Zepbound, Mounjaro cải thiện triệu chứng trong thử nghiệm lâm sàng. “Zepbound, Mounjaro giúp cải thiện triệu chứng trong thử nghiệm lâm sàng”

Rate this post

Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy rằng Zepbound và Mounjaro giảm triệu chứng tắc nghẽn giấc ngủ ở người béo phì. Tirzepatide, thành phần chính của hai loại thuốc này, giúp giảm nghiêm trọng triệu chứng bệnh tắc nghẽn giấc ngủ.


Một thử nghiệm lâm sàng mới đã chỉ ra rằng Zepbound và Mounjaro giảm các triệu chứng rối loạn hô hấp khi ngủ ở người béo phì. Khoảng 70% người mắc rối loạn hô hấp khi ngủ cũng mắc béo phì. Thử nghiệm lâm sàng mới từ công ty dược Eli Lilly chỉ ra rằng Tirzepatide, thành phần chính trong các loại thuốc này, giảm độ nghiêm trọng của triệu chứng gần hai phần ba.

Trọng lượng đã giảm ở 20% người tham gia sử dụng tirzepatide. Rối loạn hô hấp khi ngủ xảy ra khi một người gặp khó khăn hoặc ngừng thở khi đang ngủ. Loại phổ biến nhất của rối loạn hô hấp khi ngủ được gọi là rối loạn hô hấp khi ngủ gây cản trở. Các nghiên cứu ước lượng rằng khoảng 70% người mắc rối loạn hô hấp khi ngủ cũng mắc béo phì.

Các số liệu mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng béo phì ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người trên toàn cầu. Kết quả được báo cáo gần đây từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy tirzepatide – thành phần chính được tìm thấy trong loại thuốc điều trị tiểu đường loại 2 Mounjaro và Zepbound giúp giảm độ nghiêm trọng của triệu chứng gần hai phần ba ở người lớn mắc béo phì và rối loạn hô hấp khi ngủ. Kết quả của thử nghiệm lâm sàng này chưa được công bố trong một tạp chí khoa học được đồng chính thống.

Eli Lilly and Company – nhà sản xuất cả Mounjaro và Zepbound – gần đây đã báo cáo kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng SURMOUNT-OSA nghiên cứu việc sử dụng tirzepatide để cải thiện các triệu chứng của rối loạn hô hấp khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm 469 người tham gia nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Brasil, Trung Quốc, Úc, Đức và bốn quốc gia khác. Các người tham gia có rối loạn hô hấp khi ngủ và béo phì mức trung bình đến nặng và không thể hoặc không muốn sử dụng điều trị áp suất dương của đường hô hấp (PAP) – được nghiên cứu trong SURMOUNT-OSA Study 1 – hoặc đã và dự định tiếp tục sử dụng điều trị PAP trong thử nghiệm, được xem xét trong SURMOUNT-OSA Study 2. Đối với cả hai nghiên cứu, người tham gia nhận một liều tirzepatide hoặc một nơi giả trong 52 tuần. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nhận tiêm tirzepatide đã trải qua một giảm chỉ số apnea-hypopnea đáng kể so với những người sử dụng nơi giả. Chỉ số apnea-hypopnea là một công cụ chẩn đoán rối loạn hô hấp khi ngủ được sử dụng để đếm xem hơi thở của bạn dừng lại một cách một phần hoặc hoàn toàn bao nhiêu lần khi đang ngủ. Các nhà khoa học cũng báo cáo rằng việc giảm cân giữa hai nghiên cứu là khoảng 20% ở những người tham gia sử dụng tirzepatide.

Rối loạn hô hấp khi ngủ là một bệnh kèm theo của béo phì, có nghĩa là nó thường xuyên xảy ra ở người có cân nặng thừa hoặc béo phì. “Rối loạn hô hấp khi ngủ là một tình trạng liên quan đến việc ngăn chặn hoặc sụp đổ của đường hô hấp trên, khiến người mắc bệnh phải ngừng thở một số lần trong đêm,” Monique May, BS, một bác sĩ gia đình chuyên nghiệp tại Aeroflow Sleep, không tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, giải thích với Medical News Today. “Sự cản trở có thể do lưỡi dày, cổ dày hoặc mô mỡ thừa trong đường hô hấp trên, tất cả đều phổ biến hơn ở [người béo phì],” May lưu ý.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng rối loạn hô hấp khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người khi nó ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng có giấc ngủ ngon. “Suy nghĩ là (rằng) các cục mỡ dư thừa trong đường hô hấp và làm giảm kích thước của đường hô hấp, và nó làm cho mô trở nên mềm mại hơn, vì vậy dễ bị chặn đường hô hấp khi ngủ do mỡ thừa xung quanh đường hô hấp,” Mir Ali, BS, bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Phẫu thuật Giảm cân MemorialCare tại Trung tâm Y tế bờ biển Orange ở Fountain Valley, California, cho biết với MNT. Ali không tham gia vào thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn hô hấp khi ngủ có thể tăng nguy cơ của một người về: “Mức oxy thấp khi ngủ gây ra nhiều bệnh và những sự kiện đe doạ đời sống đột ngột,” Seth Kipnis, BS, giám đốc y tế của phẫu thuật giảm cân và robot tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack Meridian Jersey Shore ở New Jersey, giải thích. Kipnis không tham gia vào thử nghiệm lâm sàng. “Những bệnh này bao gồm bệnh tim, đau tim, đột quỵ, huyết áp cao, mệt mỏi vào ban ngày. Giấc ngủ kém cũng dẫn đến mẫu ăn uống tệ hơn và tăng cân. Vòng lặp ác ý này của giấc ngủ kém và béo phì khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Việc giảm cân có ý nghĩa và bền vững đảo ngược vòng lặp này,” Kipnis cho biết với MNT.

Ali nói rằng anh không ngạc nhiên với kết quả của thử nghiệm lâm sàng của Eli Lilly vì đây là điều anh thấy với các bệnh nhân sau phẫu thuật giảm cân. “Điều này không phải từ thuốc trực tiếp, mà là hiệu ứng phụ của việc giảm cân,” anh giải thích. “Bất kỳ hình thức giảm cân nào đều cải thiện rối loạn hô hấp khi ngủ.” “Điều này là điều dễ dự đoán,” Kipnis thêm. “Mọi thứ điều trị béo phì tốt cũng sẽ cải thiện tất cả các tình trạng kèm theo liên quan đến béo phì, bao gồm rối loạn hô hấp khi ngủ.” May lưu ý rằng việc tiếp tục tìm cách giảm sự nghiêm trọng của rối loạn hô hấp khi ngủ ở người béo phì và mắc rối loạn hô hấp khi ngủ là rất quan trọng. “Số lượng người bị ảnh hưởng bởi rối loạn hô hấp khi ngủ đã lên đến khoảng 40 triệu người, và không may, khi tỷ lệ béo phì tăng, con số đó sẽ tiếp tục tăng. Sẽ tốt nếu có một lựa chọn không phẫu thuật để giảm cân – so với phẫu thuật giảm cân – và giảm rối loạn hô hấp khi ngủ so với phẫu thuật ở đường hô hấp trên để loại bỏ mô mỡ thừa trong họng hoặc phẫu thuật uvulopalatopharyngoplasty,” – Monique May, BS, một bác sĩ gia đình chuyên nghiệp.

Khi được hỏi về những gì cô muốn thấy là bước tiếp theo cho nghiên cứu này, May nói cô bất ngờ với số lượng người tham gia ít. “Tôi muốn thấy thêm (thông tin) về quy trình lựa chọn và tại sao bộ lọc người tham gia lại ít như vậy,” cô tiếp tục. “Với một dân số lớn như vậy của những người bị ảnh hưởng chỉ ở Mỹ mà thôi, tôi nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn để có thêm người tham gia nghiên cứu.” May thêm rằng cô muốn thấy dữ liệu tại các điểm kết thúc ngắn hơn một năm, chẳng hạn như sáu tuần, 12 tuần hoặc bốn đến sáu tháng, các nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu không thiên vị bên ngoài nhà sản xuất dược phẩm, và sự phân tách của phản ứng của nam giới theo sắc tộc. “Điều này cho phép các bác sĩ định rõ hơn phương pháp điều trị cho nam giới, vì incretin này có thể phù hợp hơn cho nam giới so với những người khác trong lớp,” cô thêm vào. Ali nói rằng sẽ thú vị khi xem xem mất bao lâu để giảm triệu chứng rối loạn hô hấp khi ngủ so với các phương pháp giảm cân khác. “Chúng tôi thấy sự giảm triệu chứng của rối loạn hô hấp khi ngủ và các tình trạng khác khá nhanh chóng sau phẫu thuật giảm cân và việc giảm cân với các loại thuốc này có tốc độ chậm hơn một chút,” Ali lưu ý. “Vì vậy, đối với tôi, sẽ thú vị khi biết thời gian giảm triệu chứng này là bao lâu.”

Advertisement

Kipnis nói rằng nghiên cứu cần chứng minh với Medicare và các công ty bảo hiểm rằng các phương pháp điều trị béo phì luôn nên được bảo hiểm. “Bằng cách không bảo hiểm hoặc hạn chế quyền truy cập vào các phương pháp giảm cân hiệu quả, chúng ta có một dân số đang chịu đựng. Hiện nay, Medicare không bảo hiểm cho các loại thuốc này. Tổng chi phí y tế cho một cá nhân sẽ giảm đáng kể nếu béo phì được ngăn chặn hoặc điều trị,” – Seth Kipnis, BS, bác sĩ phẫu thuật giảm cân.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào Zepbound và Mounjaro giúp giảm triệu chứng rối loạn hô hấp khi ngủ ở người béo phì?

Trả lời: Một thử nghiệm lâm sàng mới từ công ty dược phẩm Eli Lilly cho thấy Zepbound và Mounjaro giúp cải thiện triệu chứng rối loạn hô hấp khi ngủ ở người béo phì.

2. Bao nhiêu phần trăm người mắc rối loạn hô hấp khi ngủ cũng bị béo phì?

Trả lời: Khoảng 70% người mắc rối loạn hô hấp khi ngủ cũng bị béo phì.

3. Tirzepatide, thành phần chính trong các loại thuốc này, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bao nhiêu phần trăm?

Trả lời: Tirzepatide giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng gần hai phần ba.

4. Báo cáo về việc giảm cân được nêu ra ở bao nhiêu phần trăm người tham gia dùng tirzepatide?

Trả lời: 20% người tham gia sử dụng tirzepatide báo cáo việc giảm cân.

5. Rối loạn hô hấp khi ngủ xảy ra khi nào?

Trả lời: Rối loạn hô hấp khi ngủ xảy ra khi một người gặp khó khăn hoặc dừng hơi thở khi đang ngủ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Zepbound, Mounjaro improves symptoms in clinical trial

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …