Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh mạch máu não nhỏ, nguy cơ đột quỵ

Rate this post

Một nghiên cứu mới đề xuất một loại xét nghiệm máu để dự đoán bệnh động mạch não nhỏ và nguy cơ mắc đột quỵ hoặc suy giảm trí tuệ trong tương lai. Các chuyên gia khuyên duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ từ disease.


Một bài viết mới đề xuất một loại xét nghiệm máu để dự đoán bệnh động mạch trong não và do đó, khả năng mắc bệnh đột quỵ hoặc suy giảm trí tuệ trong tương lai.

## Xác định nguy cơ đột quỵ và suy giảm trí tuệ

Nghiên cứu này đã xác định rằng những người có mức độ cao của năm phân tử cụ thể trong mạng lưới interleukin-18 có khả năng trải qua các sự kiện như vậy.

Cần thêm nhiều công việc để xác nhận các kết quả của nghiên cứu này.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh động mạch nhỏ trong não, các chuyên gia đề xuất thực hành tốt cho tim có thể giúp vì các mạch này là một phần của hệ thống tim mạch.

## Tiềm năng của xét nghiệm máu dự đoán nguy cơ đột quỵ

Những tác giả của nghiên cứu đã xác định một mạng lưới các phân tử viêm trong máu cho phép đánh giá nguy cơ của một người phát triển bệnh động mạch nhỏ trong não, nguyên nhân thường gặp của đột quỵ và suy giảm trí tuệ.

Việc phát triển một loại xét nghiệm như vậy sẽ là một bước tiến quan trọng.

## Sự phức tạp của dự đoán CSVD

Dự đoán bệnh động mạch nhỏ trong não là khó khăn, với nhiều con đường khác nhau liên quan đến rào cản máu não.

Morgan nhấn mạnh rằng việc duy trì một chế độ tập luyện thường xuyên giúp giảm tử vong do mọi nguyên nhân và các sự kiện liên quan đến mạch máu não.

## Kết luận

Mặc dù việc phát triển xét nghiệm máu đề xuất cần thêm nghiên cứu và phát triển, Hinman lưu ý rằng việc xác định mức độ nguy cơ của từng phân tử có thể khó khăn vì “mức độ viêm tăng và giảm ở mỗi cá nhân”.

Morales đồng ý, cho biết rằng “đến 80% các trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu, duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cùng với việc tập thể dục đều đặn”.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Một bài nghiên cứu mới đề xuất việc sử dụng loại xét nghiệm máu nào để dự đoán bệnh động mạch nhỏ ở não và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

– Loại xét nghiệm máu được đề xuất trong bài nghiên cứu để dự đoán bệnh động mạch nhỏ ở não và nguy cơ mắc đái tháo đường là mạng lưới interleukin-18.

2. Có bao nhiêu người tham gia trong nghiên cứu và phương pháp nào được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc đột quỵ?

– Tổng cộng 2.201 người tham gia trong nghiên cứu, và phương pháp được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc đột quỵ là xét nghiệm máu và MRI.

Advertisement

3. Người có nguy cơ mắc đột quỵ cao nhất trong nghiên cứu có tỷ lệ mắc đột quỵ trong suốt cuộc đời là bao nhiêu?

– Những người có nguy cơ mắc đột quỵ cao nhất trong nghiên cứu có tỷ lệ mắc đột quỵ trong suốt cuộc đời là 84%.

4. Cần thêm công việc nào để xác nhận kết quả của nghiên cứu?

– Cần thêm công việc nghiên cứu để xác nhận kết quả của nghiên cứu.

5. Theo bác sĩ Jason Hinman, đo lường một trong năm phân tử này trong máu có khó khăn gì không?

– Theo bác sĩ Jason Hinman, đo lường một trong năm phân tử này trong máu có khó khăn vì mức độ viêm tăng giảm ở từng người.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Blood test may pick up on cerebral small vessel disease, stroke risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …