Chặn receptor GLP-1: Vũ khí mới chống ung thư đại trực tràng

Rate this post

Nghiên cứu trên chuột cho thấy việc chặn, chứ không phải kích hoạt receptor GLP-1 có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại u nguyên của ung thư đại trực tràng. GLP-1 agonists đã trở nên phổ biến gần đây và nghiên cứu mới đây tại Boston Children’s Hospital đã khám phá ra điều này.


Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc chặn, chứ không phải kích hoạt, receptor GLP-1 có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại tế bào ung thư đại trực tràng.

Các loại thuốc kích hoạt glucagon-like peptide-1 (GLP-1) đang trở nên ngày càng phổ biến trong năm qua. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra cả các tác động tích cực và tiêu cực tiềm năng khi sử dụng các loại thuốc kích hoạt GLP-1 để kết hợp và kích hoạt receptor GLP-1.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Boston Children’s đã phát hiện ra rằng việc chặn, chứ không phải kích hoạt, receptor GLP-1 kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể đối với sự phát triển của ung thư đại trực tràng thông qua một mô hình chuột. Trong năm qua, đã có rất nhiều sự chú ý đổ vào các loại thuốc kích hoạt glucagon-like peptide-1 (GLP-1).

Những loại thuốc này nhắm vào một protein gọi là receptor GLP-1 nằm trên các tế bào tụy, kết hợp và kích hoạt chúng để kích thích sản xuất insulin và làm chậm quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày.

GLP-1 agonists ban đầu được phê duyệt để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Hiện tại, một số GLP-1 agonists đang được sử dụng ngoài chỉ định để điều trị béo phì. Một số loại thuốc GLP-1, như Wegovy và Zepbound, cũng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để quản lý cân nặng ở người lớn mắc béo phì.

Một số nghiên cứu gần đây đã báo cáo về các tác động tích cực khác của các loại thuốc GLP-1, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh thận. Tuy nhiên, nghiên cứu khác phát hiện ra rằng các loại thuốc GLP-1 có thể liên quan đến các tác động tiêu cực bao gồm tăng nguy cơ viêm tụy, trầm cảm và ung thư tuyến giáp.

Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Boston Children’s đã phát hiện ra rằng việc chặn, chứ không phải kích hoạt, receptor GLP-1 kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể đối với sự phát triển của ung thư đại trực tràng thông qua một mô hình chuột.

Nghiên cứu này được công bố gần đây trong tạp chí Cell Metabolism. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng GLP-1 có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, biểu hiện mRNA GLP-1 đã được ghi nhận trong một số loại tế bào miễn dịch, chẳng hạn như tế bào bạch cầu T — một loại tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và các bệnh tật.

Quá trình gọi là costimulation — một tín hiệu phụ cần thiết để tế bào miễn dịch kích hoạt phản ứng miễn dịch — rất quan trọng đối với tế bào bạch cầu T để hoạt động đúng cách.

Trong phần đầu của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng receptor GLP-1 hoạt động như một phân tử costimulatory tiêu cực trong tế bào bạch cầu T. Khi tế bào T nhận được tín hiệu costimulatory tiêu cực, hoạt động của chúng bị ức chế.

Nếu tế bào T không nhận được tín hiệu costimulatory tích cực, chúng có thể trở thành trạng thái anergic. Điều này có nghĩa là chúng không hoạt động và không khởi đầu phản ứng miễn dịch đối với một kháng nguyên, chẳng hạn như trên vi khuẩn hoặc vi rút.

Từ đó, các nhà khoa học sử dụng một mô hình chuột để phát hiện ra rằng receptor GLP-1 hoạt động như một phân tử kiểm tra, kìm hãm phản ứng miễn dịch đối với ung thư.

Chặn receptor GLP-1 — hoặc sự chống lại receptor GLP-1 — kích thích hoạt động miễn dịch chống lại tế bào ung thư ở chuột mắc ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện.

“Theo chúng tôi, việc chống lại [receptor] GLP-1 có thể đóng vai trò điều trị trong các lĩnh vực ung thư khác vì chúng tôi không nhắm vào một ung thư cụ thể, mà chúng tôi đang kích thích hệ thống miễn dịch. Chúng tôi dự định phát triển một cách thức chống lại [receptor] GLP-1 cấp kỹ thuật để đưa nó vào phòng thí nghiệm trong lĩnh vực ung thư,” — Paolo Fiorina, MD, PhD.

Như các loại thuốc kích hoạt receptor GLP-1 phổ biến như Ozempic và Wegovy kích hoạt — chứ không phải chặn — receptor GLP-1, điều này có ý nghĩa gì đối với những người sử dụng các loại thuốc này?

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Anton Bilchik, MD, PhD, bác sĩ phẫu thuật ung thư, trưởng phòng y và giám đốc chương trình Đường ruột và Gan tại Viện Ung thư Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, không liên quan đến nghiên cứu, cho biết đây là một trong những nghiên cứu gây sốc, thú vị nhất mà ông đã thấy trong một thời gian dài đơn giản vì đã có một sự bùng nổ về sự quan tâm và sử dụng các loại thuốc kích hoạt GLP-1 như Ozempic và Mounjaro.

“Đã có bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng các loại thuốc này không chỉ để giảm cân mà còn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,” Bilchik cho biết. “Vì thế, việc đề xuất rằng các loại thuốc hoạt động thông qua con đường này có thể có tác động miễn dịch tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, thật sự là đáng ngạc nhiên.”

“Cái mà nghiên cứu này đang chỉ ra là chặn GLP-1 — vì vậy GLP-1 antagonist — giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trong mô hình chuột,” ông thêm. “Vì vậy điều mà nghiên cứu đang gợi ý là các loại thuốc kích hoạt GLP-1 có thể có tác động tiêu cực.” Bilchik cho biết việc tiếp tục tìm kiếm các tác động tiêu cực tiềm năng của các loại thuốc GLP-1 là “rất quan trọng”.

“Không có loại thuốc nào đang được tăng cường và sử dụng nhiều hơn so với các loại thuốc kích hoạt GLP-1 này, và cho đến nay, các khuyến nghị đã được mở rộng không chỉ trong việc điều trị tiểu đường và béo phì mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,” ông tiếp tục. “Vì vậy việc có thể có tác động tiêu cực đối với việc sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt liên quan đến ung thư, là vô cùng quan trọng và xứng đáng được điều tra kỹ hơn.”

MNT cũng đã nói chuyện với Glenn S. Parker, MD, FACS, FASCRS, phó chủ tịch khoa phẫu thuật và trưởng khoa phẫu thuật Đường ruột và Hậu môn tại Trung tâm Y tế Đại học Jersey Shore thuộc Hackensack Meridian tại New Jersey về nghiên cứu này.

Parker, người không liên quan đến nghiên cứu, nhận xét rằng các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng người có cân nặng cao hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.

Ông cũng trích dẫn một nghiên cứu cho thấy người mắc tiểu đường loại 2 sử dụng các loại thuốc kích hoạt receptor GLP-1 có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

“Trong khi việc ngăn ngừa căn bệnh là vô cùng quan trọng, một sự hợp tác quốc tế gần đây mang tên ‘GLP-1 receptor là một phân tử tác động tiêu cực của bạch cầu T’ đã kích thích miễn dịch chống lại tế bào ung thư trong một mô hình chuột về ung thư đại trực tràng,” ông tiếp tục. “Sử dụng [receptor] GLP-1 như một chất chống lại đã cho thấy hiệu quả chống lại ung thư với sự giảm kích thước khối u đáng kể,” Parker chỉ ra. “Mặc dù nghiên cứu này có thể cho thấy tương lai tiềm năng của [receptor] GLP-1 để sử dụng như một phương pháp trị liệu miễn dịch, sẽ cần thêm nghiên cứu trước tiên trong các dòng tế bào ung thư chuột để tái tạo dữ liệu,” ông thêm. “Nghiên cứu bổ sung cần được xem xét là liệu dân số bệnh nhân có béo phì hay không, phát triển ung thư đại trực tràng trong khi sử dụng các loại thuốc kích hoạt receptor GLP-1. Những người này có thể có một hồ sơ gen phân tử khác nhau ảnh hưởng đến miễn dịch chống lại ung thư,” chuyên gia cảnh báo.

Nội dung

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đề xuất rằng việc chặn, chứ không phải kích hoạt, receptor GLP-1 có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại khối u đại trực tràng. Bạn nghĩ việc chặn receptor GLP-1 có thể làm tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại khối u không?

Trả lời: Có, nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng việc chặn receptor GLP-1 thực sự kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại sự phát triển của khối u đại trực tràng.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu từ Bệnh viện Boston Children’s đã tìm thấy rằng việc chặn, chứ không phải kích hoạt, receptor GLP-1 kích thích phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với sự phát triển của khối u đại trực tràng thông qua một mô hình chuột. Thuốc GLP-1 agonist đang trở nên ngày càng phổ biến trong năm qua. Bạn nghĩ việc chặn receptor GLP-1 có thể có tiềm năng làm tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại các khối u khác không?

Trả lời: Có, theo Paolo Fiorina, MD, PhD, nghiên cứu viên tại Bệnh viện Boston Children’s, việc chặn receptor GLP-1 có thể chơi một vai trò điều trị trong các lĩnh vực ung thư khác bởi vì chúng không chỉ nhắm vào một loại ung thư cụ thể, mà còn kích thích hệ miễn dịch.

Câu hỏi 3: GLP-1 agonists ban đầu đã được phê duyệt để điều trị típ 2 đái tháo đường. Hiện nay, một số loại GLP-1 agonists đang được sử dụng ngoài chỉ định để điều trị béo phì. Theo bạn, tác dụng của GLP-1 agonists khi kích hoạt receptor GLP-1 là gì?

Trả lời: GLP-1 agonists kích hoạt receptor GLP-1 trên tế bào tụy, kích thích sản xuất insulin và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng receptor GLP-1 hoạt động như một phân tử ức chế chi phối tiêu cực trong tế bào T lymphocytes. Bạn nghĩ điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại các vi rút và vi khuẩn không?

Trả lời: Có, khi tế bào T nhận được tín hiệu chi phối tiêu cực, hoạt động của chúng bị ức chế, dẫn đến họ không khởi phát phản ứng miễn dịch đối với các kháng nguyên như vi rút và vi khuẩn.

Câu hỏi 5: Theo bác sĩ Anton Bilchik, việc sử dụng các loại thuốc kích hoạt receptor GLP-1 như Ozempic và Wegovy có thể có ảnh hưởng gì đối với người dùng thuốc này? Bác sĩ Bilchik nghĩ gì về việc tiến hành nghiên cứu về tác dụng phụ của các loại thuốc GLP-1?

Trả lời: Bác sĩ Bilchik cho rằng việc sử dụng các loại thuốc kích hoạt receptor GLP-1 có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Ông nghĩ rằng nghiên cứu về tác dụng phụ của các loại thuốc GLP-1 là vô cùng quan trọng và cần phải tiếp tục.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Blocking the GLP-1 receptor may help fight colorectal cancer

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …