BẠN CÓ BIẾT Ý NGHĨA SÓNG QS Ở CHUYỂN ĐẠO V1 V2?

Rate this post

BẠN CÓ BIẾT Ý NGHĨA SÓNG QS Ở CHUYỂN ĐẠO V1 V2?

– Hôm nay có bạn Bác sỹ trực cấp cứu gửi cho mình cái điện tim thấy máy ghi điện tim kết luận là nhồi máu cơ tim vùng vách (vì phức bộ QRS dạng QS ở V1 V2) mà hoàn toàn không có các triệu chứng đau ngực hay tiền sử bệnh tim mạch, nguy cơ tim mạch trước đó. Vậy kết luận của máy ghi điện tim này có tham khảo được hay không???
– Khi không có các bất thường ECG khác, Sóng QS ở V1 V2 trên ECG không nên xem là dấu hiệu của nhồi máu vách liên thất bởi vì trong một số nghiên cứu, những người có ECG như vậy chỉ chiếm chưa đến 1/5 (20%) các trường hợp. Sau đó, sử dụng hình ảnh học cơ tim cho tim cho thấy nhồi máu vách liên thất hiếm khi xảy ra.
– ECG này có thể là do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là vị trí cao của các điện cực trước tim bên phải. Nó nên được hiểu là một bất thường QRS không đặc hiệu do nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, một trong số đó (một số ít trường hợp) có thể là nhồi máu cơ tim liên quan đến ít nhất một phần của vùng trước hoặc mỏm tâm thất trái.
– ECG nên được đo lại với sự lưu ý đặc biệt để điều chỉnh vị trí chuyển đạo trước tim bên phải, điều này sẽ thường tạo ra sóng bình thường.
– Còn khi sóng QS ở V1 và V2 đi kèm với các bất thường ECG khác, đặc biệt là đảo ngược sóng T trước tim do thiếu máu cục bộ => xác suất mắc nhồi máu cơ tim trước đó sẽ tăng lên rất nhiều.

 Đây là mộy ví dụ ECG của một phụ nữ 45 tuổi mắc bệnh béo phì. Bệnh nhân bị tăng huyết áp nhưng không có tiền sử bệnh lý hoặc triệu chứng tim mạch nào khác. Quét tưới máu cơ tim bằng hạt nhân phóng xạ là bình thường trong khi đó kết quả ECG ghi là “nhồi máu cơ tim vùng vách”!

Tác giả: 𝐃𝐫 𝐍𝐠𝐮𝐲ễ𝐧 𝐋𝐨𝐧𝐠, Bộ Môn Nội – TNU

Link bài viết: [ https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/permalink/1788071714972112]

Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả Ths.Bs Nguyễn Văn Long đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ 1. Nhóm mụn viêm sưng tấy: …