Vai trò của vitamin K trong quá trình đông máu

Vitamin K là 1 loại vitamin tan trong dầu mỡ( có 4 loại vitamin tan trong dầu mỡ là A, D, E, K) Vitamin K là tên gọi chung vì có nhiều loại vitamin K, trong đó chủ yếu là vitamin K1, K2, K3

Vitamin K1- phytomenadion có ở động vật( thịt, cá) có ở thực vật( cà chua, bắp cải)

Vitamin K2- menaquinon do các loại Vk có ích ở già tạo ra

Vitamin K3- menadion do người tổng hợp và tạo ra làm do vậy độc tính của nó cũng lớn hơn so với K1, K2

*Vai trò của vitamin K trong quá trình đông :

 • Qúa trình đông là gì?

Khi bị vỡ, trong lòng mạch sẽ tuôn ra ngoài khi bạn bị mất . Khi đó cơ thể bạn sẽ kích hoạt quá trình đông tạo ra cục đông bịt kín chỗ vỡ lại để bạn không bị mất nữa

Các giai đoạn của quá trình đông :

 1. Hình thành phức hợp men prothrombinase
 2. Thành lập thrombin
 3. Thành lập fibrin

Qúa trình này có sự tham gia của 12 và tiểu cầu

 • Vai trò của vitamin K trong quá trình đông

Vitamin K không tham gia trực tiếp vào quá trình đông nhưng nó tham gia vào quá trình tổng hợp nên 4 II, VII, IX, X ở

Cơ chế: Vitamin K sẽ hoạt hóa các bằng cách chuyển gốc glutamin thành gammacarboxy glutaminic. Như vậy nó có vai trò trong quá trình đông , thiếu nó sẽ k đông lại được

Vitamin K luôn được tổng hợp bởi trong đường nên hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu vitamin K ở người bình thường ngoại trừ:

*Nguyên nhân dẫn đến thiếu K

Thiếu vitamin K gây ra prothrombin huyết thấp. Gặp trong các hoàn cảnh sau:

 • Trẻ còn bú: lúc ra đời, không có . Chỉ tới khi được 6 tháng thì chí đường mổi tổng hợp đủ lượng vitamin K. Do đó, nếu người mẹ bị thiếu vitamin K thì nguồn dự trữ của trẻ không đủ và trẻ có thể bị prothrombin huyết thấp.
 • -mật: Trong đường tiêu hóa, thiếu vitamin K thường xảy ra do sự hấp thụ chất béo kém. Một trong những nguyên nhân phổ biến của việc thiếu vitamin K là do không thể tiết mật vào đường tiêu hóa( xảy ra do ống mật hoặc do các về )  mật cần thiết cho sự vitamin K tự nhiên (tan trong mỡ). Vàng da tắc mật có thể gây thiếu vitamin K và prothrombin huyết thấp. Trong suy nặng, prothrombin huyết thấp vừa do rối loạn vitamin K, vừa do nhu mô tổng hợp không đủ prothrombin. Bởi vậy, vitamin K được vào phẫu thuật bị hoặc ống mật trước khi thực hiện thủ thuật. Thông thường nếu vitamin K được cung cấp cho bị thiếu 4 đến 8 giờ trước phẫu thuật và các tế bào nhu mô có ít nhất một nửa chức năng hoạt đông bình thường, các sẽ được tạo ra để ngăn chảy quá mức trong quá trình phẫu thuật
 • đường : phân mỡ, đại tràng loét, lỗ rò dạ dày-đại tràng, các gây rối loạn mỡ.
 • Điều trị kháng sinh hoặc sulfamid kéo dài: làm rối loạn chí đường và nếu cung cấp vitamin K từ bên ngoài không đủ thì gây ra thiếu vitamin K.

*Dấu hiệu nhận biết khi thiếu Vitamin K

 • Thiếu vitamin K thể hiện chủ yếu bằng dễ do prothrombin huyết thấp. Dễ chảy nặng thêm nếu dùng các ức chế tổng hợp prothrombin, nhất là các chống đông là dẫn xuất của coumarin(  chất cạnh tranh với vitamin K) và salicylat.
 • Nhu cầu hàng ngày khoảng 1µg/kg. Khi thiếu hụt sẽ xuất hiện bầm dưới da, chảy đường tiêu hóa, răng miệng, đái ra , chảy trong sọ.

 

 

Nguồn:Guyton and Hall text book Medical Physiology

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu Giang

Avatar
Giang- Sinh viên y khoa trường đại học Tây Nguyên, mong muốn bổ sung nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên và cả cho chính bản thân mình.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sinh lý] Tiêu hóa ở ruột non

1. Cấu tạo của ruột non – Ruột non là đoạn giữa dài nhất ống …