân đã làm giảm kích thước khối u so với việc sử dụng chỉ miễn dịch một mình. Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ sáu trên thế giới. Các nhà nghiên cứu ước lượng có 905.700 người được chẩn đoán mắc ung thư gan vào năm 2020 và con số này dự kiến sẽ đạt 1,4 triệu vào năm 2040. HCC là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm hơn 80% tất cả các trường hợp.

### Sự ra đời của vaccine GNOS-PV02

Nghiên cứu lâm sàng sơ bộ này dành cho GNOS-PV02 – một loại vaccine ADN cá nhân do Geneos Therapeutics tạo ra. “Vaccine GNOS-PV02 mục tiêu là giáo dục hệ miễn dịch để nhận diện các kháng nguyên có mặt trong ung thư để hệ miễn dịch có thể nhận diện và tấn công tốt hơn các tế bào ung thư,” giải thích Mark Yarchoan, Tiến sĩ, giáo sư bộ môn ung thư tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel.

### Sự kết hợp giữa vaccine và liệu pháp miễn dịch

GNOS-PV02 được sử dụng cùng với thuốc miễn dịch pembrolizumab, được biết đến với tên thương hiệu là Keytruda. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép cho pembrolizumab điều trị HCC vào tháng 11 năm 2018. “Mặc dù có những tiến bộ gần đây trong điều trị HCC, chỉ một số ít bệnh nhân phản ứng với các liệu pháp hệ thống hiện đại và dự đoán cho bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển là kém hơn so với hầu hết các loại ung thư khác,” Yarchoan nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Nghiên cứu về vaccine ung thư cá nhân kết hợp với cách trị liệu nào đã tăng việc co lại khối u so với việc chỉ sử dụng trị liệu không?

#### Trả lời: Vaccine ung thư cá nhân kết hợp với trị liệu miễn dịch đã tăng việc co lại khối u so với việc chỉ sử dụng trị liệu miễn dịch.

### Câu hỏi 2: Loại ung thư gan nào chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp ung thư gan?

#### Trả lời: Típ ung thư gan (HCC) là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm hơn 80% các trường hợp.

### Câu hỏi 3: Trị liệu nào là một trong những phương án mới nhất cho HCC, nhưng không phải ai cũng phản ứng tích cực với nó?

#### Trả lời: Trị liệu miễn dịch là một trong những phương án mới nhất cho HCC, nhưng không phải ai cũng phản ứng tích cực với nó.

### Câu hỏi 4: Ung thư gan xếp thứ mấy trong danh sách các loại ung thư phổ biến trên thế giới?

#### Trả lời: Ung thư gan xếp thứ sáu trong danh sách các loại ung thư phổ biến trên thế giới.

### Câu hỏi 5: Nghiên cứu đã cho thấy việc kết hợp vaccine cá nhân hóa với trị liệu miễn dịch đã làm tăng việc co lại khối u so với chỉ sử dụng trị liệu nào cho bệnh nhân ung thư gan?

#### Trả lời: Việc kết hợp vaccine cá nhân hóa với trị liệu miễn dịch đã làm tăng việc co lại khối u so với chỉ sử dụng trị liệu miễn dịch cho bệnh nhân ung thư gan.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Liver cancer vaccine with immunotherapy shows promise in new trial

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …