Vắc xin HPV giảm nguy cơ ung thư đầu cổ họng ở nam giới hơn 50%

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy vắc xin HPV có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV lên đến 56% ở nam giới và 36% ở nữ giới. Thông tin này mới đây đã được trình bày tại Hội nghị hàng năm của Hội nghị Lâm sàng Mỹ.


**Ưu điểm của việc tiêm vắc-xin HPV**

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc tiêm vắc-xin HPV có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV lên đến 56% ở nam giới và 36% ở nữ giới. Một phân tích mới cho thấy vắc-xin HPV có thể hiệu quả hơn ở nam giới so với nữ giới.

Nhiều người tin rằng HPV chỉ ảnh hưởng đến nữ giới, nhưng đó là một quan điểm sai lầm. HPV đã được liên kết với ung thư họng, ung thư hậu môn và ống hậu môn ở cả hai giới, cũng như ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở nữ giới.

Những quan điểm sai lầm về HPV làm giảm tỷ lệ tiêm vắc-xin ở nam giới và nữ giới, mà các chuyên gia tin rằng nên cao hơn.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến virus HPV. Mỗi năm, gần 200.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trước ung thư cổ tử cung, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và khoảng 11.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung do HPV gây ra. Khoảng 4.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ mỗi năm chết vì bệnh này.

**Tác động của việc tiêm vắc-xin HPV**

Năm 2022, chỉ có 38,6% trẻ em ở Mỹ đã nhận ít nhất một trong hai liều vắc-xin được khuyến nghị. Mặc dù rủi ro liên quan đến HPV ở cả hai giới, nhưng các em gái thường được tiêm vắc-xin hơn so với các em trai.

Bây giờ, nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin HPV có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV lên đến 56% ở nam giới và 36% ở nữ giới. Các phát hiện này, được trình bày tại Hội nghị hàng năm của Hội Y học Lâm sàng Mỹ từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 tại Chicago, IL, chưa được công bố trong một tạp chí khoa học đã qua kiểm định đồng nghiệm.

Daniel Ganjian, bác sĩ chuyên khoa trẻ em tại Providence Saint John’s Health Center ở Santa Monica, CA, không liên quan đến nghiên cứu, giải thích với Medical News Today: “Số lượng các trường hợp ung thư liên quan đến HPV ở nam giới là đáng kể. Theo CDC, khoảng 4 trên mỗi 10 trường hợp ung thư do HPV gây ra xảy ra ở nam giới, với hơn 15.000 nam giới mắc ung thư do HPV mỗi năm ở Mỹ. Các loại HPV gây ung thư có thể ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, với các trường hợp ung thư họng liên quan đến HPV thường xảy ra ở nam giới và tăng nhanh ở các nước phát triển.”

**Vắc-xin HPV: Phòng ngừa và Tác dụng**

Trong nữ giới, virus HPV được liên kết với sự phát triển của ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Ở nam giới, HPV liên quan đến ung thư dương vật. Ở cả hai giới, HPV có thể dẫn đến ung thư họng, cũng như ung thư hậu môn và ống hậu môn.

Vắc-xin HPV có thể ngăn chặn hơn 90% các “tiền ung thư” âm đạo, cổ tử cung và âm hộ, liên quan đến tế bào bất thường cho thấy rủi ro cao về ung thư sau này.

Các tác giả của nghiên cứu mới đã so sánh khoảng 1,7 triệu người đã được tiêm vắc-xin HPV với một nhóm khác cùng kích thước và cùng độ tuổi nhưng không được tiêm vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu phát hiện có 3,4 trường hợp ung thư liên quan đến HPV trên 100.000 nam giới đã được tiêm vắc-xin, trong khi có hơn gấp đôi số lần đó, 7,5 trường hợp trên cùng số lượng nam giới chưa được tiêm vắc-xin.

Đối với nữ giới, sự khác biệt cũng đáng kể: Có 11,5 trường hợp ung thư liên quan đến HPV trên 100.000 phụ nữ đã được tiêm vắc-xin, và 15,8 trường hợp trên 100.000 phụ nữ chưa được tiêm vắc-xin.

Rachel Goldberg, LMFT, một chuyên gia tâm lý ở Los Angeles, CA, không liên quan đến nghiên cứu, đã tư vấn cho các gia đình về vắc-xin HPV.

“Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ được nói về tầm quan trọng của xét nghiệm Pap để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nào,” cô nói với MNT.

“Hầu hết phụ nữ biết ít nhất một người đã phải trải qua một ca phẫu thuật nhỏ để loại bỏ các tế bào bất thường được cho là liên quan đến HPV. Thường là phụ nữ ở độ tuổi 20 hoặc 30,” Goldberg nói.

Goldberg cho biết đã có sự gia tăng về ung thư HPV ở nam giới, đặc biệt là ở nam giới từ 40 đến 60 tuổi.

CDC khuyến nghị trẻ em nhận hai liều vắc-xin HPV bắt đầu từ 11 đến 12 tuổi, mặc dù hai liều tiêm có thể bắt đầu từ 9 tuổi.

**Điểm cần lưu ý khi tiêm vắc-xin HPV**

“Điều quan trọng cần lưu ý là vắc-xin HPV ngăn ngừa các nhiễm trùng HPV mới nhưng không điều trị các nhiễm trùng HPV hiện có hoặc bệnh tật. Vắc-xin hoạt động tốt nhất khi được tiêm trước khi tiếp xúc với HPV,” Ganjian nói.

Goldberg lưu ý rằng một số bậc cha mẹ có thể chọn trì hoãn việc tiêm vắc-xin HPV cho con cái của mình, có lẽ vì chúng chưa hoạt động tình dục.

“Với thời gian, bậc cha mẹ có thể tin rằng đã quá muộn, con cái đã vượt qua độ tuổi dưới sự chăm sóc của bậc cha mẹ, hoặc họ cho rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến con cái của họ vì mức độ chịu trách nhiệm của họ, không hiểu rõ cách HPV lây lan dễ dàng,” Goldberg giải thích.

“Giá trị của vắc-xin HPV cho nam giới được biết đến trong cộng đồng y học, nhưng nhận thức và việc tiêm vắc-xin ở nam giới đã thấp,” Ganjian nói.

Các quan điểm sai lầm khác có thể góp phần vào sự kỳ thị về HPV đối với nam giới trẻ, Goldberg lưu ý.

“Nó vẫn chủ yếu được coi là biện pháp bảo vệ cho phụ nữ, với một số bậc cha mẹ tin rằng tiêm vắc-xin cho con trai của họ chỉ để bảo vệ đối tác nữ tương lai,” Goldberg nói.

Các thống kê của CDC cho thấy đặc điểm dân số có thể quyết định xem một đứa trẻ có được tiêm vắc-xin HPV ở Mỹ hay không. Ví dụ, tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng khi trẻ em lớn lên và thường xảy ra ở các gia đình có địa vị xã hội cao hơn. Ngoài ra, trẻ em có khuyết tật có khả năng nhận được vắc-xin hơn so với trẻ em không có khuyết tật.

Advertisement

Năm 2022, 41,5% trẻ em được tiêm vắc-xin đến từ các gia đình có bảo hiểm y tế tư nhân. Trẻ em chỉ được bảo hiểm bởi Medicaid chiếm 37% số lượng tiêm vắc-xin. Những người chỉ có bảo hiểm từ chính phủ khác chiếm 30,2%, trong khi trẻ em không có bảo hiểm nào chiếm 20,7% số người được tiêm vắc-xin.

Tiêm vắc-xin ít xảy ra hơn ở trẻ em gốc Hispanic so với trẻ em gốc trắng. Ngoài ra, trẻ em sống ở ngoại ô ít có khả năng nhận vắc-xin HPV.

“Nghiên cứu cho thấy có sự bất bình đẳng về kiến thức về vắc-xin HPV và sự tin tưởng trong việc nhận thông tin về ung thư từ bác sĩ dành cho các nhóm dân tộc và sắc tộc khác nhau,” Ganjian nói. “Điều này có thể góp phần vào việc ít trẻ em trai nhận được vắc-xin. Ngoài ra, cách giao tiếp của bác sĩ và mức độ tin tưởng vào thông tin về ung thư từ bác sĩ có thể ảnh hưởng đến việc nhận thức về vắc-xin HPV,” ông kết luận.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nhiều người tin rằng HPV chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ?

Trả lời: Đây là một quan điểm sai lầm vì HPV đã được liên kết với các loại ung thư họng, hậu môn và kênh hậu môn ở cả nam và nữ, cũng như ung thư dương vật ở nam và ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở nữ.

Câu hỏi 2: Tại sao việc hiểu lầm về HPV ngăn cản việc tiêm chủng ở cả nam và nữ?

Trả lời: Hiểu lầm về HPV làm giảm tỷ lệ tiêm chủng ở cả nam và nữ, mặc dù chuyên gia tin rằng tỷ lệ này nên cao hơn.

Câu hỏi 3: Ung thư nào được liên kết với HPV phổ biến nhất ở phụ nữ?

Trả lời: Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất liên kết với vi rút HPV.

Câu hỏi 4: Tại sao việc tiêm chủng HPV quan trọng cho cả nam và nữ?

Trả lời: Việc tiêm chủng HPV quan trọng vì có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV đến 56% ở nam và 36% ở nữ.

Câu hỏi 5: Tại sao tỷ lệ tiêm chủng HPV ở nam và nữ vẫn chưa cao?

Trả lời: Mặc dù nguy cơ liên quan đến HPV ở cả nam và nữ, nhưng việc tiêm chủng thường cao hơn ở phụ nữ so với nam.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, HPV vaccine reduces head and neck cancer risk in men by more than 50%

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …