[VACCINE] Tiêm chủng dành cho người trưởng thành

Rate this post

10 LOẠI VẮCXIN

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CẦN TIÊM

Có thể bạn đã được tiêm đầy đủ vắcxin khi còn nhỏ nhưng một số loại cần được tiêm nhắc lại khi ở độ tuổi trưởng thành để duy trì khả năng miễn dịch.

Có vắcxin phải tiêm định kỳ mỗi năm một lần như cúm. Một số loại mới được phát triển và khuyến cáo cho người trưởng thành.

Các loại vắcxin

 Hệ miễn dịch nhận diện vắc xin là vật lạ nên hủy diệt và ghi nhớ chúng. Về sau khi tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch đã ở tư thế sẵn sàng để tấn công tác nhân gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vắcxin bất hoạt là các vi sinh vật độc hại bị giết bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt. Hầu hết vắcxin loại này chỉ gây đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, cần phải tiêm nhắc nhiều lần.

Vắcxin sống, giảm độc lực là các vi sinh vật được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm làm giảm đặc tính độc hại của chúng. Vắcxin điển hình loại này thường đáp ứng miễn dịch dài hạn.

10 loại vắcxin cho người lớn từ 19 tuổi trở lên theo khuyến cáo của Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng Mỹ, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phê duyệt:

 1. Cúm: Tiêm mỗi năm một lần.
 2. Uốn ván: Một liều, nhắc lại sau 10 năm.
 3. Bệnh dại: Tiêm cho người bị chó, mèo cắn hoặc cào cấu làm trầy xước da… Tiêm huyết thanh kháng dại và vắcxin phòng chống bệnh dại.
 4. Sởi – quai bị – rubella: Tiêm một liều duy nhất.
 5. Thủy đậu: Tiêm hai liều cách nhau một tháng.
 6. Advertisement
 7. Viêm gan siêu vi B: Tiêm 3 liều, liều thứ 2 cách liều đầu một tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng.
 8. Viêm gan siêu vi A: Tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng.
 9. HPV ung thư cổ tử cung: Chỉ tiêm cho người 19-26 tuổi, tiêm 3 liều gồm liều thứ nhất vào thời điểm được chỉ định, liều thứ 2 cách liều đầu một tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng.
 10. Viêm màng não, viêm phổi do phế cầu: Tiêm một liều duy nhất.
 11. Viêm màng não mũ do não mô cầu: Tiêm một liều cơ bản, sau đó nhắc lại mỗi 3 năm.

“Y LÂM SÀNG” là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hi vọng mang lại thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên y khoa.

#ykhoa.org

#admin: đậucôve

 

 

Advertisement

Giới thiệu Phương Nhi

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …