[BDSI] Tại sao Vaccine Covid 19 của Pfizer/Biontech khiến bạn bị đau đầu?

Advertisement
Vacccine của Biontech vừa được Chính phủ nhập về Việt Nam với số lượng lớn và cũng là loại Vaccine có tính an toàn rất cao trong quá trình kiểm nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên loại Vaccine này vẫn có những nhược điểm. Ngay sau khi tiêm phòng Corona bằng Vaccine Biontech, rất nhiều người bị đau đầu. Bên cạnh đó sốt hoặc đau cơ cũng là những phản ứng phụ thường gặp phải. Nhưng tại sao lại như vậy?
Sự phát triển của Vaccine trong đại dịch COVID-19 đã vượt quá nhiều sự mong đợi. Chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và do đó, các tác dụng phụ có thể xảy ra cũng được quan tâm. Điều này dẫn đến sự thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng để tiêm chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, vì họ thường biểu hiện các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì khi bị nhiễm SARS-CoV-2. Do đó, có một nhóm người thực sự sợ tiêm chủng hơn là bị nhiễm virus. Nhưng chính xác thì điều gì gây ra tác dụng phụ khi tiêm vắc xin dựa trên mRNA? Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Australia đã công bố một báo cáo để giải thích hiện tượng này.
Nguyên nhân gây buồn nôn: IFN-I
Các tác dụng phụ hay gặp của Vaccine Pfizer/Biontech bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, 60% người nhận vắc xin nhận thấy những triệu chứng này sau khi tiêm liều thứ hai. Qua các thí nghiệm, khả năng các triệu chứng trên có thể bắt nguồn từ việc sản xuất quá mức Cytokin, một chất đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của phản ứng miễn dịch, cụ thể là Interferone 1 (IFN-I).
Vai trò và tính chất của Cytokin
IFN-I là một phân nhóm lớn của Interferone, nó điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch. Việc sản xuất IFN-I thường được kích hoạt cùng với IFN-III sau khi tiếp xúc với mầm bệnh trong toàn bộ cơ thể hoặc trong hệ thống hô hấp. Quá trình kích hoạt sản xuất Interferone diễn ra thông qua sự tương tác với các PAMP (PAMP – Pathogen Associated Molecular Pattern – mẫu phân tử đến từ mầm bệnh). Sau đó, chúng ngăn chặn sự nhân lên cục bộ của Virus và không cho nó lây lan sang nơi khác. Các PAMP của mầm bệnh được nhận biết bởi các thụ thể của hệ thống miễn dịch. Trong Vaccine mRNA của Biontech có chứa nhiều PAMP được nhận biết bởi một số thụ thể này.
Cho đến nay, mặc dù chưa có những bằng chứng cụ thể về việc tăng sinh IFN-I sau khi tiêm Vaccine COVID-19, nhưng điều này có nhiều khả năng vì việc tăng sinh IFN-I được gây ra bởi nhiều loại Vaccine mRNA khác và đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học khác nhau. IFN-I đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị bệnh viêm gan B, C và bệnh đa xơ cứng. Việc tiêm IFN-I để điều trị cũng gây ra các triệu chứng sốt, nhức đầu và mệt mỏi giống như các loại Vaccine COVID-19 hiện tại. Vì IFN-I kích thích sự tổng hợp của nhiều cytokine và chemokine khác nhau, tuy nhiên tác động nào trong số những thay đổi này gây ra các triệu chứng là vẫn chưa rõ ràng.
Advertisement
Cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn
Nhìn chung, rất có thể các tác dụng phụ của Vaccine COVID-19 chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của một đợt tăng sinh IFN-I có liên quan đến việc tạo ra phản ứng miễn dịch giúp cơ thể tạo ra kháng thể hiệu quả hơn. Tình trạng mệt mỏi và đau đầu sau khi tiêm Vaccine COVID-19 nên được xem là tích cực, vì đó là bước đầu cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tốt. Ngoài ra, các tác dụng phụ thường không quá nghiêm trọng và cho thấy Vaccine đang làm đúng chức năng của nó.
Các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu cụ thể hơn vấn đề tác dụng phụ của Vaccine Covid 19. Kết quả những nghiên cứu này sẽ rất hữu ích trong việc phát triển các loại Vaccine mới và chống lại các đại dịch trong tương lai.
Nguồn: TS. DS. Tạ Thanh Sơn + Biomedical Data Science Initiativies
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Dương Hải Anh

Check Also

[Chia sẻ] Phụ nữ ho kéo dài

Advertisement =============== Đầu tháng 8, cái nóng khủng khiếp đã qua đi, Hà Nội bước …