Acid béo omega-6 có thể giảm nguy cơ rối loạn lưỡng cực, nghiên cứu phát hiện

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng can thiệp dinh dưỡng có thể giúp giảm số lần và cường độ của rối loạn đa nhân cảm. Các axit arachidonic, một loại axit béo omega-6 không no, có thể là nguyên nhân chính của rối loạn này. Điều này mở ra khả năng can thiệp bằng dinh dưỡng để giảm nguy cơ mắc và cường độ của bệnh.


Nghiên cứu mới gần đây cho thấy rằng các biện pháp ăn uống có thể giúp giảm sự phát sinh và cường độ của rối loạn lưỡng cực. Arachidonic acid, một axit béo omega-6 không no, có thể là yếu tố chính gây ra rối loạn lưỡng cực, theo một nghiên cứu mới.

### Tác động của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng sức khỏe tâm thần mà người bệnh trải qua các cơn cao điểm mani và trầm cảm mạnh mẽ, thường gây rối loạn cuộc sống của họ. Khi mắc phải rối loạn lưỡng cực, họ trải qua một chu kỳ xen kẽ giữa cảm xúc cao và thấp cực kỳ mạnh mẽ.

Nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực có thể khác nhau, nhưng tin rằng tình trạng này có thể liên quan đến các yếu tố di truyền. Một nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng cho thấy rối loạn lưỡng cực (BPD) có thể ít nhất một phần là kết quả của mức độ thấp arachidonic acid và arachidonic lipids thúc đẩy sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.

### Mối liên hệ giữa arachidonic acid và rối loạn lưỡng cực

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng mức độ cao arachidonic acid tương quan với mức độ thấp của rối loạn lưỡng cực. Sử dụng dữ liệu chuyển hóa công khai từ 14.296 người châu Âu, các tác giả của nghiên cứu đã kiểm tra 913 chất chuyển hóa lưu thông để tìm mối liên hệ với rối loạn lưỡng cực, xác định 33 chất liên quan đến tình trạng này.

Các chất lượng lớn, bao gồm arachidonic acid, đều là lipid. Không tìm thấy mối liên hệ giữa lipid và các rối loạn khác như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm.

### Vai trò của gene FADS1/2/3 trong rối loạn lưỡng cực

Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ nhẹ nhàng với việc điều chỉnh phản ứng của một người với thuốc lithium, mà đôi khi được kê đơn cho rối loạn lưỡng cực. Quan trọng, nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ lipid với rối loạn lưỡng cực được kích thích bởi biến thể gen trong cụm gen FADS1/2/3. Đây được biết đến là một khu vực của yếu tố nguy cơ mạnh cho rối loạn lưỡng cực và chịu trách nhiệm khởi đầu quá trình chuyển đổi của linoleic acid thành arachidonic acid.

### Ước lượng mức độ arachidonic acid

Mức độ tối ưu cho arachidonic acid vẫn chưa biết, đó cũng là lý do tại sao nghiên cứu này đại diện cho cái nhìn sớm có thể “tiếp tục cung cấp sự hiểu biết về sinh học cơ bản của rối loạn lưỡng cực,” theo Ng. “Mức độ cao arachidonic acid đã được liên kết với việc hình thành sỏi mật và viêm não. Mức độ thấp arachidonic acid có thể tăng nguy cơ một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực,” Ng nói.

### Ảnh hưởng của arachidonic acid đến sức khỏe

Ngoài ra, gan của con người cũng tổng hợp arachidonic acid từ linoleic acid, có mặt trong sữa mẹ, gợi ý một vai trò trong sự phát triển não bộ khỏe mạnh. “Nghiên cứu này tiếp tục ủng hộ việc xem xét cách chúng ta có thể tối ưu hóa dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để có lượng arachidonic acid lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn lưỡng cực trong tương lai,” Ng nói.

### Sự phân loại của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực trước đây được gọi là rối loạn mani-depressive. Viện Quốc gia Sức khỏe (NIH) ước lượng khoảng 4,4% người lớn ở Mỹ trải qua BPD ít nhất một lần trong đời họ. Trong năm trước một nghiên cứu gần đây của NIH, 2,9% nam giới và 2,8% phụ nữ người Mỹ đã trải qua BPD. Có ba loại rối loạn lưỡng cực:

– Rối loạn lưỡng cực loại I: Với hình thức này, tâm trạng mani kéo dài ít nhất bảy ngày và trong phần lớn các ngày đó. Đôi khi, hành vi có thể trở nên cực kỳ cực đoan đến mức cần chăm sóc y tế. Sau đó là một giai đoạn trầm cảm thường kéo dài ít nhất hai tuần. Một số người có thể trải qua cả hai giai đoạn chồng lên nhau cùng một lúc. “Chu kỳ nhanh” ám chỉ việc có bốn hoặc nhiều hơn các cơn mani hoặc trầm cảm trong một năm.

– Rối loạn lưỡng cực loại II: Đây là một phiên bản nhẹ hơn của rối loạn lưỡng cực loại I nhưng cũng đặc trưng bởi sự thay đổi giữa tâm trạng mani và trầm cảm.

– Rối loạn cyclothymic, hoặc cyclothymia: Một loại rối loạn lưỡng cực tốc độ cao trong đó tâm trạng mani và trầm cảm không kéo dài đủ lâu để được coi là cơn.

Nếu các kết quả của nghiên cứu hiện tại được xác minh thêm, chúng có thể dẫn đến việc cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng các chỉ số sinh học có thể cho phép chẩn đoán rối loạn lưỡng cực. “Theo kiến thức của tôi, hiện không có chỉ số sinh học máu đã được chấp nhận lâm sàng được sử dụng để chẩn đoán rối loạn lưỡng cực,” Stacy báo cáo. “Hy vọng là chỉ số sinh học sẽ tạo điều kiện cho chẩn đoán tâm thần và hướng dẫn các phương pháp điều trị trong tương lai, nhưng chúng ta chưa đạt được điều đó,” Stacy kết luận.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Arachidonic acid có liên quan đến bệnh tự kỷ không?

Trả lời: Không, arachidonic acid không có liên quan đến bệnh tự kỷ mà chỉ được liên kết với bệnh đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để arachidonic acid ảnh hưởng đến bipolar disorder?

Trả lời: Các nghiên cứu mới cho thấy rằng mức độ arachidonic acid thấp có thể gây ra bipolar disorder.

Câu hỏi 3: Arachidonic acid có tồn tại trong loại thực phẩm nào?

Trả lời: Arachidonic acid được tìm thấy trong thực phẩm như hải sản, trứng và thịt.

Câu hỏi 4: Liệu can thiệp chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc và cường độ của bipolar disorder không?

Trả lời: Có, can thiệp chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc và cường độ của bipolar disorder.

Câu hỏi 5: Bệnh bipolar có liên quan đến yếu tố di truyền không?

Trả lời: Có, bệnh bipolar được cho là liên quan đến các yếu tố di truyền.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Omega-6 fatty acid may lower bipolar disorder risk, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …