[Sống khỏe] Việc hấp thụ vitamin A, E và D liên quan đến sức khỏe đường hô hấp

Advertisement

NEW YORK (Reuters Health) – Theo phát hiện mới, nạp lượng vitamin A, E và D cao hơn có thể cải thiện tốt hơn về sức khỏe đường hô hấp.

Tiêu thụ nhiều vitamin A và E hơn trong chế độ ăn uống và từ các chất bổ sung, và nhận được nhiều vitamin D hơn từ các chất bổ sung, có liên quan đến việc giảm nguy cơ xấu trong tự báo cáo về sức khỏe hô hấp của Tiến sĩ Suzana Almoosawi của Đại học Imperial London và Tiến sĩ Luigi Palla của Báo cáo của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London trong BMJ Nutrition, Prevention và Health.

 

Tiến sĩ Almoosawi và Tiến sĩ Palla đã xem xét lượng vitamin A, E, C và D, những chất dinh dưỡng được biết đến như là thứ hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, từ 6.115 người trưởng thành tham gia chương trình khảo sát về chế độ ăn uống và dinh dưỡng quốc gia (NDNS) cho giai đoạn 2008-201, có ba mươi ba lời phàn nàn về hô hấp được báo cáo.

 

Việc hấp thụ vitamin A, D và E thông qua các chất bổ sung làm việc giảm đáng kể những lời phàn nàn về đường hô hấp, điều này vẫn tồn tại sau khi các tác giả điều chỉnh theo tuổi, giới tính, BMI, thu nhập hộ gia đình và tình trạng hút thuốc.

Chế độ ăn uống có A và E, không phải D, cũng có liên quan ngược với các vấn đề về hô hấp. Lượng vitamin C không liên quan đến bệnh hô hấp.

Các tác giả lưu ý rằng định nghĩa của chương trình khảo sát về chế độ ăn uống và dinh dưỡng quốc gia (NDNS) về các phàn nàn của hô hấp rất rộng và bao gồm các tình trạng nhiễm trùng và không lây nhiễm. Họ nói thêm: “Điều này ngụ ý rằng khả năng tổng quát của các phát hiện trong nghiên cứu của chúng tôi bị hạn chế và không nên đưa ra suy luận nào liên quan đến đại dịch COVID-19 hiện nay. “Các hạn chế khác bao gồm số lượng trường hợp nhỏ và không có khả năng gỡ rối theo hướng quan hệ nhân quả do tính chất cắt ngang của nghiên cứu NDNS.”

Advertisement

Tiến sĩ Almoosawi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters Health: “Chúng tôi được biết rằng suy dinh dưỡng có nguy cơ khiến con người bị nhiễm trùng.” Cô lưu ý thêm, tình trạng thiếu hụt vitamin D là rất phổ biến, và việc hạn chế hoạt động ngoài trời do đại dịch có thể khiến căn bệnh này trở nên phổ biến hơn. Trên thực tế, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) hiện khuyến cáo tất cả mọi người – không chỉ những người có nguy cơ – nên bổ sung 10 ug vitamin D mỗi ngày từ tháng 10 đến đầu tháng 3 để chống lại sự thiếu hụt do cách ly.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), mặc dù một số báo cáo cho rằng vitamin D có thể bảo vệ khỏi coronavirus, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để ủng hộ việc sử dụng chất bổ sung vitamin D cho mục đích này.


Tiến sĩ Almoosawi cho biết: “Bây giờ chúng tôi đang trong quá trình thu thập và lấy dữ liệu về tình trạng dinh dưỡng của người dân và tỷ lệ mắc bệnh COVID.” “Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách quay trở lại tập dữ liệu, chúng tôi sẽ có thể xem liệu những người không uống vitamin D có phải là những người cuối cùng đã phát triển COVID và các dạng COVID nghiêm trọng hơn hay không.”

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu khanhquynh

Check Also

[Dinh Dưỡng]- Những Điều Cần Biết Về Sự Hợp Kị Của Các Loại Rau Xanh Phần 1

Advertisement CHƯƠNG I : RAU XANH -BẮP CẢI Bắp cải là một thực phẩm rau …