[WebMD] Phản ứng đột ngột với thức ăn? Có thể là dị ứng khởi phát ở người trưởng thành

Rate this post

THỨ SÁU, ngày 25 tháng 2 năm 2022 (HealthDay News) – Bạn cắn một miếng vào quả táo và đột nhiên bạn ngứa ran ở miệng. Hoặc bạn ăn tôm vào bữa tối và bị nổi mề đay.

Bạn không còn là một đứa trẻ và đã có thể ăn những thực phẩm đó cả đời, liệu có điều gì đang xảy ra nhỉ?

Một số tình trạng có thể là nguyên nhân, nhưng một trong số đó là dị ứng thực phẩm khởi phát ở người lớn. Rằng điều này sẽ dẫn đến dị ứng, đôi khi nghiêm trọng, sau khi đến tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu không biết chắc lý do tại sao một số người trở nên bị dị ứng với một vài loại thức ăn sau tuổi trưởng thành, nhưng có một số giả thuyết về các yếu tố kích hoạt dị ứng cũng như các biện pháp có thể khắc phục.

Tiến sĩ Ruchi Gupta, Giám đốc Trung tâm Dị ứng Thực phẩm và Hen suyễn, thuộc Viện Y tế và Sức khỏe Cộng đồng tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago nói rằng:“Có rất nhiều tình trạng phản ứng với thức ăn và điều quan trọng là bạn phải thực sự hiểu những tình trạng mà bạn có vì bạn muốn biết cách kiểm soát nó và một số trong số chúng thực sự có phương pháp điều trị.”

Hiện có hơn 50 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một thứ gì đó trong thực phẩm, theo thông tin từ Đại học về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI).

Con số này bao gồm khoảng 10% người trưởng thành, theo nghiên cứu riêng của Gupta. Một số bệnh dị ứng có từ thời thơ ấu, nhưng gần một nửa trong số đó bắt đầu từ khi trưởng thành. Khoảng 38% trong nghiên cứu năm 2019 với 40.000 người cho biết họ bị phản ứng nghiêm trọng với thức ăn đã khiến họ phải nhập viện cấp cứu.

Mặc dù bạn có thể bị dị ứng với bất cứ thứ gì, nhưng chín chất sau đây gây ra đến 90% trường hợp dị ứng thực phẩm: đậu phộng, hạt từ cây, sữa, trứng, động vật có vỏ, cá có vây, đậu nành, lúa mì và mè.

Ở người lớn, dị ứng động vật có vỏ là phổ biến nhất, tác động đến gần 3% người bệnh, Gupta cho biết.

 

Cuộc sống thay đổi một kích hoạt dị ứng: 

Mặc dù các tình trạng dị ứng thường có tính chất gia đình, giữa nhiều nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu tìm ra với những dị ứng mới ở người trưởng thành là do sự thay đổi về môi trường. Có thể bạn phải chuyển nơi ở và phải tiếp xúc với nhiều tác nhân dị ứng khác nhau, chúng sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn.

Nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn cũng có thể “bật công tắc” miễn dịch của bạn.

Các hormone cũng có thể trở thành chất xúc tác, đặc biệt là ở phụ nữ. Không hiếm trường hợp dị ứng thực phẩm ở tuổi dậy thì, mang thai hoặc mãn kinh.

Tiến sĩ Tania Elliott, người phát ngôn của ACAAI và là giảng viên tại NYU Langone Health ở Thành phố New York cho biết: “Các dị ứng thì sẽ có chút nhỉnh hơn ở những người phụ nữ trưởng thành, và chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ cơ chế của nó, nhưng nó có thể liên quan đến những thay đổi nội tiết của chúng ta”. 

Một số phụ nữ có thể phải có những trải nghiệm dị ứng tệ hơn trong những giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, bà nói.

Một nguyên nhân có thể khác: Một số loại thuốc hoặc rượu có thể làm thay đổi độ axit trong ruột, vì vậy cơ thể dừng phân cắt một số loại thức ăn mà nó đã từng tiêu hoá, Elliott nói.

Điều đó kích hoạt cái gọi là phản ứng miễn dịch qua trung gian IgE, được Elliott mô tả như “một thuật ngữ đặc biệt để nói rằng cơ thể chúng ta đang có phản ứng bất thường với một thứ gì đó tự nhiên xảy ra trong môi trường”.

Phản ứng tự nhiên đó kích hoạt cơ thể giải phóng các hóa chất, bao gồm histamin, có thể gây ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy và giãn nở các mạch máu, Elliott nói.

Dị ứng có thể tác động tới nhiều hệ cơ quan với biểu hiện phản ứng của da, nôn mửa, khó thở và dãn mạch. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, gây đe doạ tính mạng. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn luôn mang theo thuốc epinephrine để bạn có thể nhanh chóng xử trí phản ứng nguy hiểm này.

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể giúp chẩn đoán bệnh:

Không dung nạp thực phẩm là khác nhau. Những triệu chứng có thể bao gồm đầy hơi, mệt mỏi và những biểu hiện khó chịu khác, chúng có thể xuất hiện sau vài ngày thay vì chỉ trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Nếu bạn có những triệu chứng trên, Elliott khuyên rằng nên ghi nhật ký sử dụng thực phẩm trong vòng 2 tuần và sau đó hãy để bác sĩ phân tích lại. Điều đó có thể hướng tới chế độ ăn kiêng loại bỏ để tìm ra tác nhân gây dị ứng.

Một số người có thể bị ngứa miệng sau khi cắn vào một miếng táo tươi là một tình trạng được gọi là hội chứng dị ứng miệng.

Ví dụ, khi bạn bị dị ứng với phấn hoa, bạn cũng có thể bị dị ứng lại khi ăn quả từ loại cây đó. Ngoài cảm giác ngứa ran, bạn có thể bị phát ban hoặc nổi mề đay trên miệng. Gupta cho biết điều này trông có vẻ không gây ra sốc phản vệ và bạn có thể tiếp tục ăn chúng.

“Điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn và đảm bảo rằng bạn biết điều gì đang xảy ra,” vì đôi khi nấu chín thức ăn có thể làm giảm gây ra tình trạng dị ứng.

Tuy nhiên, điều đó không đúng đối với những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

“Những điều bạn cần làm là tránh hoàn toàn chất gây dị ứng đó,” Gupta nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc được chẩn đoán xác định là rất quan trọng.

Trong khi có tới 10% người  trưởng thành bị dị ứng thực phẩm, chỉ khoảng 20% trong số họ có nghi ngờ họ bị dị ứng theo như nghiên cứu của Gupta. Nhiều người có thể chỉ đơn giản là không dung nạp một loại thực phẩm nhất định – ví dụ, đường lactose trong sữa. Khoảng 1/20 trong nghiên cứu của Gupta báo cáo đang tìm kiếm chẩn đoán.

Một nghiên cứu nhỏ của Canada trên 14 bệnh nhân đã phát hiện bị “dị ứng thực phẩm khởi phát ở người lớn – đặc biệt là với sốc phản vệ – là một hiện tượng quan trọng cần được nhận biết, ngay cả khi bệnh nhân đã dung nạp được thực phẩm này trước đó.”

Advertisement

Nếu bạn nghi ngờ có phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm và nó không quá nghiêm trọng để phải đi cấp cứu, thì hãy chụp ảnh phản ứng của bạn cùng với loại thực phẩm bạn dùng, bao gồm bất kỳ loại gia vị nào được sử dụng trong món ăn và gửi hình ảnh cho bác sĩ của bạn, Elliott đề xuất.

Đó là vì dị ứng với gia vị đang gia tăng. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm nhắm đúng tác nhân đích về các thành phần cụ thể trong món ăn bị nghi ngờ.

Chỉ là đừng thất vọng quá nếu như bạn thích ăn cua hay các loại đậu và bạn đột nhiên không thể ăn chúng được nữa.

Hiện đã có một liệu pháp miễn dịch đường uống được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho các trường hợp dị ứng đậu phộng ở trẻ em. Mặc dù nó chưa được kiểm chứng cho người lớn, Gupta dự đoán rồi cũng sẽ có.

Những thử nghiệm lâm sàng đang điễn ra cũng đang đánh giá những thuốc sinh học mà có thể làm thay đổi một phần của con đường miễn dịch gây ra dị ứng.

“Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng, đã có tia hy vọng rồi, trong vòng 5 tới 10 năm tới, chúng ta sẽ có phương pháp chữa trị dị ứng thực phẩm” Gupta nói.

Thông tin thêm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về dị ứng thực phẩm.

NGUỒN: Ruchi Gupta, MD, MPH, giám đốc, Trung tâm Dị ứng Thực phẩm và Hen suyễn, Viện Sức khỏe Cộng đồng và Y học, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, và giáo sư, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, Chicago; Tania Elliott, MD, người phát ngôn, Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, đồng thời là chuyên gia dị ứng / miễn dịch học, NYU Langone Health, New York.

Nguồn : WebMD

Link : https://www.uptodate.com/contents/endocrine-dysfunction-in-the-nephrotic-syndrome

Người dịch : GT

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org-vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …