Thuốc thử nghiệm giảm mức độ chất béo ‘xấu’ trong máu

Rate this post

Các nhà khoa học đang thử nghiệm một phương pháp điều trị thử nghiệm để giúp giảm mức triglycerid. Hai nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một loại thuốc tiêm thí nghiệm có tên là olezarsen giảm đáng kể mức độ này. Olezarsen có thể hữu ích đặc biệt cho người mắc một loại hội chứng hiếm gặp gây tăng triglycerid.


Những Nghiên Cứu Mới Về Cách Giảm Triglycerides

Mỡ triglycerides là một dạng mỡ trong máu. Mức độ cao của triglycerides liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Hai nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một loại thuốc thử nghiệm tiêm được giảm mức độ triglycerides một cách đáng kể. Thuốc mang tên olezarsen có thể hữu ích đặc biệt cho những người mắc một tình trạng hiếm gặp gây tăng mức triglycerides.

Theo hai nghiên cứu mới đây, được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã nghiên cứu về một loại thuốc mới mang tên olezarsen, được thiết kế để giảm mức độ mỡ “xấu” trong máu gọi là triglycerides. Cả hai nghiên cứu đều cho thấy rằng olezarsen giảm mức độ triglycerides một cách đáng kể.

Olezarsen, do Ionis Pharmaceuticals sản xuất, cũng giảm mức độ của các loại mỡ khác liên quan đến nguy cơ mắc bệnh. Thuốc có thể sớm được phê duyệt cho những người mắc một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng chylomicronemia gia đình, người có khả năng hưởng lợi nhiều nhất từ thuốc.

Tình Trạng Triglycerides Cao và Nguy Cơ Bệnh Tim

Khoảng 95% lượng mỡ chúng ta ăn là triglycerides, là một nguồn năng lượng thiết yếu. Sau khi ăn, triglycerides cuối cùng sẽ đến máu của bạn. Khi đó, chúng đi đến cơ bắp của bạn để sử dụng làm năng lượng hoặc đến gan và tế bào mỡ để lưu trữ.

Mặc dù triglycerides quan trọng cho sức khỏe, mức độ cao liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi triglycerides ở mức độ cao đặc biệt, bác sĩ gọi là siêu triglyceridemia. Trong các trường hợp nặng, điều này có thể dẫn đến viêm tử cung cấp cấp — một sự viêm cấp tính của tử cung, có thể dẫn đến tử vong trong các trường hợp nặng.

Hội Chứng Chylomicronemia Gia Đình và Cần Thiết Của Olezarsen

Hội chứng chylomicronemia gia đình là một tình trạng hiếm gặp dẫn đến tăng mức độ triglycerides. Những người sống với tình trạng này có nguy cơ mắc viêm tử cung cấp cấp cao hơn.

Khoảng 1 trong 4 người ở Mỹ có mức độ triglycerides cao. Một số người này phản ứng tốt với các loại thuốc như statins. Tuy nhiên, các liệu pháp có tác động trực tiếp đến triglycerides hạn chế.

Một số biện pháp can thiệp lối sống, như một chế độ ăn lành mạnh, hoạt động thể chất đều đặn và ngừng hút thuốc, cũng có thể giúp giảm mức độ triglycerides.

Tuy nhiên, Kenneth Feingold, Tiến sĩ Y khoa, Giáo sư về y học tại Đại học California San Francisco, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết rằng “thay đổi lối sống rất khó để đạt được” đối với những người mắc hội chứng chylomicronemia gia đình. Họ cần tuân thủ một chế độ ăn rất ít chất béo.”

“Vì vậy, việc giảm mức độ triglycerides đáng chú ý rất khó với lối sống.” Một số người sẽ hưởng lợi, nhưng “đối với những bệnh nhân khác, mức độ triglycerides tăng chủ yếu là do các yếu tố di truyền, và thay đổi lối sống chỉ có tác động trung bình,” ông nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Olezarsen giúp giảm mức triglyceride như thế nào?

Trả lời: Olezarsen giúp giảm mức triglyceride đáng kể, cụ thể là giảm 49,3% (nhóm 50mg) và 53,1% (nhóm 80mg) so với nhóm dùng giả dược.

Advertisement

Câu hỏi 2: Olezarsen có tác dụng giảm mức triglyceride ở nhóm nào?

Trả lời: Olezarsen có tác dụng giảm mức triglyceride ở nhóm người mắc hội chứng chylomicronemia gia đình.

Câu hỏi 3: Mức độ hiệu quả của olezarsen trong giảm mức triglyceride so với các phương pháp điều trị khác như thế nào?

Trả lời: Olezarsen có hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại trong việc giảm mức triglyceride ở người có mức độ cao.

Câu hỏi 4: Olezarsen có tác dụng giảm mức triglyceride và nguy cơ viêm tụy ở nhóm nào?

Trả lời: Olezarsen có tác dụng giảm mức triglyceride và nguy cơ viêm tụy ở nhóm người mắc hội chứng chylomicronemia gia đình.

Câu hỏi 5: Olezarsen sẽ được phê duyệt cho mục đích điều trị nào?

Trả lời: Olezarsen dự kiến sẽ được phê duyệt cho điều trị hội chứng chylomicronemia gia đình, nhưng cần thêm nghiên cứu cho những người có mức độ triglyceride từ trung bình đến cao.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Experimental drug may lower levels of ‘bad’ blood fats

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …